Thành lập sàn giao dịch thịt heo tại TP.HCM trong năm 2025
Sở Công Thương TP.HCM dự kiến xây dựng sàn giao dịch thịt heo trong năm 2025.
Thông tin do ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM công bố tại họp báo cung cấp thông tin ngành công thương TP.HCM quý IV/2024 vào chiều 16/12.
Theo ông Phương, từ năm 2018, UBND TP.HCM đã có kế hoạch và chấp thuận về chủ trương cho phép Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng đề án sàn giao dịch thịt heo.
Đến tháng 8/2013, Sở Công Thương TP.HCM đã ký kết hợp tác xây dựng sàn giao dịch thịt heo cùng Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM.
Hiện, TP.HCM đang tiêu thụ hơn 10.000 con heo mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 100 trang trại đủ khả năng cung cấp trên 500 con heo/ngày cho thành phố.
Vì vậy, thông qua mô hình sàn giao dịch, các trang trại và doanh nghiệp sẽ trực tiếp giao dịch với người mua mà không cần thông qua các bên trung gian. Qua đó, TP.HCM kỳ vọng giá bán ra thị trường sẽ rẻ hơn bởi quá trình giao dịch trực tiếp giúp loại bỏ một số chi phí phát sinh.
Đồng thời, khi mua bán trên sàn giao dịch thịt heo, sản phẩm của các trang trại cũng phải trải qua quy trình truy xuất nguồn gốc theo các tiêu chuẩn gắt gao.
Đại diện Sở Công Thương TP.HCM cũng cho rằng cần thành lập một tổ trọng tài quốc tế nhằm kiểm soát tốt nhất về chất lượng thịt heo sau khi giao dịch. Tổ này có nhiệm vụ kiểm định chất lượng thịt heo có tương xứng với giá bán hay không.
Do đó, sau khi kiểm định, trang trại có thể tăng giá cho mặt hàng thịt heo có chất lượng tốt hơn. Ngược lại, đối với mặt hàng thịt heo không đạt chất lượng tốt như ban đầu, phía cung cấp sẽ chủ động giảm giá. Chính sách này giúp các bên tham gia đảm bảo lợi nhuận tương xứng.
Mặt khác, trong tương lai, sàn giao dịch thịt heo sẽ là nơi giúp các trang trại, doanh nghiệp kết nối với những sàn có quy mô quốc tế khác. Ngoài ra, các tỉnh thành khác trên cả nước cũng có thể triển khai theo mô hình sàn giao dịch thịt heo của TP.HCM.