Những lợi ích mà củ nghệ đem lại cho sức khoẻ

Sống khỏe - Ngày đăng : 06:00, 21/08/2022

Ngay từ thời cổ đại, nghệ - loại thảo mộc màu vàng tươi có nguồn gốc từ Đông Nam Á này đã được biết đến có tác dụng chữa bệnh.

Ngày nay, nghệ thường được sử dụng trong điều trị chứng viêm mạn tính do viêm khớp và chấn thương vì chứa nhiều chất curcumin. Nghệ còn rất hữu ích cho sức khỏe tổng thể. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên sử dụng nghệ để nêm thức ăn hay sử dụng loại thảo mộc này như một chất bổ sung. Những lợi ích mà nghệ đem lại cho sức khoẻ:

1. Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên có chức năng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do và tác hại của quá trình oxy hóa. Sự oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và dẫn đến các tình trạng bệnh mạn tính như tiểu đường và tăng huyết áp. Theo tạp chí sức khoẻ Healthline, chất curcumin được tìm thấy trong nghệ là một chất chống oxy hóa rất mạnh, do đó, bạn nên thường xuyên sử dụng nghệ.

2. Điều trị và chống viêm tự nhiên

Viêm có lợi cho cơ thể của bạn nếu tình trạng này diễn ra ngắn hạn vì nó giúp chống lại những mầm bệnh tấn công từ bên ngoài và sửa chữa những tổn thương. Nhưng khi tình trạng viêm trở thành mạn tính, nó có thể dẫn đến nhiều bệnh và tình trạng sức khỏe yếu như bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và các tình trạng thoái hóa khác như viêm khớp. Chất curcumin trong nghệ chống lại chứng viêm mạn tính và việc dùng một gram nghệ mỗi ngày có thể giúp giảm đau hiệu quả.

3. Bảo vệ tim mạch

Nghệ cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, theo Everyday Health. Đó là vì chất curcumin góp phần tác động vào chức năng nội mô - lớp màng mỏng bao bọc các mạch máu và tim của bạn - để điều chỉnh huyết áp. Chức năng nội mô thấp hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ, suy thận và mất thị lực. 

4. Cải thiện chức năng nhận thức

-2364-1660920488.jpg

Nghệ cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, theo Everyday Health.

Nghệ cũng có thể cung cấp các lợi ích như cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Chất curcumin có thể làm tăng mức BDNF trong não - một loại protein giúp duy trì trí nhớ và khả năng học tập. Một nghiên cứu được công bố trên PLoS One cho thấy curcumin có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc đảo ngược sự suy giảm chức năng nhận thức liên quan đến tuổi tác và một số bệnh về não ở động vật.

Theo Healthline, nhiều bệnh về não có liên quan đến lượng protein BDNF thấp hơn bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu về tác dụng của curcumin đối với bệnh nhân Alzheimer cho thấy rằng nghệ thực sự cải thiện chức năng nhận thức.

5. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Chất curcumin được tìm thấy trong nghệ có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại trực tràng. Theo các nhà nghiên cứu, chất curcumin có trong nghệ có thể giúp làm chậm sự hình thành các tế bào khối u và thậm chí có thể ngăn chặn các khối u hình thành. Tuy nhiên vấn đề này vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Link bài viết

6. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Nghệ được sử dụng trong y học để chữa bệnh tiêu hóa. Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của curcumin có thể góp phần vào sức khỏe đường ruột bằng cách giảm viêm. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy nghệ có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị Hội chứng ruột kích thích.

7. Giảm tình trạng trầm cảm nhẹ

Curcumin cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị bệnh trầm cảm. Trong một nghiên cứu có kiểm soát với 60 người tham gia được chia thành ba nhóm; một loại dùng thuốc chống trầm cảm Prozac, một loại uống một gam curcumin, và một loại dùng cả hai. Sau sáu tuần, nhóm sử dụng cả hai hoạt động tốt nhất. Theo Healthline, kết quả này là do chất curcumin có tác dụng giúp tăng mức BDNF cũng như serotonin và dopamine - các hormone tạo cảm giác tốt.

T.N