Toàn cảnh

TP.HCM khai mạc diễn đàn kinh tế cấp cao ASEAN - Italia lần thứ 9

Văn Hùng 13/11/2025 14:00

Sáng 13/11, tại phường Bình Dương, TP.HCM đã khai mạc Diễn đàn Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Italia lần thứ 9.

Sự kiện quy tụ hơn 500 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đại diện tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia đến từ ASEAN và Italia.

Theo UBND TP.HCM, đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức sau khi thành phố hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, qua đó thể hiện sự kế thừa và trách nhiệm trong hoạt động hợp tác quốc tế của thành phố trong giai đoạn phát triển mới.

dien-dan-121.jpg
Diễn đàn đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Italia tại TP.HCM. Ảnh: Đình Trọng

TP.HCM khẳng định luôn sẵn sàng đồng hành cùng Italia và châu Âu trong các lĩnh vực trọng yếu như phát triển kinh tế xanh, năng lượng tái tạo hướng tới mục tiêu Net Zero 2050, xây dựng hạ tầng đô thị thông minh, logistics bền vững và mô hình đô thị đa trung tâm. Thành phố cũng chú trọng tăng cường hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mang tính quốc tế.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Được - Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh sự kiện diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và TP.HCM đang bước vào một giai đoạn chuyển mình mang tính lịch sử.

Việc hợp nhất ba địa phương đã tạo nên vùng đô thị - công nghiệp - cảng biển lớn nhất cả nước, đồng thời là cực tăng trưởng có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực. Thành phố hiện đang tái cấu trúc không gian phát triển theo hướng đa cực, tích hợp và siêu kết nối, tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư mạnh cho hệ thống hạ tầng đô thị hiện đại, văn minh và đồng bộ.

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định thành phố tự hào là một trong những địa phương tiên phong của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác với các quốc gia ASEAN và đóng vai trò cầu nối giữa Việt Nam với khu vực. Italia hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Âu, với kim ngạch hai chiều đạt hơn 4 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm 2025. Riêng tại TP.HCM, Italia đứng thứ 24 trong số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký gần 135 triệu USD.

dien-dan-5.jpg
Ông Nguyễn Văn Được - Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Đình Trọng

Ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh TP.HCM có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành điểm kết nối quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Italia và ASEAN, nhất là trong bối cảnh Italia ngày càng coi ASEAN là đối tác trọng tâm trong chiến lược đối ngoại.

Thành phố sẵn sàng phối hợp với các cơ quan đại diện, tổ chức xúc tiến và doanh nghiệp Italia nhằm tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác thương mại - đầu tư và góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu đã tham quan gian trưng bày giới thiệu sản phẩm và tiềm năng hợp tác của doanh nghiệp hai bên. Diễn đàn sẽ diễn ra trong ba ngày tại phường Bình Dương, TP.HCM, với nhiều phiên thảo luận chuyên đề và hoạt động kết nối doanh nghiệp nhằm mở rộng không gian hợp tác giữa Italia và khu vực ASEAN.

Văn Hùng