Kinh doanh

Hòa Bình thông qua phương án phát hành 274 triệu cổ phiếu riêng lẻ tăng nguồn vốn

Minh Anh 17/10/2023 - 21:54

Chiều ngày 17/10/2023, Đại hội đồng Cổ đông bất thường của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) đã thông qua Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 và phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ và hoán đổi nợ, giá phát hành là 12.000/ cổ phiếu với tổng giá trị theo mệnh giá dự kiến phát hành thêm tối đa là 2.740 tỷ đồng.

chu-tich-hdqt-le-viet-hai-chia-se-tai-dai-hoi.jpg
ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết “Hòa Bình đã ký kết thỏa thuận về nguyên tắc với một tập đoàn đầu tư và phát triển quốc tế nhằm hợp tác chiến lược và hỗ trợ việc mở rộng kinh doanh quốc tế"

Trong đó, Hòa Bình phát hành 220 triệu cổ phiếu nhằm tăng nguồn vốn và 54 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ đối với các đơn vị là nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhà sản xuất. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ được dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh và thanh toán các khoản nợ hiện hữu. Thời gian thực hiện dự kiến phát hành trong năm 2023 – 2024.

hbc-dhcd-bat-thuong-2023-lan-2-.jpg
Đại hội đồng Cổ đông bất thường của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã diễn ra thành công theo hình thức trực tuyến.

Mới đây, Hòa Bình cũng đã nhận được 2 phán quyết của pháp luật về việc thắng kiện với tổng số tiền thu hồi hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đã buộc Công ty CP Xây dựng và Phát triển Đô thị phải thanh toán cho Hòa Bình số tiền gần 162 tỷ đồng. Đây là số tiền Hòa Bình sẽ nhận được của gói thầu thi công móng, phần thân và hoàn thiện mặt ngoài khu thấp tầng 242 căn của dự án Khu sân golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm - Đầm Vạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, Tòa án nhân dân TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cũng chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình và buộc Công ty TNHH Vì khoa học thanh toán cho Hòa Bình số tiền hơn 100 tỷ đồng. Hòa Bình cũng đã hoàn tất thu về toàn bộ số công nợ và lãi trả chậm, các khoản chi phí phát sinh hơn 304 tỷ đồng cho Hòa Bình từ Công ty CP Tập đoàn FLC sau gần 3 năm thực hiện thu hồi kể từ phán quyết có hiệu lực của trọng tài vào tháng 11/2020.

Trong giai đoạn tình hình kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đối diện với nhiều thách thức, Hòa Bình đã nỗ lực để tìm kiếm nguồn việc. Mới đây, Hòa Bình nhận được thư giao thầu thi công một chung cư cao cấp tại Thành phố Thủ Đức; và một số dự án ở Đồng Nai, Đà Nẵng với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tính đến ngày 15/10/2023, Hòa Bình đã tất toán nợ với 7 ngân hàng tổng số tiền hơn 1.300 tỷ đồng.

Minh Anh