Toàn cảnh

Khẩn trương hoàn thiện trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Sơn Nguyễn 24/11/2025 - 21:45

Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng) cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, phấn đấu đưa trạm dừng nghỉ tại km 205+092 vào khai thác từ cuối tháng 12/2025.

Tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết được quy hoạch xây dựng hai trạm dừng nghỉ, bố trí tại km 205+092 (xã Hàm Thuận Bắc) và km 144+560 (xã Tuy Phong).

Trong đó, trạm dừng nghỉ tại km 205+092 có quy mô khoảng 10 ha, tổng mức đầu tư gần 390 tỷ đồng, hiện đạt trên 80% khối lượng thi công. Các hạng mục quan trọng như trạm xăng, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh và khu dịch vụ công cộng cơ bản đã hoàn thành, đang được hoàn thiện những phần việc cuối cùng để kịp phục vụ người dân và phương tiện lưu thông từ cuối tháng 12/2025.

z6992052659145-bc3c121dc39c209e7.jpg
Ảnh minh họa

Trong khi đó, trạm dừng nghỉ tại km 144+560 vẫn chưa thể triển khai thi công do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, chủ đầu tư mới được bàn giao khoảng 1,67 ha trên tổng diện tích 10,86 ha, tương đương hơn 15% mặt bằng cần thiết. Phần diện tích còn lại chưa thể bàn giao do phát sinh khiếu kiện, tranh chấp quyền sử dụng đất giữa người dân và doanh nghiệp, khiến tiến độ dự án bị chậm so với kế hoạch.

Để tháo gỡ khó khăn, Ban Quản lý dự án 7 đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan rà soát, nghiên cứu các cơ chế, chính sách phù hợp theo quy định pháp luật nhằm giải quyết dứt điểm các vướng mắc tồn tại; đặc biệt là các tranh chấp, khiếu kiện kéo dài tại khu vực xây dựng trạm dừng nghỉ km 144+560.

Đồng thời, đề nghị địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có đất bị thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, trước mắt tối thiểu khoảng 2 ha liền kề mỗi bên, để nhà đầu tư triển khai trước các hạng mục thiết yếu như bãi đỗ xe, nhà vệ sinh phục vụ người tham gia giao thông.

Cùng với việc đẩy nhanh xây dựng các trạm dừng nghỉ, các hạng mục kỹ thuật khác trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết như hệ thống giám sát giao thông thông minh, hệ thống thu phí tự động và hệ thống kiểm soát tải trọng xe cũng đang được hoàn thiện. Các hệ thống này dự kiến sẽ đưa vào vận hành đồng bộ từ đầu năm 2026.

Sơn Nguyễn