Trong nước

Thủ tướng chỉ đạo không để thiếu điện trong mùa khô 2024

Thanh An 15/04/2024 - 17:25

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong mùa khô (từ tháng 5 đến tháng 7), không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38 ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Trong Công điện nêu rõ, năm 2024 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện, nhu cầu tiêu thụ điện trong mùa khô (tháng 5 đến tháng 7) được dự báo tăng trưởng rất cao (lên đến 13%, cao hơn nhiều so với kế hoạch khoảng 9,6%), riêng miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023.

Do đó, để kịp thời đáp ứng nhu cầu điện thời gian tới, bảo đảm không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Chính phủ, các Chỉ thị, Công điện, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương được yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát về quản lý, vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, khoa học, hiệu quả, các nhà máy điện vận hành an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa sự cố, bảo đảm cung ứng đủ điện năm 2024 và các năm tiếp theo.

Cơ quan này còn được giao sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành trước ngày 30/4 các cơ chế, chính sách mua bán điện. Trong đó bao gồm: Cơ chế mua bán trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn; khuyến khích điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu; phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi, ven bờ.

dien-luc-17042693826691784394774.jpg
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong mùa khô

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối để đưa vào sử dụng trước ngày 30/6/2024, các dự án truyền tải điện từ Lào để kịp thời bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc. Cùng với đó, cơ quan này được giao chỉ đạo, giám sát EVN, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện các hợp đồng mua bán điện, cung cấp than, khí, vận hành ổn định các nguồn điện.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng được chỉ đạo phải đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả trên địa bàn, nhất là áp dụng các giải pháp tối ưu, ứng dụng công nghệ tự động, sử dụng năng lượng mặt trời, thay thế đèn tiết kiệm điện… trong chiếu sáng công cộng, quảng cáo, trang trí ngoài trời.

Thanh An