Toàn cảnh

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4

Tùng Nguyễn 23/02/2026 16:30

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI dự kiến được tổ chức vào ngày 6/4/2026, sớm hơn khoảng ba tháng so với thông lệ các khóa gần đây.

Thông tin được nêu tại buổi gặp mặt đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương cùng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội diễn ra sáng 23/2. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đơn vị chuẩn bị từ sớm, chủ động và khoa học để bảo đảm kỳ họp diễn ra chu đáo, hiệu quả.

Theo quy định, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới phải được triệu tập chậm nhất 60 ngày sau ngày bầu cử. Thực tế, các nhiệm kỳ gần đây thường khai mạc vào tháng 7, như Quốc hội khóa XV bắt đầu ngày 20/7/2021. Việc dự kiến tổ chức vào đầu tháng 4 cho thấy tiến độ chuẩn bị được đẩy nhanh nhằm bảo đảm sự đồng bộ trong triển khai nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới.

Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả bầu cử và xác nhận tư cách đại biểu; đồng thời tiến hành bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Quốc hội cũng sẽ phê chuẩn cơ cấu tổ chức và nhân sự Chính phủ theo đề nghị của Thủ tướng.

Bên cạnh đó, Quốc hội tiến hành thành lập và kiện toàn các cơ quan của mình, thông qua chương trình xây dựng luật, kế hoạch giám sát và chương trình kỳ họp cho toàn nhiệm kỳ, tạo nền tảng cho hoạt động lập pháp và giám sát trong 5 năm tiếp theo.

chu-tich-quoc-hoi-tran-thanh-man.png
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: Quang Khánh

Sau kỳ họp đầu tiên, Quốc hội sẽ duy trì hai kỳ họp thường lệ mỗi năm, dự kiến khai mạc vào ngày 20/5 và 20/10; trường hợp trùng ngày nghỉ sẽ chuyển sang ngày làm việc kế tiếp. Ngoài ra, Quốc hội có thể triệu tập kỳ họp bất thường theo đề nghị của Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu.

Trước đó, Quốc hội đã quyết định rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo nghị quyết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Đối với HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, kỳ họp thứ nhất phải được triệu tập chậm nhất 45 ngày sau bầu cử.

Theo lãnh đạo Quốc hội, việc rút ngắn thời gian nhằm thu hẹp khoảng cách giữa Đại hội Đảng toàn quốc đầu năm 2026 với kỳ họp đầu tiên của Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ mới, qua đó bảo đảm sự đồng bộ trong phân công nhân sự và triển khai nhiệm vụ giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Việc sớm kiện toàn bộ máy cũng giúp các cấp ủy nhanh chóng tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và các nghị quyết của đại hội đảng bộ các cấp.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh năm 2026 là năm có ý nghĩa quan trọng, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, vừa triển khai nhiệm vụ của giai đoạn phát triển mới.

Ông cũng ghi nhận kết quả hoạt động của Quốc hội khóa XV, trong đó năm 2025 Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, thông qua 89 luật theo yêu cầu của Trung ương và lãnh đạo Đảng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng chương trình hành động cụ thể để đưa nghị quyết của Đảng vào thực tiễn, đồng thời yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Tùng Nguyễn