Chính sách mới

Đề xuất phân bổ hơn 4.327 tỷ đồng vốn viện trợ không hoàn lại

Nguyễn An 19/05/2025 - 15:34

Hơn 4.327 tỷ đồng từ viện trợ không hoàn lại được Chính phủ trình Quốc hội bổ sung vào dự toán chi thường xuyên năm 2025.

Tại phiên họp Quốc hội sáng 19/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình số 335/TTr-CP ngày 13/5/2025 về việc bổ sung ngân sách chi thường xuyên năm 2025 từ nguồn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài. Tổng số vốn đề xuất bổ sung là 4.327,121 tỷ đồng.

Trong đó, Bộ Y tế được đề xuất bổ sung 4.080,65 tỷ đồng để quyết toán số hàng viện trợ đã tiếp nhận phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là khoản viện trợ đã sử dụng trong năm 2022 nhưng chưa có trong dự toán ngân sách nhà nước. Theo Công văn số 2040/BYT-KHTC ngày 19/4/2024, Bộ Y tế đã chuẩn xác số liệu và xác định rõ nguồn viện trợ bằng hàng và bằng tiền đã nhận.

Ngoài Bộ Y tế, một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cũng được đề nghị bổ sung dự toán chi thường xuyên, bao gồm: Bộ Nông nghiệp và Môi trường: 126,625 tỷ đồng (chi sự nghiệp kinh tế, hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Yagi); Bộ Khoa học và Công nghệ: 19,18 tỷ đồng (13,4 tỷ đồng chi sự nghiệp khoa học - công nghệ, 5,78 tỷ đồng chi giáo dục - đào tạo và dạy nghề); Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: 4,392 tỷ đồng (chi giáo dục - đào tạo và dạy nghề).

Tiếp đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: 9,6 tỷ đồng (chi bảo đảm xã hội); Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: 6,704 tỷ đồng (chi quản lý hành chính); Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: 59,367 tỷ đồng (chi bảo đảm xã hội); Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng: 11,708 tỷ đồng (chi bảo đảm xã hội); Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La: 8,895 tỷ đồng (chi sự nghiệp kinh tế).

chi-061920250519111959.jpg
Quốc hội nghe tờ trình về việc bổ sung ngân sách chi thường xuyên (nguồn viện trợ không hoàn lại nước ngoài) năm 2025

Chính phủ đề nghị Quốc hội phê duyệt toàn bộ số vốn bổ sung và phương án phân bổ chi tiết được đính kèm trong phụ lục của Tờ trình.

Với đề xuất trên, thay mặt Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Chủ nhiệm Phan Văn Mãi trình bày Báo cáo thẩm tra đối với Tờ trình bổ sung ngân sách chi thường xuyên từ viện trợ nước ngoài.

Đối với Bộ Y tế, Chính phủ kiến nghị bổ sung dự toán cho Bộ Y tế là 4.080,65 tỷ đồng. Ủy ban Kinh tế và Tài chính nhận thấy, việc Chính phủ đề nghị bổ sung dự toán là có cơ sở, phù hợp. Vì vậy, nhất trí với phương án Chính phủ trình.

Chủ nhiệm Phan Văn Mãi cho biết, đối với các bộ, cơ quan khác, Ủy ban Kinh tế và Tài chính nhất trí với phương án bổ sung như đề xuất của Chính phủ.

Ủy ban Kinh tế và Tài chính thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung dự toán thu ngân sách trung ương năm 2025 từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài là 4.327,121 tỷ đồng và bổ sung tương ứng dự toán chi thường xuyên năm 2025 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 4.327,121 tỷ đồng cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương như đề xuất tại Tờ trình số 335 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Ủy ban yêu cầu Chính phủ chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu và đảm bảo mọi đề xuất bổ sung dự toán đều đầy đủ thủ tục, đúng quy định pháp luật. Việc phân bổ và sử dụng vốn viện trợ phải đúng mục đích, tránh lãng phí, thất thoát, đồng thời tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn, định mức, chế độ chi hiện hành.

Nguyễn An