Văn hóa - Giải trí - Du lịch

Nhạc sĩ Đức Huy kể chuyện tình yêu đẹp bằng âm nhạc

Trọng Nghĩa 12/05/2024 14:59

Ở tuổi 76, nhạc sĩ Đức Huy vẫn trẻ trung, phong độ, lãng tử khi thể hiện những bản nhạc tình đầy lôi cuốn khán giả tại Live concert “Những gì đến tự nhiên”, vừa diễn ra tối 11/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Trong đêm nhạc, khán giả đã được thưởng thức trọn vẹn những bản hit đã làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Đức Huy nhiều năm qua. Qua đó, nhạc sĩ lan tỏa năng lượng tích cực, tình yêu cuộc sống, tinh thần lạc quan trong hoàn cảnh chúng ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Nhạc sĩ Đức Huy đã thể hiện những bản tình ca lãng mạn như: Đường xa ướt mưa, Để quên con tim, Người tình trăm năm, Giống như tôi… Ở tuổi 76, giọng hát Đức Huy vẫn có sức hút kỳ lạ, lãng tử, chân thành và lôi cuốn khán giả. Khoảnh khắc Đức Huy ôm đàn guitar hát trên sân khấu, khán giả dường như đã quên đi tuổi tác của người nhạc sĩ tài hoa.

image22.jpeg

Nhạc sĩ nói Hà Nội đang trong những ngày thời rất tiết đẹp, hoa bằng lăng nở khắp các con đường khiến ông thấy xao xuyến mỗi khi đi bộ. Đó là lý do khiến ông đã vốn yêu Hà Nội nay lại càng yêu thêm, mỗi khi đến là lưu luyến không rời và có lúc đã xa rồi nhưng tâm hồn vẫn vương vấn mãi. Cũng chính những cảm xúc đó khiến ông sáng tác ca khúc lãng mạn như Để quên con tim năm 1984.

Tình yêu đầy ắp trong các ca khúc của Đức Huy, nhạc sĩ dí dỏm tâm sự: “Yêu và được yêu là bài hát tất cả chúng ta đều muốn được hát và được nghe. Qua nhiều thế hệ, tình yêu có nhiều biến chuyển. Hiện giờ, tình yêu thật và ảo… giống nhau, như quý vị nấu ăn mà không để ý kỹ là coi chừng nhầm lẫn đường với bộtngọt. Chúng ta cần nếm trước khi nêm nhé!

image7.jpeg

Khi yêu chúng ta rất chủ quan, bay bổng, chỉ thấy màu hồng, nhưng khi yêu nhau rồi bước vào hôn nhân thì mới… sáng mắtra. Nhưng quan trọng là bao lâu chúng ta mới sáng mắt ra hay là lúc mờ lúc sáng”.

Cuộc sống cũng như tình yêu luôn có những thăng trầm, biến chuyển. Dù có thế nào, nhạc sĩ vẫn nhìn nhận, đón nhận tình yêu theo cách chân thành và tử tế nhất, điều đó hiển hiện trong những sáng tác của Đức Huy. Kể chuyện tình yêu bằng âm nhạc, dù đó là mối tình không thành, phải chia xa, nhưng âm nhạc Đức Huy cũng khiến người nghe có cảm giác rất nhẹ nhõm, thoải mái, tử tế, không bi lụy.

image4.jpeg

Nhạc sĩ Đức Huy kể mình có duyên đến với âm nhạc từ rất sớm. 12-13 tuổi vì quá mê âm nhạc, Đức Huy được nhạc sĩ Nguyễn Vũ (tác giả Bài thánh ca buồn) chỉ vài hợp âm, rồi có duyên họcthêm, tới 16-17 tuổi Đức Huy đã chơi trong ban nhạc nổi tiếngSài Gòn. 3 năm sau, Đức Huy học sáng tác và thường lang thang một mình một đàn, thích đàn thích hát đến bây giờ.

“Tôi rất bằng lòng với hiện tại. Tôi nghĩ năm nay là năm đẹpnhất cuộc đời tôi, tối nay là tối tôi đẹp nhất, hạnh phúc nhất. Trong đêm nhạc, nhiều lần Đức Huy xúc động, nói mìnhhạnh phúc, vui sướng hay “vui như Tết”.

Nhạc sĩ Đức Huy cũng kể, vào năm 1987 khi ông quyết định rời xa công việc vừa đàn vừa hát, học thêm về nhiếp ảnh. Trênnhững du thuyền ở vùng biển Miami, Florida, Mỹ, ông đượcmột người bạn chỉ cho cách chơi guitar 12 dây (nhiều gấp đôi so với những cây guitar chuẩn mực). Từ đó tới nay khoảng 40 năm, nhạc sĩ tập dượt nhiều nhưng chưa từng biểu diễn trên sân khấu. Trong dịp đặc biệt này, nhạc sĩ Đức Huy đã thể hiện ca khúcBay đi cánh chim biển với cây đàn 12 dây, tặng khán giả.

Đặc biệt, nhạc sĩ Đức Huy còn “ra mắt” một ca khúc mới “Rồng rồng cua cua” về nghệ thuật nói lái của người Việt. Nhạc sĩ sángtác ca khúc thời điểm dịch Covid-19, Rồng rồng cua cua là cáchnói lái của Rùa rùa công công. Nhạc sĩ kể, từ nhỏ khi nghe radio giới thiệu chương trình vọng cổ nhạc sĩ Năm Cơ đờn kìm là Năm Kim đờn cò, ông thấy dễ thương quá. Sau này, càng tìm hiểu càng nhận thấy sự độc đáo của nghệ thuật nói lái trong tiếng Việt và ông đã đưa vào ca khúc. Bài mới có một đoạn rap, nhạc sĩ Đức Huy thể hiện cùng ca sĩ Muộii và vũ đoàn. Tiết mục được dàn dựng trẻ trung, vui nhộn khiến khán giả thích thú.

“Những gì đến tự nhiên” - live concert đánh dấu chặng đường 60 năm hoạt động âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy, do Ngọc Việt Corp sản xuất, Tổng đạo diễn Phú Trần, Giám đốc âm nhạcNguyễn Hữu Vượng, Đạo diễn sân khấu Nguyễn Hoàng Long với sự tham gia của các ca sĩ Mỹ Linh, Bằng Kiều, Phương Vy, Nguyên Hà, Quốc Thiên, Thịnh Suy, Muộii.

Trọng Nghĩa