Toàn cảnh

Thị trường vàng ổn định ở vùng đỉnh, nhà đầu tư chờ thêm tín hiệu từ Fed

Văn Hùng 04/12/2025 08:23

Giá vàng thế giới trong phiên sáng 4/12 tiếp tục duy trì xu hướng giao dịch đi ngang, mở cửa tại thị trường châu Á quanh mức 4.205 USD/ounce. Trong nước, vàng miếng SJC và vàng nhẫn giữ vững vùng giá rất cao, diễn biến sát với xu hướng quốc tế.

Mở cửa phiên giao dịch châu Á, giá vàng giao ngay được ghi nhận ở mức 4.203,26 USD/ounce, giảm nhẹ so với phiên liền trước, với biên độ dao động trong ngày từ 4.194,70 đến 4.241,74 USD/ounce. Đến 6h20 theo giờ Hà Nội, giá vàng tăng lên 4.208,70 USD/ounce, cho thấy lực mua nhất định nhưng vẫn chưa đủ mạnh để tạo bứt phá.

Thị trường đang dành nhiều sự chú ý cho cuộc họp chính sách của Fed diễn ra ngày 9 - 10/12. Theo dữ liệu từ CME FedWatch, gần 90% nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất, trong bối cảnh đồng USD suy yếu và các chỉ báo kinh tế Mỹ cho tín hiệu kém tích cực hơn. Triển vọng nới lỏng chính sách tiếp tục là động lực quan trọng giữ giá vàng duy trì ở vùng cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhà đầu tư cũng theo dõi sát báo cáo PCE tháng 9 - thước đo lạm phát ưu tiên của Fed dự kiến công bố vào cuối tuần. Bên cạnh yếu tố vĩ mô, thông tin về khả năng thay đổi nhân sự cấp cao tại Fed cũng gây chú ý, khi ông Kevin Hassett - người theo quan điểm ủng hộ lãi suất thấp được xem là ứng viên tiềm năng cho vị trí Chủ tịch Fed. Một chính sách tiền tệ mềm dẻo hơn trong tương lai có thể tiếp tục củng cố đà tăng dài hạn của vàng.

Theo ông Peter Grant - Phó Chủ tịch kiêm chiến lược gia tại Zaner Metals, kỳ vọng Fed sớm giảm lãi suất vẫn là lực đỡ chủ đạo của thị trường. Ông dự báo giá vàng có thể vươn tới ngưỡng 5.000 USD/ounce vào đầu năm 2026 nếu xu hướng này duy trì.

Ngoài ra, động lực từ các ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ giá vàng khi tháng 10 ghi nhận lượng mua ròng 53 tấn, tăng 36% so với tháng trước - mức cao nhất kể từ tháng 11/2024. Ba Lan tiếp tục là quốc gia mua mạnh nhất với 83 tấn từ đầu năm, trong khi Brazil và Trung Quốc cũng tăng dự trữ. Nga là nước duy nhất bán ra trong tháng, giảm 3 tấn.

Ghi nhận sáng 4/12, giá vàng miếng SJC tại Công ty SJC được niêm yết ở mức 152,5 - 154,5 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với phiên trước và duy trì chênh lệch 2 triệu đồng/lượng giữa giá mua và bán. Tại Bảo Tín Minh Châu, vàng SJC giao dịch ở mức 153 - 154,5 triệu đồng/lượng, cũng không thay đổi, với mức chênh lệch 1,5 triệu đồng/lượng. DOJI duy trì giá 152,5 – 154,5 triệu đồng/lượng, trong khi Phú Quý giảm nhẹ 100.000 đồng ở chiều mua xuống còn 151,5 triệu đồng/lượng nhưng giữ nguyên mức 154,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Ở nhóm vàng nhẫn, giá tiếp tục ổn định nhưng có sự điều chỉnh nhỏ tại một số doanh nghiệp. DOJI giữ nguyên mức 150,6 – 153,6 triệu đồng/lượng cho sản phẩm Hưng Thịnh Vượng 9999. Bảo Tín Minh Châu giảm 200.000 đồng ở cả hai chiều đối với vàng Rồng Thăng Long, xuống mức 150,8 – 153,8 triệu đồng/lượng. Các sản phẩm vàng nhẫn của Phú Quý và Bảo Tín Mạnh Hải duy trì mức giá cao, chênh lệch phổ biến ở mức 3 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng SJC tiếp tục duy trì vị thế là mặt hàng đắt đỏ nhất trên thị trường, có thời điểm đạt 154,8 triệu đồng/lượng trong phiên trước đó. Trong khi đó, vàng nhẫn có xu hướng điều chỉnh nhẹ nhưng nhìn chung vẫn ở vùng giá cao.

Theo đánh giá của giới phân tích, giá vàng trong nước nhiều khả năng tiếp tục duy trì ổn định quanh vùng 154 triệu đồng/lượng trong bối cảnh thị trường quốc tế đang tạm thời chững lại. Vàng nhẫn và vàng trang sức 99,99% cũng được dự báo sẽ tiếp tục giao dịch quanh vùng 153 triệu đồng/lượng trong ngắn hạn.

Văn Hùng