Lẩu gà
Sống khỏe - Ngày đăng : 09:41, 19/09/2021
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (1,5-1,7kg)
- 100ml dấm bỗng
- 200g cơm rượu
- Hành khô, gừng khô
- Ăn kèm: mùi tàu, hành lá, cà rốt, nấm hương tươi, khoai môn, đậu phụ
- Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt
- Bún tươi, bún khô, hoặc mì gói ăn kèm.
Sơ chế:
- Gà làm sạch, dùng gừng lát chà xát lên mặt da gà, dùng muối chà xát lại lần nữa để khử mùi tanh rồi rửa sạch.
- Chặt gà thành từng miếng nhỏ. Ướp gà cùng với ít muối, tiêu và 1/2 chỗ cơm rượu đã chuẩn bị, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.
- Chọn đầu, chân, cổ cánh, sống lưng chần qua nước sôi, rửa sạch bọt, ninh làm nước dùng, ninh nhỏ lửa, hớt bọt để nước trong.
- Hành lá cắt khúc.
- Mùi tàu cắt đôi, để ráo.
- Cà rốt, khoai môn, đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
Chế biến:
- Nướng 1 củ hành khô và miếng gừng, đập dập thả vào nồi nước dùng.
- Đổ phần cơm rượu còn lại vào nồi nước.
- Thêm dấm bỗng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Phi thơm hành, cho phần gà đã ướp vào xào, đảo đều tay với lửa to trong khoảng 5 phút.
- Trút gà vào nồi nước dùng, đun lửa vừa trong khoảng 10 phút, hớt bọt thường xuyên.
Thưởng thức:
- Cho gà cùng nước dùng vào nồi lẩu.
- Cho khoai môn, cà rốt, nấm hương tươi, đợi nước sôi cho đậu phụ cắt miếng vào.
- Cho hành, mùi tàu vào.
- Có thể ăn kèm với bún tươi, bún khô, hoặc mì gói.