Toàn cảnh

Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm điện an toàn, liên tục dịp Tết Bính Ngọ

Văn Tùng 12/02/2026 14:21

Ngày 10/2, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO) về công tác chuẩn bị cung ứng điện phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Theo báo cáo của Cục Điện lực, năm 2026 là năm đầu triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030, dự kiến nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, trong dịp Tết Bính Ngọ, phụ tải hệ thống có thể giảm xuống còn khoảng 60 - 65% so với ngày bình thường do phần lớn cơ sở sản xuất tạm ngừng hoạt động.

Trong điều kiện phụ tải thấp, hệ thống điện có thể xuất hiện tình trạng dư thừa nguồn cục bộ, kéo theo rủi ro về điện áp và tần số nếu công tác điều hành không được thực hiện chặt chẽ. Trước thực tế đó, NSMO đã phối hợp với EVN xây dựng phương thức vận hành và điều độ nguồn điện theo hướng linh hoạt, bảo đảm đủ công suất dự phòng, duy trì quán tính hệ thống và không thực hiện các thử nghiệm kỹ thuật không cần thiết trong thời gian nghỉ lễ.

EVN cho biết đã triển khai kế hoạch bảo đảm điện cho cả giai đoạn trước, trong và sau Tết, bao gồm phương án vận hành hệ thống, tăng cường kiểm tra an ninh, an toàn và phòng chống cháy nổ, với mục tiêu cung cấp điện ổn định, liên tục cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

ctdl-quang-ninh-chu-dong-trien-k.jpg
Ảnh minh họa

Đối với lưới truyền tải, các đơn vị đã xây dựng phương án vận hành riêng cho dịp Tết, bảo đảm các đường dây 500kV và 220kV liên kết miền hoạt động trong giới hạn cho phép, duy trì dự phòng và sẵn sàng ứng phó các tình huống bất thường.

Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực của EVN và NSMO trong công tác điều hành thời gian qua, đồng thời yêu cầu hai đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương về bảo đảm cung ứng điện năm 2026.

Lãnh đạo Bộ nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tăng cường dự báo, đánh giá sát tình hình và lập kế hoạch huy động hợp lý các nguồn điện trong hệ thống quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh phụ tải giảm và có khả năng dư thừa nguồn điện. Công tác vận hành phải bảo đảm giữ điện áp, tần số trong giới hạn cho phép, sẵn sàng ứng phó mọi sự cố.

Bên cạnh đó, các đơn vị được yêu cầu tăng cường chế độ trực vận hành, phối hợp chặt chẽ giữa các trung tâm điều độ và đơn vị điện lực, thực hiện chính xác các thao tác kỹ thuật và tuân thủ nghiêm quy trình nhằm bảo đảm hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, tin cậy trong những thời điểm quan trọng.

Quyền Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo EVN và NSMO quan tâm chăm lo đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần cho lực lượng trực vận hành trong dịp Tết cổ truyền, tạo điều kiện để cán bộ, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm dòng điện thông suốt phục vụ nhân dân đón Xuân Bính Ngọ 2026 an toàn, ổn định.

Văn Tùng