Bản tin tổng hợp

Giá vàng vẫn duy trì ở mức kỷ lục

Văn Sơn 19/10/2025 11:00

Sau khi lập đỉnh lịch sử trong tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới ngày 19/10 đã có dấu hiệu điều chỉnh giảm. Dù hạ nhiệt, vàng miếng SJC và vàng nhẫn vẫn giữ ở vùng giá rất cao - nhiều thương hiệu vẫn niêm yết trên 150 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường châu Á sáng 19/10, giá vàng giao ngay duy trì quanh mức 4.249,98 USD/ounce, gần như không đổi so với phiên trước đó. So với tuần trước, vàng thế giới tăng gần 232 USD/ounce, đánh dấu một trong những tuần tăng mạnh nhất lịch sử.

Trong tuần, giá vàng đã có bốn phiên tăng liên tiếp, lập kỷ lục trên 4.300 USD/ounce vào đêm 16 và rạng sáng 17/10, thậm chí có thời điểm vượt 4.379 USD/ounce - mức cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, đến cuối phiên 17/10, giá vàng quay đầu giảm khi ông Donald Trump đưa ra phát biểu ôn hòa hơn về chính sách thuế, qua đó hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và khiến giới đầu tư tạm thời chốt lời.

Trong năm nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 64% do căng thẳng địa chính trị gia tăng, cùng với xu hướng mua ròng mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương và dòng vốn lớn chảy vào các quỹ ETF vàng. Bên cạnh đó, kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá vàng. Hiện giới đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 10 và thêm một lần nữa vào tháng 12/2025.

Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng HSBC, giá vàng bình quân năm 2025 được nâng thêm 100 USD/ounce lên 3.455 USD/ounce, đồng thời ngân hàng này cũng cho rằng giá vàng có thể đạt mốc 5.000 USD/ounce trong năm 2026 nếu xu hướng mua tích trữ và bất ổn toàn cầu tiếp tục kéo dài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau một tuần tăng nóng, giá vàng trong nước sáng 19/10 đồng loạt điều chỉnh giảm từ 1 - 2 triệu đồng/lượng so với phiên trước. Dù vậy, giá vẫn duy trì quanh vùng 150 triệu đồng/lượng - mức được xem là “đỉnh mới” trong lịch sử thị trường kim loại quý trong nước.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng niêm yết ở mức 149,5 triệu đồng/lượng mua vào và 151 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 2 triệu đồng mỗi lượng so với phiên 18/10. Tập đoàn DOJI cũng niêm yết cùng mức giá, giảm khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu giao dịch vàng SJC ở mức 150,5 - 151 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua - bán chỉ 500.000 đồng/lượng. Riêng Phú Quý Group ghi nhận mức 149 - 151 triệu đồng/lượng, giảm 2 triệu đồng/lượng so với hôm trước.

Tính chung trong tuần, giá vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp lớn đã tăng từ 8 - 9 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Đây là mức tăng mạnh nhất trong nhiều năm, phản ánh diễn biến sôi động của thị trường vàng trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.

Trái ngược với xu hướng điều chỉnh của vàng miếng, giá vàng nhẫn tại các thương hiệu lớn vẫn neo ở mức rất cao. Một số thương hiệu tiếp tục duy trì giá bán vượt 155 triệu đồng/lượng, thậm chí có thương hiệu niêm yết gần 158,5 triệu đồng/lượng.

Tại Tập đoàn DOJI, vàng nhẫn Hưng Thịnh Vượng 9999 được niêm yết ở mức 149,5 triệu đồng/lượng mua vào và 150,9 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 1,1 - 1,2 triệu đồng/lượng so với hôm trước. Bảo Tín Minh Châu ghi nhận giá vàng nhẫn Rồng Thăng Long ở mức 155,5 - 158,5 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng nhưng vẫn là mức cao nhất trên thị trường, với chênh lệch mua - bán lên tới 3 triệu đồng/lượng.

Tại Phú Quý Group, vàng nhẫn tròn Phú Quý 999.9 giao dịch ở mức 148 - 151 triệu đồng/lượng, giảm 2 triệu đồng/lượng so với phiên liền trước. Bảo Tín Mạnh Hải niêm yết vàng ép vỉ Kim Gia Bảo ở mức 155 - 156,5 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng ở chiều mua vào.

Tính chung cả tuần, giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 8 - 17 triệu đồng/lượng, cao hơn đáng kể so với mức tăng của vàng miếng. Đặc biệt, hai thương hiệu Rồng Thăng Long và Kim Gia Bảo lập kỷ lục với mức tăng hơn 15 triệu đồng/lượng chỉ trong một tuần.

Theo các chuyên gia, đà tăng của vàng trong tuần qua là bất thường, phản ánh tâm lý phòng vệ rủi ro của giới đầu tư trước biến động địa chính trị và tài chính toàn cầu. Việc vàng trong nước liên tục lập đỉnh mới, trong khi giá thế giới điều chỉnh nhẹ, cho thấy tâm lý đầu cơ ngắn hạn vẫn đang chi phối thị trường.

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định mua vào ở vùng giá hiện nay, bởi biên độ dao động lớn dễ dẫn đến rủi ro trong ngắn hạn. Trong dài hạn, xu hướng tăng của vàng vẫn được duy trì nếu Fed tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và nhu cầu tích trữ vàng trên toàn cầu còn mạnh.

Văn Sơn