Toàn cảnh

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xử lý 508 văn bản pháp luật sắp hết hiệu lực

Sơn Nguyễn 26/06/2026 09:00

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 721/TTg-PL về việc rà soát, xử lý các văn bản quy phạm pháp luật sẽ hết hiệu lực trước ngày 1/3/2027, nhằm bảo đảm tính liên tục của hệ thống pháp luật và không để phát sinh khoảng trống pháp lý trong quá trình điều hành.

Theo Công văn, thời gian qua các bộ, ngành đã ban hành hoặc trình ban hành nhiều văn bản theo cơ chế xử lý tạm thời để đáp ứng yêu cầu đổi mới tổ chức bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tháo gỡ vướng mắc pháp lý và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tuy nhiên, nhiều văn bản trong số này sẽ đồng loạt hết hiệu lực trước ngày 1/3/2027, đòi hỏi phải sớm có phương án thay thế hoặc sửa đổi.

Trên cơ sở kiến nghị của Bộ Tư pháp, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về tiến độ và chất lượng xây dựng, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các văn bản thuộc phạm vi quản lý; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm ban hành, dẫn đến khoảng trống pháp lý hoặc nợ đọng văn bản.

Các bộ, ngành được giao khẩn trương triển khai phương án xử lý đối với 508 văn bản quy phạm pháp luật sắp hết hiệu lực, đồng thời tiếp tục rà soát, phân loại những quy định có nội dung tương đồng liên quan đến phân cấp, phân quyền, tổ chức bộ máy, cải cách thủ tục hành chính và tháo gỡ vướng mắc pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu áp dụng phương thức "một văn bản sửa nhiều văn bản" đối với các quy định có mối liên hệ chặt chẽ nhằm bảo đảm tính đồng bộ, hạn chế tình trạng sửa đổi nhiều lần trong thời gian ngắn. Song song đó, các bộ cần chủ động đề xuất hợp nhất hoặc tích hợp các quy định có nội dung tương đồng để hoàn thiện hệ thống pháp luật.

wojmx3xcr2cny8ki04rw-28588752677788170868431.jpg.jpg
Ảnh minh họa

Đối với các dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết đã có trong Chương trình lập pháp năm 2026, các cơ quan chủ trì phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm tiến độ trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Những dự án chưa được đưa vào chương trình cần phối hợp với Bộ Tư pháp để hoàn thiện hồ sơ, đề xuất bổ sung vào chương trình làm luật của Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian còn lại của năm 2026 và đầu năm 2027.

Đối với các văn bản thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới phải hoàn thành trước thời điểm 1/3/2027.

Trong quá trình hoàn thiện các quy định, Chính phủ yêu cầu tiếp tục đánh giá hiệu quả của các cơ chế, chính sách đặc thù đã được áp dụng thời gian qua để nghiên cứu thể chế hóa những quy định đã được thực tiễn kiểm nghiệm, bảo đảm tính ổn định, thống nhất và khả thi của hệ thống pháp luật.

Đối với các cơ chế đang phát huy hiệu quả nhưng chưa thể hoàn tất việc sửa đổi trước thời hạn, các bộ, ngành phải chủ động đánh giá tác động, đề xuất phương án chuyển tiếp phù hợp nhằm bảo đảm hoạt động quản lý nhà nước không bị gián đoạn, đồng thời không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Những văn bản chưa có phương án xử lý phải được khẩn trương rà soát, xác định rõ cơ quan chủ trì, lộ trình và thời hạn hoàn thành. Đồng thời, các bộ, ngành phải định kỳ hằng tháng cập nhật tiến độ xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi Bộ Tư pháp trước ngày 20 hằng tháng.

Bộ Tư pháp được giao chủ trì theo dõi, đôn đốc việc rà soát, sửa đổi và thay thế các văn bản sắp hết hiệu lực; ưu tiên nguồn lực cho công tác thẩm định, góp ý các dự thảo và tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Chính phủ trước ngày 25 hằng tháng.

Trong khi đó, Văn phòng Chính phủ có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc triển khai các nhiệm vụ được giao, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành để kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền, bảo đảm tiến độ hoàn thiện hệ thống pháp luật trước thời điểm các văn bản hiện hành hết hiệu lực.

Sơn Nguyễn