Trong nước

Thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Campuchia

Thanh An 12/12/2023 - 09:59

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài từ ngày 11-12/12, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch.

img7775-17022696722281382114357.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tại buổi Hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam – Campuchia; cũng như luôn coi trọng truyền thống quan hệ đoàn kết gắn bó, chia sẻ hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; đồng thời chuyển lời thăm hỏi tới Lãnh đạo cấp cao Campuchia và Samdech Techo Hun Sen.

Theo đó, trao đổi về phương hướng lớn nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới, hai bên nhất đã trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác quan trọng giữa Chính phủ hai nước.

Liên quan đến các lĩnh vực hợp tác phát triển giữa hai nước, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan Việt Nam - Campuchia thời gian qua. Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó tin cậy; hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao các kênh và các cấp. Hợp tác an ninh - quốc phòng tiếp tục được đẩy mạnh.

Hiện thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia đã có bước tiến lớn, tăng trưởng trung bình hơn 20% trong giai đoạn 2015-2022 và vượt 10 tỷ USD vào năm 2022; Việt Nam tiếp tục đứng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia với 205 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 2,95 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2023, có hơn 640.000 lượt khách Việt Nam thăm Campuchia và khoảng 250.000 lượt khách Campuchia sang Việt Nam.

img7785-1702285928045109821302920231211174534.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Hun Manet

Theo đó, về lĩnh vực an ninh – quốc phòng, hai Thủ tướng đã nhất trí tiếp tục phát huy hai lĩnh vực trụ cột quan trọng này nhằm góp phần duy trì môi trường hoà bình, ổn định ở mỗi nước; kiên định nguyên tắc không cho phép bất cứ thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này để chống lại nước kia; tiếp tục triển khai hiệu quả các kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng và Bộ Công an/Nội vụ hai nước. Đồng thời, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới, ngăn chặn, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới và cùng nhau hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai nhà lãnh đạo cam kết hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả; tăng cường kết nối hai nền kinh tế, cả kết nối về hạ tầng cơ sở và kết nối về thể chế chính sách.

Hai bên sẽ cùng nhau đẩy mạnh thương mại song phương, đặc biệt là thương mại biên giới và hợp tác phát triển kinh tế khu vực giáp biên; phấn đấu đạt mốc kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD trong thời gian tới; nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp hai nước.

Về hợp tác biên giới, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp, thúc đẩy việc giải quyết các khu vực thuộc 16% đường biên giới chưa hoàn thành phân giới cắm mốc, tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các lực lượng chức năng và địa phương giáp biên giới hai nước.

Ở các lĩnh vực hợp tác khác, hai bên đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực; thúc đẩy tăng cường kết nối giao thông, trong đó có kết nối đường cao tốc và tăng tần suất các chuyến bay thẳng giữa các thành phố lớn của hai nước; phối hợp với Lào đẩy mạnh các gói du lịch "Một hành trình ba điểm đến".

Liên quan đến các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có duy trì đoàn kết, lập trường chung và vai trò trung tâm của ASEAN đối với những vấn đề an ninh, chiến lược của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Đồng thời, hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào, trong đó có việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Campuchia và Đảng Nhân dân cách mạng Lào; duy trì và phát huy các cuộc gặp giữa Thủ tướng ba nước.

Đồng thời, các bên cũng sẽ thúc đẩy hợp tác tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam và Tiểu vùng Mekong mở rộng nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển; hợp tác quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Sau khi Hội đàm kết thúc, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 3 văn kiện hợp tác gồm các bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Campuchia; hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam cùng Viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Campuchia.

Thanh An