Sách hay

Skip the line - Người thành công có lối đi riêng

Kim Ngân 28/4/2024 12:00

Trong cuốn sách Skip the line – Người thành công có lối đi riêng, tác giả đã đưa ra những nhảy cóc để bạn có thể học nhanh hơn, sáng tạo hơn và bắt đầu những cuộc phiêu lưu cho cuộc đời mình.

30-skip-line.jpg

Tất cả chúng ta đang phải xây dựng một nền kinh tế đang hấp hối, một xã hội chứa đầy nỗi sợ hãi và mỗi cá nhân cần phải học cách vượt qua vô vàn sự bất ổn. Giữa bộn bề cuộc sống, chúng ta không thể lúc nào cũng đi từng bước một theo các lối mòn. Chúng ta cần phải đứng lên và tự tìm những con đường phù hợp cho chính mình.

Rất nhiều người trong số chúng ta sẽ phải nhảy cóc.

Bạn cần phải thật khôn ngoan trong việc lựa chọn những kỹ thuật cơ bản để có thể nhảy cóc. Nếu bạn không biết bản thân đang hổng phần nào, thì làm sao bạn biết những gì bạn cần tìm hiểu? Tất cả chúng ta đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhưng sau cùng thì chúng ta có rất nhiều điểm yếu giống nhau và chúng thường liên quan đến việc giao tiếp và hiệu suất công việc.

Các quy tắc giúp bạn “nhảy cóc”

10.000 thử nghiệm

Thay vì dành 10.000 giờ cho một hoạt động với hy vọng trở thành người giỏi nhất, tại sao không chuyển sang 10.000 trải nghiệm để thất bại và học hỏi nhanh?

Sau đó, bạn có thể kết hợp một số kinh nghiệm để xây dựng một lĩnh vực chuyên môn độc đáo mà thậm chí có thể kiếm tiền.

Không có giới hạn cho sự sáng tạo của bạn và mỗi trải nghiệm đều dạy cho bạn điều gì đó.

Quy tắc 1%

Nỗ lực nhỏ mỗi ngày để bản thân tiến bộ hơn 1% so với ngày hôm trước. Đó là sự kỳ diệu của việc học kết hợp. Giống như tiền lãi, nó tăng theo cấp số nhân.

Điều cần thiết là tạo ra một vòng phản hồi. Bạn có thể làm điều đó bằng cách viết nhật ký mỗi ngày hoặc hỏi ý kiến những người xung quanh như đồng nghiệp, sếp, bạn bè.

Cộng trừ bằng

James đã học được điều này từ Frank Shamrock, một trong những võ sĩ MMA giỏi nhất. Trong bất cứ điều gì bạn muốn đạt được, hãy tuân theo hệ thống Cộng, Trừ, Bằng.

- Cộng: Hãy tìm một người cố vấn.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được một người cố vấn. James gợi ý sử dụng sức mạnh của cố vấn kỹ thuật số thông qua sách.

“Bạn có tất cả ký ức và thậm chí cả một số kỹ năng của mỗi tác giả trong mỗi cuốn sách bạn đã đọc.”

- Trừ: Dạy và chia sẻ

“Nếu bạn không thể giải thích điều gì đó một cách đơn giản thì nghĩa là bạn không hiểu được nó.”

Dạy nó cho người khác làm cho bạn tốt hơn. Quá trình biến một điều gì đó phức tạp thành một điều gì đó toàn diện sẽ giúp ích cho người nhận và người cung cấp thông tin.

- Bằng: Thử thách bản thân.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn đều có những người đồng nghiệp cùng cộng tác, làm việc và thử thách bản thân. Mối quan hệ này giúp bạn trưởng thành và phát triển.

Ngoài ra, có rất nhiều ý tưởng khác trong cuốn sách này, chẳng hạn như thiên kiến neo đậu, cách phát triển mạng lưới của bạn, quy tắc 50/1, nói đồng ý, đề xuất cải tiến…

Kim Ngân