Thời sự

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm

Thanh An 29/05/2024 - 11:22

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 28/5/2024 về việc tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải đúng kế hoạch.

Công điện nêu rõ, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại là một trong ba khâu đột phá chiến lược, trong đó phát triển hạ tầng giao thông là trụ cột quan trọng, tạo không gian phát triển mới, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định mục tiêu cả nước đến năm 2025 có khoảng 3.000 km đường bộ cao tốc, cơ bản hoàn thành trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông; làm tiền đề đến năm 2030 có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc.

Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải và nhiều địa phương từ Bắc đến Nam được giao làm cơ quan chủ quản đã nỗ lực, cố gắng tập trung triển khai công tác chuẩn bị đầu tư và đã hoàn thành các thủ tục để đang thực hiện thi công các dự án đường bộ cao tốc và đang triển khai các công việc để khởi công trong năm 2024 đối với các Dự án: Hòa Bình - Mộc Châu, Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương, TP.HCM – Mộc Bài, Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng...

Theo Thủ tướng, công tác giải phóng mặt bằng là công tác phức tạp, khó khăn do liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sinh kế của người dân; quá trình triển khai thường kéo dài và ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án. Sau 1 năm từ khi các dự án quan trọng quốc gia được thông qua chủ trương đầu tư và sau 06 tháng từ khi nhận được đầy đủ cọc giải phóng mặt bằng, các địa phương đã thực hiện thu hồi để bàn giao cho các chủ đầu tư dự án ít nhất trên 70% diện tích, đáp ứng đủ điều kiện để khởi công, đến nay nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, là một thành tích rất lớn so với triển khai các dự án ở giai đoạn trước đây.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải một số địa phương vẫn còn chậm trong triển khai ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Từ thực tế trên, để hoàn thành các dự án trọng điểm đúng tiến độ đề ra, Thủ tướng đề nghị các bí thư, chủ tịch UBND các tỉnh, thành có dự án đi qua tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng để hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, 2 dự án đường Vành đai và 3 Dự án cao tốc trục Đông – Tây trong quý 2/2024.

day-nhanh-tien-do-du-an-giao-thong-trong-diem-o-2-dau-dat-nuoc-20231026155338.jpg
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Theo đó, cần tăng cường làm việc trực tiếp với người dân, thực hiện công tác dân vận để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các quy định của pháp luật để giải quyết các khiếu nại, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của người dân. Đồng thời, phối hợp với các chủ đầu tư để ưu tiên giải phóng mặt bằng tại các vị trí là đường găng về tiến độ thi công như khu vực xử lý nền đất yếu, công trình cầu, hầm lớn, khu vực đường tiếp cận thi công.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn yêu cầu các công việc được giao phải hoàn thành trước ngày 30/6. Trong đó, có việc tỉnh Đồng Nai bổ sung nhân lực, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh công tác đo đạc, kiểm đếm, phê duyệt phương án đền bù, giải quyết khiếu kiện, xây dựng các khu tái định cư tại Dự án Biên Hòa - Vũng Tàu và Dự án đường Vành đai 3 – TP.HCM.

Ngoài ra, Thủ tướng đã giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo và Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải theo dõi, đôn đốc việc thực hiện công điện này, kịp thời tổng hợp, báo cáo Thủ tướng các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

Thanh An