Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 120.000 tỷ đồng
Sáng ngày 27/6, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM, với 437/441 đại biểu tán thành.
Theo nội dung Nghị quyết, Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM được xác định là tuyến giao thông chiến lược, đóng vai trò kết nối vùng Đông Nam Bộ với Tây Nam Bộ và Tây Nguyên, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ lưu thông hàng hóa giữa các khu công nghiệp, khu đô thị và hệ thống cảng biển, cảng hàng không.
Bên cạnh đó, tuyến đường còn có ý nghĩa đặc biệt trong việc kết nối các đô thị, khu công nghiệp trong vùng, hình thành mạng lưới liên kết vùng hiệu quả, góp phần giảm tải cho giao thông khu vực nội đô TP.HCM.
Dự án hứa hẹn tạo dựng không gian phát triển mới, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, phân bố lại dân cư và đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII và các nghị quyết liên quan của Đảng.
Dự án có tổng chiều dài khoảng 159,31 km, được chia thành 10 dự án thành phần. Quy mô và hình thức đầu tư của từng dự án thành phần được quy định chi tiết trong Phụ lục kèm theo Nghị quyết.

Tổng mức đầu tư sơ bộ của toàn bộ Dự án ước tính khoảng 120.413 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách trung ương: khoảng 29.688 tỷ đồng; Ngân sách địa phương: khoảng 40.093 tỷ đồng và vốn huy động từ khu vực tư nhân: khoảng 50.632 tỷ đồng.
Dự án dự kiến khởi công chuẩn bị đầu tư từ năm 2025 và hoàn thành đưa vào vận hành trong năm 2029.
Các dự án thành phần được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao), có áp dụng cơ chế bảo đảm đầu tư, chia sẻ rủi ro doanh thu theo quy định pháp luật hiện hành.
Đáng chú ý, Dự án sẽ được hưởng một số cơ chế đặc biệt trong việc khai thác khoáng sản thuộc nhóm IV và khoáng sản thông thường nhóm III để phục vụ thi công, theo quy định của Luật Địa chất và Khoáng sản.
Trong trường hợp Quốc hội không họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội được ủy quyền xem xét và quyết định các nội dung điều chỉnh chủ trương đầu tư.
Chính phủ cũng được phép áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, phi tư vấn, điều chỉnh quy hoạch và xây dựng hạ tầng khu tái định cư nhằm đảm bảo tiến độ dự án. Việc chỉ định thầu phải tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật về đấu thầu.
Đối với các công trình cầu từ cấp II trở lên và các nút giao trong đô thị, sẽ không bắt buộc phải tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc.
Trong trường hợp một số dự án thành phần triển khai theo hình thức PPP không tìm được nhà đầu tư phù hợp, chính quyền địa phương có thể đề xuất chuyển đổi hình thức đầu tư sang đầu tư công. Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, UBND tỉnh Tây Ninh có trách nhiệm báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định.
Dự án cũng được miễn yêu cầu thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn theo quy định pháp luật.
Cuối cùng, UBND TP.HCM được phép áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù được nêu tại khoản 1, 4 và 6 Điều 3 của Nghị quyết trong quá trình triển khai đoạn tuyến từ cầu Thủ Biên đến sông Sài Gòn (giai đoạn 1), theo hình thức đối tác công tư (PPP).