Toàn cảnh

Đảm bảo 100% hộ kinh doanh thuộc diện sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Kim Ngân 05/09/2025 - 11:09

Cục Thuế vừa ban hành công văn gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ các hộ kinh doanh.

Đây là động thái thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền. Theo đó, Cục Thuế yêu cầu các địa phương đảm bảo không để xảy ra tình trạng hộ kinh doanh tạm thời đóng cửa vì chưa được tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng HĐĐT. Đồng thời, các hộ có nhu cầu chuyển đổi mô hình lên doanh nghiệp cũng cần được hướng dẫn đầy đủ về đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế theo quy định pháp luật.

Từ dữ liệu kê khai Tờ khai 01/CNKD, Cục Thuế nhận thấy một số địa phương có tỉ lệ hộ kinh doanh cần rà soát còn cao hơn mức trung bình 26%, nổi bật như: Lạng Sơn (57%), Quảng Ngãi (50%), Vĩnh Long (47%), Gia Lai (41%), Hưng Yên, Lâm Đồng và Tây Ninh cùng ở mức 40%... Các địa phương này được yêu cầu khẩn trương hoàn tất việc rà soát.

nguoiduatin.mediacdn.vn-84137818385850368-2025-4-8-_nhung-truong-hop-phai-su-dung-hoa-don-dien-tu-khoi-tao-tu-may-tinh-tien-tu-1-6-2025-1744108168602705048149.jpg

Danh sách rà soát bao gồm: Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai; hộ kinh doanh theo phương pháp khoán có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm nhưng có sử dụng máy tính tiền; hộ kinh doanh khoán có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên; hộ kinh doanh có doanh thu sát ngưỡng 1 tỷ đồng/năm, có khả năng vượt ngưỡng.

Ngoài ra, cần khảo sát thực tế để xác định hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng - căn cứ quan trọng để xác định nghĩa vụ sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền. Việc triển khai phải đảm bảo không bỏ sót bất kỳ hộ nào thuộc diện nhưng chưa đăng ký.

Các địa phương cần lập danh sách hộ kinh doanh bắt buộc sử dụng HĐĐT và những hộ có tiềm năng phát triển thành doanh nghiệp để tập trung hỗ trợ trong tháng cao điểm.

Một số địa phương có tỉ lệ hộ đã sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền thấp hơn mức trung bình 69,5% như: Lạng Sơn (46%), Phú Thọ (55%), Tây Ninh (56%), Hưng Yên (58%)... Tỉ lệ thấp thể hiện việc triển khai chưa hiệu quả, cần có kế hoạch kiểm tra, giám sát cụ thể. Trường hợp đã được tuyên truyền nhưng vẫn cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Cục Thuế cũng yêu cầu phân tích chênh lệch giữa doanh thu ghi nhận trên HĐĐT và doanh thu kê khai, đặc biệt với các HKD dịch vụ ăn uống, bán lẻ. Nếu phát hiện rủi ro như hóa đơn lập không đầy đủ, doanh thu bất thường so với khai báo, thời điểm lập hóa đơn không phù hợp…, cơ quan thuế sẽ yêu cầu giải trình và tiến hành kiểm tra theo quy định.

Một điểm mới trong chỉ đạo lần này là Cục Thuế yêu cầu đẩy mạnh quản lý thuế dựa trên dòng tiền của người nộp thuế. Theo đó, cơ quan thuế sẽ phối hợp trao đổi thông tin với các tổ chức, cơ quan liên quan nhằm kiểm soát dòng tiền và nghĩa vụ thuế tương ứng, đồng thời đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu người nộp thuế theo đúng quy định pháp luật.

Việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được xem là giải pháp then chốt giúp nâng cao tính minh bạch, chống thất thu thuế và tạo lập môi trường kinh doanh công bằng, hiện đại. Với quyết tâm cao từ Tổng cục Thuế và sự phối hợp từ các địa phương, mục tiêu đảm bảo 100% hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc sử dụng HĐĐT hoàn toàn khả thi trong thời gian tới.

Kim Ngân