Thị trường vốn

Nhóm dầu khí bứt phá ngược dòng, VN-Index tiếp tục điều chỉnh

Sơn Nguyễn 26/01/2026 - 13:38

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán chịu áp lực bán khá mạnh, dòng tiền trong phiên sáng 26/1 có dấu hiệu dịch chuyển rõ nét sang nhóm cổ phiếu dầu khí, giúp nhóm này trở thành điểm sáng hiếm hoi trên thị trường.

Cụ thể, hàng loạt mã dầu khí tăng giá tích cực, nổi bật là GAS tăng kịch trần, PLX tăng 6,23%, PVC tăng 4,44%, BSR tăng 2,66%, PTV tăng 2,56%. Các cổ phiếu khác như OIL, PVS cũng ghi nhận mức tăng trên 1%, trong khi PVD nhích nhẹ so với tham chiếu. Diễn biến này cho thấy lực cầu tập trung vào nhóm dầu khí trong bối cảnh nhiều nhóm ngành lớn suy yếu.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng chịu áp lực điều chỉnh với phần lớn cổ phiếu giảm giá, ghi nhận tới 18 mã chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đóng vai trò nâng đỡ thị trường, khi VCB tăng 3,35% và BID tăng 3,15%. Ở nhóm ngân hàng quy mô nhỏ, VAB tăng kịch trần, trong khi STB, NVB và SGB duy trì được sắc xanh.

Nhóm chứng khoán diễn biến kém tích cực khi các mã chủ chốt như HCM, VND, SSI, SHS đồng loạt giảm điểm. Tương tự, nhóm bảo hiểm cũng chịu áp lực bán với phần lớn cổ phiếu giao dịch dưới tham chiếu.

chung_khoan_hom_nay1.jpg
Ảnh minh họa

Áp lực giảm điểm trên thị trường còn đến từ nhóm bất động sản, khi các cổ phiếu đầu ngành như VIC, VHM và VRE giảm sâu. Sắc đỏ cũng lan sang nhóm công nghệ thông tin, với các mã lớn như FPT và CMG đồng loạt điều chỉnh.

Diễn biến kém tích cực của các cổ phiếu vốn hóa lớn khiến thị trường chịu sức ép đáng kể. Rổ VN30 ghi nhận số mã giảm áp đảo so với số mã tăng, phản ánh tâm lý thận trọng vẫn chi phối nhà đầu tư.

Kết phiên sáng 26/1, VN-Index giảm 7,67 điểm xuống 1.863,12 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 362,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị hơn 11.579 tỷ đồng. Toàn sàn HOSE có 97 mã tăng giá, 199 mã giảm giá và 59 mã đứng giá.

Trên sàn HNX, HNX-Index giảm 2,94 điểm xuống 250,02 điểm, với thanh khoản đạt hơn 36,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 814,3 tỷ đồng. UPCOM-Index diễn biến tích cực hơn khi tăng 0,24 điểm lên 127,31 điểm, thanh khoản đạt gần 295,7 tỷ đồng.

Diễn biến thị trường cho thấy dòng tiền đang có sự chọn lọc, ưu tiên nhóm dầu khí trong bối cảnh nhiều nhóm ngành trụ cột chịu áp lực điều chỉnh. Xu hướng phân hóa được dự báo sẽ còn tiếp diễn, khi tâm lý thận trọng vẫn chi phối và thị trường cần thêm các yếu tố hỗ trợ để lấy lại sự cân bằng trong ngắn hạn.

Sơn Nguyễn