Xu hướng

Cần thêm chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư công trình xanh

Bích Ngọc 11/04/2024 19:56

Ngày 10/4, Trường Đại học Luật TP.HCM và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation) đã đồng tổ chức Hội thảo với Chủ đề: “Chính sách và pháp luật về dự án công trình xanh ở Việt Nam và một số quốc gia”. Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên tại Việt Nam về pháp luật công trình xanh, có sự tham gia hơn 120 chuyên gia, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, giảng viên, luật sư… chuyên nghiên cứu về công trình xanh tại Singapore, Malaysia, Anh, và Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu nhận diện, phân tích những khía cạnh pháp lý, kinh tế, môi trường và thực tiễn trong việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam, cũng như tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế. Chương trình bao gồm 2 phiên chính với các tham luận về công trình xanh như: Tham luận “Công trình xanh ở Singapore - Xây dựng công trình sử dụng năng lượng cực thấp và không sử dụng năng lượng”; Tham luận “Chính sách, pháp luật Singapore về phát triển công trình xanh và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam”; Tham luận “Pháp luật và chính sách đối với các dự án bất động sản xanh ở Malaysia; Tham luận “Các cơ chế khuyến khích công trình xanh tại London, Vương Quốc Anh”…

hoi-thao-quoc-te-thu-hut-nhieu-chuyen-gia-luat-su-chuyen-nghien-cuu-ve-ctx-trong-nuoc-va-quoc-te-tham-du-thumbnail.jpg
Các chuyên gia tham gia Hội thảo

Ngoài ra, còn có những tham luận đề xuất về chính sách, pháp luật liên quan đến thực tiễn phát triển công trình xanh của tại Việt Nam trong thời gian tới như: Tham luận “Cơ sở pháp lý cho việc thực hiện dự án công trình xanh ở Việt Nam”; Tham luận “Công trình xanh ở Việt Nam - Quá trình phát triển và những thách thức mới”; Tham luận “Pháp luật về tín dụng xanh, trái phiếu xanh đối với các dự án đầu tư: thực trạng và kiến nghị”…

“Chúng ta chứng kiến một kỷ nguyên mà công trình xanh không chỉ đơn thuần là một xu hướng mà còn là một phần không thể thiếu trong cam kết toàn cầu của chúng ta về phát triển bền vững. Những công trình xanh không chỉ mang đến các thay đổi tích cực về cảnh quan, mà còn thiết lập một nền tảng thực tế, năng động để nghiên cứu sự phát triển bền vững. Các thành tựu trên thế giới cũng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ trong việc mở rộng ranh giới của xây dựng xanh", phát biểu khai mạc Hôi thảo PGS-TS. Trần Việt Dũng - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM nói.

Cũng theo ông Việt Dũng, tại Việt Nam, lĩnh vực xây dựng đang thúc đẩy các biện pháp xây dựng xanh, phản ánh cam kết của đất nước về tính bền vững và bảo vệ môi trường. Với bối cảnh đó, Trường Đại học Luật TP.HCM nhận thấy nhu cầu cấp thiết trong việc lồng ghép nội dung phát triển hoạt động xây dựng xanh với hoạt động nghiên cứu khoa học.

"Trong khuôn khổ hội thảo, sự hợp tác tổ chức từ Trường Đại học Luật TP.HCM và Phuc Khang Corporation, cùng các nghiên cứu và trao đổi sẽ là minh chứng cho việc thúc đẩy quan hệ đối tác nhằm đóng góp vào sự phát triển chung", ông Việt Dũng cho biết.

luat-1.jpg
PGS-TS. Trần Việt Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo

Để làm cơ sở áp dụng cho Việt Nam, Hội thảo cũng mời đến các chuyên gia, luật sư hàng đầu các quốc gia về công trình xanh, trong đó có ông Owen Wee - Đồng chủ tịch của BCA GreenMark SLE/ZEB Task Force, Thành viên Hội đồng Công trình Xanh Singapore về những sáng kiến và kinh nghiệm đầy tự hào từ hành trình xây dựng xanh của Singapore.

“Kế hoạch tổng thể Công trình Xanh Singapore (SGBMP) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được môi trường xây dựng bền vững và ít carbon nhằm hỗ trợ Kế hoạch xanh hóa Singapore 2030, một phong trào bền vững quốc gia nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Kế hoạch Xanh hóa Singapore 2030 bao gồm một số yếu tố hỗ trợ chính Thành phố Thiên nhiên; Lối sống bền vững; Thiết lập lại năng lượng; Kinh tế xanh; Tương lai thích ứng. Trong đó, sáng kiến "Thành phố Thiên nhiên" nhằm mục đích tạo ra một môi trường sống xanh, đáng sống và bền vững cho tất cả người dân Singapore bằng cách mở rộng không gian xanh, trồng một triệu cây xanh trên khắp hòn đảo và xây dựng thêm nhiều công viên trong khoảng cách đi bộ đến các khu dân cư để thiết lập các bể chứa carbon”, ông Owen Wee chia sẻ.

luat-2.jpg
Ông Owen Wee phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation đóng góp bài tham luận với Chủ đề: “Chính sách, pháp luật Singapore về phát triển công trình xanh và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam”.

Từ những kinh nghiệm và nghiên cứu thực tế, bà Thanh Mẫu nêu đề xuất: “Cần ban hành một bộ công cụ đánh giá công trình xanh/ dự án công trình xanh áp dụng riêng cho Việt Nam và quy định thẩm quyền đánh giá, cấp chứng nhận công trình xanh thuộc cơ quan xây dựng”.

Đề xuất tiếp theo góp phần thúc đẩy công trình xanh ở Việt Nam được CEO Phuc Khang Corporation nhấn mạnh là: “Cần có quy định lộ trình bắt buộc thực hiện công trình xanh/ dự án công trình xanh chuyển dần từ khu vực công sang khu vực tư nhân”.

Theo bà Thanh Mẫu, chi phí ban đầu để thực hiện một dự án công trình xanh tại Việt Nam là nhiều hơn so với dự án công trình thông thường, dao động từ 1,2% đến 10%. Trong khi, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ Nhà nước cho các chủ đầu tư thực hiện dự án công trình xanh là không đáng kể. Từ đó làm cho giá kinh doanh dự án công trình xanh sẽ cao hơn dự án thông thường, tạo nên tâm lý ngại đầu tư xây dựng của các nhà đầu tư…

luat-3.jpg
CEO Lưu Thị Thanh Mẫu tại Hội thảo

Với những lập luận đã nêu, bà Thanh Mẫu cho rằng, Việt Nam cần xây dựng thêm chính sách ưu đãi hiệu quả cho các nhà đầu tư công trình xanh như: Cho vay với lãi suất ưu đãi; Nghiên cứu thưởng diện tích sàn ở một mức độ hợp lý; Bổ sung thêm ưu đãi cho các chủ thể phát hành trái phiếu xanh. Cần tổ chức các giải thưởng liên quan công trình xanh nhằm tôn vinh đóng góp của các cá nhân, tổ chức.

“Có thể bắt đầu trước hết tại các khu vực đô thị như thông qua các chương trình đào tạo từ các trường đại học và mở rộng đến các tầng lớp trong xã hội, có chiến lược truyền thông về công trình xanh, tuyên truyền phổ biến cho người có nhu cầu mua, thuê, thuê mua công trình về như thế nào là công trình xanh và những lợi ích to lớn mà công trình xanh đem lại về mặt kinh tế, xã hội và môi trường”, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu chia sẻ.

Bích Ngọc