232 dự án quy mô lớn sẵn sàng khánh thành, khởi công trước thềm Đại hội XIV
Có 232 dự án và công trình trên cả nước đã được rà soát, lựa chọn và xác định đủ điều kiện để khánh thành, khởi công vào ngày 19/12, với tổng mức đầu tư lên đến 1.123.700 tỷđồng.
Thông tin được đưa ra tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì ngày 1/12, nhằm chuẩn bị cho sự kiện có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến ngày 30/11, danh mục 232 dự án do các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn và tổng công ty đề xuất thuộc 34 tỉnh, thành phố đã được tổng hợp đầy đủ. Trong số này, 149 dự án sẽ được khởi công và 83 dự án sẽ được khánh thành. Đây đều là những công trình trọng điểm có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, phản ánh kết quả của quá trình thực hiện các nhiệm vụ chiến lược trong 5 năm qua.
Sự kiện dự kiến kết nối 79 điểm cầu, trong đó 34 điểm cầu sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ Việt Nam, Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành. Đây là hoạt động điểm nhấn mang tính tổng kết, đồng thời thể hiện tinh thần quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thúc đẩy hoàn thiện các công trình hạ tầng và dự án kinh tế - xã hội trọng điểm.
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh lễ khánh thành và khởi công các dự án lần này diễn ra đúng vào thời điểm tổng kết chặng đường 5 năm triển khai những nhiệm vụ chiến lược quốc gia, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội, giáo dục, y tế, quốc phòng và an ninh. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIV, tạo khí thế mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương chuẩn bị đầy đủ tài liệu phục vụ sự kiện, đánh giá toàn diện kết quả, những thành tựu nổi bật cũng như khó khăn đã vượt qua; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất định hướng cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Bộ Xây dựng được giao chủ trì phối hợp với các bộ, ngành rà soát, lựa chọn các công trình tiêu biểu, bảo đảm tiêu chí về quy mô, tính lan tỏa và đóng góp thiết thực đối với phát triển quốc gia.
Các bộ, ngành và địa phương cần chủ động đề xuất các công trình lớn trên nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, năng lượng, kinh tế, giáo dục, y tế, nông nghiệp, môi trường, văn hóa và thể thao, qua đó phản ánh toàn diện thành quả phát triển đất nước.
Về kịch bản và chương trình tổ chức, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, VNPT, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch chi tiết cho 34 điểm cầu, lựa chọn những công trình tiêu biểu làm điểm cầu trung tâm. Sự kiện phải thể hiện được tính lan tỏa, đồng thời tôn vinh vai trò của các cơ quan quản lý, nghệ sĩ và các cá nhân có đóng góp nổi bật cho sự phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội thời gian qua.

Liên quan đến công tác thi đua - khen thưởng, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Nội vụ và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương lập danh sách các công trình, tập thể và cá nhân xứng đáng được ghi nhận, bảo đảm tính biểu tượng và tiêu biểu. Tất cả hồ sơ, báo cáo và danh mục công trình phải được hoàn thiện đúng tiến độ, bảo đảm công tác chuẩn bị cho sự kiện được triển khai thuận lợi.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh lễ khởi công và khánh thành 232 dự án quy mô lớn lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, phản ánh kết quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong 5 năm qua, đồng thời tạo khí thế mới hướng tới Đại hội XIV. Ông yêu cầu các bộ, ngành và địa phương nghiêm túc, chủ động triển khai mọi công việc, bảo đảm hoàn thành trước ngày 19/12.