Thời sự

Giá trị nhập khẩu thịt của Việt Nam có xu hướng tăng mạnh

N.H 05/09/2024 - 17:26

Trong 8 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã chi gần 1,1 tỷ USD để nhập khẩu thịt từ 37 thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã chi ra khoảng 1,08 tỷ USD nhập khẩu thịt từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng này tăng mạnh 20,3%. Các thị trường chính bao gồm Ấn Độ, Mỹ, Nga, Ba Lan và Brazil, chiếm tỉ trọng đáng kể trong tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là thịt heo, thịt trâu bò, gia cầm tươi và đông lạnh, cùng các phụ phẩm ăn được như chân gà, cổ gà, da gà, tim cật và lòng mề.

Thịt lợn nhập khẩu đổ về Việt Nam, giá chỉ 55.000 đồng/kg

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam hiện là một trong 10 quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, với 95% nhu cầu được đáp ứng từ nguồn cung trong nước và 5% còn lại phụ thuộc vào nhập khẩu. Thịt heo cũng là một trong những mặt hàng được đưa vào tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng của Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, trong 8 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã thu về khoảng 105 triệu USD từ việc xuất khẩu thịt và các sản phẩm liên quan.

Năm 2023, Việt Nam nhập khẩu khoảng 717.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt từ 57 thị trường với tổng giá trị 1,43 tỷ USD, tăng 5,5% về khối lượng nhưng giảm 3% về giá trị so với năm 2022. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu bao gồm thịt gia cầm, thịt bò và thịt heo tươi, đông lạnh cùng các phụ phẩm từ thịt. Trong đó, hơn 113.000 tấn là thịt heo, còn lại là các loại thịt khác.

Cùng trong năm này, Việt Nam xuất khẩu gần 22.500 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, thu về hơn 110 triệu USD.

Dự báo đến cuối năm 2024, tổng giá trị nhập khẩu thịt có thể đạt khoảng 1,5 đến 1,6 tỷ USD, với trọng tâm vẫn là thịt heo, thịt bò và gia cầm.

Trong năm 2025, dự kiến tổng giá trị nhập khẩu thịt sẽ nằm trong khoảng 1,6 đến 1,7 tỷ USD. Những yếu tố như giá cả thịt toàn cầu, chi phí logistics và nhu cầu tiêu thụ trong nước sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng nhập khẩu thịt của Việt Nam.

N.H