5 loại rau quả có thể làm chậm quá trình lão hóa

Minh Huy| 19/03/2023 06:00

Những loại rau quả giàu dưỡng chất sau có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, thậm chí làm chậm quá trình lão hóa ngay cả khi bạn đã bước qua ngưỡng tuổi trung niên.

5 loại rau quả có thể làm chậm quá trình lão hóa

Rau xanh

Rau lá xanh (rau muống, rau cải, xà lách, rau chân vịt...) là nguồn cung giàu vitamin E và vitamin K, có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và làm chậm lại thoái hóa não do tuổi tác. Một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng, ăn đủ khẩu phần rau xanh mỗi ngày làm chậm lại quá trình suy giảm nhận thức liên quan tới tuổi tác. Lợi ích của rau xanh không chỉ dừng lại ở đó. Rau xanh cũng chứa carotenoid, giúp bảo vệ đôi mắt khỏi tổn thương oxy hóa, đặc biệt rau bina giàu vitamin A và vitamin C có thể góp phần bảo vệ tim mạch.

Cà chua

Theo nghiên cứu, cà chua là "siêu thực phẩm" làm chậm lão hóa. Một số loại thực phẩm màu đỏ chẳng hạn như cà chua, có chứa chất chống oxy hóa lycopene chống lại gốc tự do. Lycopene là hợp chất thực vật thường thấy trong dưa hấu và nho, có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe. Hàm lượng cao lycopene trong cà chua góp phần làm hạ cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ đột quỵ và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Ngoài những lợi ích phòng chống các bệnh tật liên quan đến tuổi tác, lycopene còn góp phần giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời, giúp bạn có làn da trẻ trung, láng mịn hơn.

Link bài viết

Dâu tây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dâu tây là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C và các hợp chất có lợi khác. Theo một nghiên cứu về bệnh Alzheimer, cơ thể dung nạp đủ vitamin C có thể giúp chống lại bệnh suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Trên thực tế, phải đảm bảo rằng có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và ăn đủ thực phẩm giàu vitamin C hiệu quả hơn là dùng thực phẩm chức năng. Một số dữ liệu cho thấy, đặc biệt ăn dâu ít nhất hai lần/tuần có thể giúp trì hoãn thời gian lão hóa (bệnh suy giảm nhận thức) lên tới 2,5 năm. Các loại quả họ dâu có thể bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi tổn thương do gốc tự do gây nên, đồng thời giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư.

Hạt dẻ cười

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, góp phần gây viêm nhiễm và hình thành stress oxy hóa trong cơ thể. Nhìn chung, điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể ở cấp độ tế bào, đồng thời có thể là tiền đề dẫn đến các bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏe mạnh khỏi những gốc tự do trong cơ thể. Hạt dẻ cười được biết đến là một trong những thực phẩm chống lại gốc tự do do chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hạt dẻ cười chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, ngang với những thực phẩm "chống oxy hóa" nổi tiếng như dâu, lựu... Dữ liệu cho thấy, chỉ cần ăn một vốc hạt dẻ cười mỗi ngày, có thể làm chậm lại lão hóa tế bào, tăng tuổi thọ ở những người có các dấu hiệu tiền tiểu đường. Ngoài ra, hạt dẻ cười chứa lutein, một loại carotenoid chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe đôi mắt.

Nam việt quất

Nam việt quất là loại "siêu thực phẩm" vì có chứa các hợp chất có thể góp phần làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt liên quan tới chức năng nhận thức trong não bộ. Dữ liệu cho thấy, ăn một cốc nhỏ nam việt quất mỗi ngày trong vòng 3 tháng có thể cải thiện trí nhớ và chức năng thần kinh. Ngoài ra, nam việt quất giàu vitamin C, dưỡng chất có thể chống lại tác động của gốc tự do lên làn da của bạn, giúp da bạn trở nên trắng sáng và láng mịn hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
5 loại rau quả có thể làm chậm quá trình lão hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO