Thị trường âm nhạc 2008: “Thực đơn” đa dạng hơn

Đời thường - Ngày đăng : 06:14, 24/12/2008

Đã qua cái thời nói đến “khẩu vị” của thị trường nhạc Việt thì thấy chỉ có một vài “món” như pop, rock... Thị trường âm nhạc vài năm nay phân khúc ngày càng mạnh mẽ. “Thực đơn” âm nhạc đã đa dạng và phong phú hơn.
Thị trường âm nhạc 2008: “Thực đơn” đa dạng hơn

Đã qua cái thời nói đến “khẩu vị” của thị trường nhạc Việt thì thấy chỉ có một vài “món” như pop, rock... Thị trường âm nhạc vài năm nay phân khúc ngày càng mạnh mẽ. “Thực đơn” âm nhạc đã đa dạng và phong phú hơn.Đã qua cái thời nói đến “khẩu vị” của thị trường nhạc Việt thì thấy chỉ có một vài “món” như pop, rock... Thị trường âm nhạc vài năm nay phân khúc ngày càng mạnh mẽ. “Thực đơn” âm nhạc đã đa dạng và phong phú hơn.

Phong cách: Có teen có hit

Năm 2008, nhiều ca sĩ đã thành danh cho tới các giọng ca mới đều hát nhạc xưa: Đàm Vĩnh Hưng, Đức Tuấn, Thanh Thúy, Kasim Hoàng Vũ, Cao Thái Sơn, Khánh Ngọc... Có người “thừa thắng xông lên”, làm cả live show nhạc xưa và gặt hái thành công, như Đàm Vĩnh Hưng chẳng hạn.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thành công với dòng nhạc xưa


Khán giả không chỉ thuộc lứa tuổi trung niên trở lên mà còn có cả những người trẻ hơn muốn thưởng thức những ca khúc có chất lượng. Cùng với việc nhiều bài hát sáng tác trước 1975 được cấp phép biểu diễn, sự trở về của những tên tuổi âm nhạc như Phạm Duy, Từ Công Phụng... đã góp phần “hâm nóng” thêm dòng nhạc xưa.

Có người lý giải, do khan hiếm ca khúc hay và ca sĩ muốn khẳng định một lối đi riêng để “làm mới” nên quyết định thử sức ở dòng nhạc này. Đó cũng là một cách chọn sự an toàn trong thị trường có quá nhiều “món”. Dĩ nhiên, có người thành công và có người chỉ góp mặt vào phong trào... cho xôm tụ.

Nhạc “teen” được coi là phân khúc mới của nhạc trẻ Việt, xuất hiện từ vài năm trước và ngày càng trở nên sôi động phát triển, mạnh mẽ. Xuất hiện trên mạng, rồi có mặt ở các cuộc thi hát hay trong các album, nhạc “teen” nhanh chóng trở thành những bản “hit” với ca từ vui tươi, hóm hỉnh, trẻ trung, nhẹ nhàng và dễ nhớ.

Tên các ca khúc phần nào cho thấy phân khúc thị trường này: Nấm lùn di động, Cô bé kẹo mút, Thỏ con chiên bánh, Cuộc chiến với phù thủy, Công chúa bong bóng, Anh chàng răng sún, Cào cào lá tre... Chúng nhanh chóng được các cô cậu học trò “9X” đón nhận nồng nhiệt.

Ca sĩ vô danh chưa qua một cuộc thi hát hay chưa được công nghệ lăng xê “đẩy” thành “sao” bỗng trở thành những gương mặt được giới trẻ chú ý. Ca sĩ chưa hẳn hát hay hay có ngoại hình bắt mắt mà chỉ cần có phong cách “teen”. Kỹ thuật phòng thu đã hỗ trợ các giọng ca này khá nhiều.

Nhạc thị trường dường như sau thời kỳ bùng phát đang có “nguy cơ” chững lại. Các ca sĩ chuyên trị nhạc thị trường tìm về với nhạc xưa hay những ca khúc mang màu sắc sinh hoạt đời thường, gần gũi và dễ nghe hơn chứ không mãi là “điệp khúc” rên rỉ, đau thương, sầu não... Ca từ của một số bài hát đi theo hướng “văn nói” và có không ít ca từ sa vào thông tục. Xuất hiện nhiều album với những ca khúc viết về giới tính thứ ba. Những ca khúc có giai điệu giông giống nhạc Hoa, nhạc Hàn Quốc... vẫn thịnh hành.

Bên cạnh sự trở lại của rock với nhiều biến thể thì R&B vẫn thịnh hành nhưng được khai thác một cách đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Sắp tới đây, những dự án âm nhạc của Mỹ Linh, Phương Anh và những ca sĩ khác cùng hợp tác với ê-kíp Anh Quân và Huy Tuấn vẫn đi theo dòng nhạc này.

Đặc biệt, năm 2008 đánh dấu sự lên ngôi của nhạc dance. Ngoài Thu Minh thừa thắng xông lên từ album Thiên đàng hay Ngô Thanh Vân tiếp tục phát huy sở trưởng thì Hồ Ngọc Hà, Thanh Thảo, Mỹ Lệ, Mỹ Tâm... đều dance! Ngay cả MC Nguyệt Ánh cũng bước vào thị trường âm nhạc với dự án dance Sài Gòn thư giãn.

Theo nhạc sĩ Dương Thụ, giới trẻ hiện nay thích những ca khúc có tiết tấu nhanh, mạnh mẽ, sôi nổi, lôi cuốn nên những phong cách âm nhạc phù hợp như funk, dance, đặc biệt là dance đang trở thành thời thượng. “Sự bùng nổ của phong cách âm nhạc này, nếu có, cũng là điều tốt, bởi cái yếu nhất của nhạc Việt là tiết tấu”, ông nhận định.

Dòng nhạc dân gian đương đại vẫn được nhiều ca sĩ phía Bắc theo đuổi: Thanh Lam, Tùng Dương, Ngọc Khuê, Khánh Linh... Cả cô ca sĩ Sao Mai điểm hẹn Hà Linh cũng chọn Lê Minh Sơn làm nhà sản xuất cho album mới và có hướng đi theo dòng nhạc này.

Thanh Lam và Lê Minh Sơn tiếp tục hợp tác trong các dự án âm nhạc dân gian đương đại


Xu hướng: Tùy khẩu vị

Nhạc Việt 2008 chưa có nhiều cách tân, đổi mới nhưng sự phân khúc thị trường ngày càng rõ nét và mỗi phân khúc hướng tới những đối tượng người nghe khác nhau. Khán giả bắt đầu tìm mua những đĩa “Hi-end” (âm thanh cao cấp) “made in Vietnam” như album nhạc jazz Shadow in the dark (Bóng tối ly cà phê) do nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải đầu tư sản xuất hay album nhạc thời trang Listen or walk của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Rõ ràng, nhu cầu người nghe ngày càng cao và nhắm tới những sản phẩm đạt chất lượng cao...

Bộ mặt thị trường âm nhạc ngày càng được “chuyên môn hóa” cả về bề rộng và chiều sâu. Bản thân nhu cầu của khán giả cũng phong phú và đa dạng. Họ thay đổi khẩu vị thường xuyên: Hip hop, R&B, rap, rock... Âm nhạc cổ điển thính phòng, dân ca, dân gian, dân gian đương đại... đều có khán giả riêng.

Gu thưởng thức âm nhạc của khán giả ngày càng được “nâng cấp”, thay vì mua album có cả bài nặng lẫn bài nhẹ thì họ chấp nhận những album “một màu” và đón nhận cả những cuộc trở về ngoạn mục của các ca sĩ trên chặng đường “làm mới” và tìm cách tiếp cận khán giả. Mỗi ca sĩ chọn cho mình một dòng nhạc để theo đuổi.

Nhiều ca sĩ trẻ mới bước vào thị trường âm nhạc nhưng đã có ý thức đầu tư và trau chuốt cho sản phẩm với chất lượng cao và hướng tới sự chuyên nghiệp để thu hút sự chú ý. Họ chọn nhà sản xuất phù hợp, chiến dịch “PR” được tính toán kỹ lưỡng... Không ít nhà sản xuất, ca sĩ và nhạc sĩ tự tin vì đã tìm được “đối tượng” để quyết tâm chinh phục.

Thị trường âm nhạc Việt Nam trong những năm qua phát triển rất nhanh và mạnh. Việc định hình rõ nét về phong cách hay chạy theo thị hiếu và những thứ đang ăn khách luôn là thử thách đối với nghệ sĩ. Khác với nhận định có phần chủ quan, thậm chí là bi quan, cho rằng âm nhạc đang phát triển manh mún và lộn xộn hay thị trường âm nhạc đã bão hòa, nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng, sự phân hóa thị trường âm nhạc theo nhiều phân khúc khác nhau là tín hiệu đáng mừng cho thấy thị trường ngày càng chuyên nghiệp và đi vào nề nếp hơn, dù có thể các phân khúc đã lộ ra hay còn là mạch ngầm.

Trả lời câu hỏi: “Xu hướng âm nhạc nào sẽ làm nên âm hưởng chủ đạo của nhạc Việt năm 2009?”, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - nhà sản xuất âm nhạc có uy tín với nhiều sản phẩm có chất lượng cao như Thiên đàng, Cà phê sáng... và đoạt giải “Cống hiến 2007” của Báo Thể thao và Văn hóa ở hạng mục “Nhạc sĩ của năm” - khẳng định: “Không có xu hướng nào cả. Âm nhạc và gu thưởng thức đang phân hóa mạnh”. Anh nhấn mạnh, điều quan trọng là nghệ sĩ chọn đối tượng khán giả của mình là ai và làm hài lòng đối tượng đó”.

CUNG KỲ