Trong nước

Doanh nghiệp Việt phải nộp tiền ký quỹ trong vụ Thổ Nhĩ Kỳ điều tra chống bán phá giá đối với pin mặt trời

Thanh An 04/04/2024 - 15:23

Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương đã nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ ban hành thông báo về việc ký quỹ đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Croatia, Jordan, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với pin năng lượng mặt trời.

pin-nang-luong-mat-troi-la-gi.png
Số tiền ký quỹ sẽ được hoàn trả trong trường hợp vụ việc điều tra chống lẩn tránh với pin năng lượng mặt trời chấm dứt

Được biết, mặt hàng bị điều tra trong vụ việc là tế bào quang điện được lắp ráp thành mô-đun hoặc tấm (photovoltaic cells assembled in a module or arranged in panels), gọi chung là pin năng lượng mặt trời được phân loại theo mã HS 8541.43.00.00.00.

Cũng trong thông báo, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các nhà sản xuất, xuất khẩu liên quan nộp tiền ký quỹ bằng một khoản tương ứng với mức thuế chống bán phá giá cao nhất hiện áp dụng đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc, ở mức 25 USD/m2. Số tiền ký quỹ sẽ được hoàn trả trong trường hợp vụ việc điều tra chấm dứt.

Trước đó, vào ngày 29/11/2023, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh biện pháp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Croatia, Jordan, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam, với cáo buộc lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với Trung Quốc, hiện đang áp dụng ở mức 20 - 25 USD/m2.

Quyết định khởi xướng điều tra được đưa ra trên cơ sở yêu cầu của Hiệp hội Năng lượng Mặt trời Thổ Nhĩ Kỳ (GÜNDER).

Thanh An