Thời sự

TP.HCM: Kiểm tra an toàn thực phẩm các dịch vụ ăn uống trong trường học

Nguyễn An 09/09/2024 - 09:58

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, các đoàn kiểm tra của Sở An toàn thực phẩm phối hợp với đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện chính quyền địa phương để tiến hành kiểm tra tại các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Trong trường hợp cần thiết, đoàn kiểm tra có thể mời các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9/2024 đến ngày 31/10/2024.

Công tác kiểm tra tập trung vào các vấn đề gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phầm; kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hợp đồng mua bán, hóa đơn mua vào, hồ sơ đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở…

Hoạt động kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên.

buaan_jxix_seui.jpg
Hoạt động kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học

Đồng thời, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Thông qua hoạt động kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các hành vi vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền xử lý của Sở, đoàn kiểm tra lập hồ sơ vụ việc và kịp thời tham mưu Chánh thanh tra Sở xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với các hành vi vi phạm pháp luật không thuộc thẩm quyền xử lý của Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của các cá nhân, tổ chức, đoàn kiểm tra kịp thời tham mưu chuyển hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra 4.473 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và chưa phát hiện trường hợp vi phạm. So với cùng kỳ năm 2023, số lượng cơ sở kiểm tra giảm 4,8% (năm 2023 kiểm tra 4.699 cơ sở), số cơ sở có vi phạm giảm (năm 2023, có 1 cơ sở vi phạm).

Riêng tháng an toàn thực phẩm năm 2024, đơn vị này đã tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, điểm nhấn của chương trình là kiểm tra không báo trước bếp ăn tại các trường học trên địa bàn.

Qua kiểm tra, các trường học trên địa bàn TPHCM có học sinh bán trú tùy theo điều kiện của trường đã tổ chức nấu ăn buổi trưa cho học sinh tại trường hoặc phối hợp với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn. Mặc khác, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn cho học sinh các trường học thường có bộ Phận y tế của trường luôn kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc nguyên liệu, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở và đảm bảo yêu cầu vệ sinh cho bữa ăn của học sinh.

Bên cạnh đó, nhà trường còn lồng ghép tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho học sinh nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho học sinh ở trong và ngoài nhà trường. Đặc biệt nhà trường còn ký kết công tác phối hợp đảm bảo về trật tự an toàn giao thông và đảm bảo không có những điểm bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh trước cổng trường.

Nguyễn An