Công ty Dệt may Thái Tuấn & Niềm tin trở thành “nhà cung cấp vải hàng đầu VN”

Cơ hội & Thách thức - Ngày đăng : 01:43, 06/03/2007

Ngày 13/2/2007, ông Thái Tuấn Chí - Tổng giám đốc Công ty Dệt may Thái Tuấn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Niềm vui nhân đôi khi ông nhận thấy tinh thần làm việc đầy hứng khởi ngay ngày mùng 7 Tết của 100% lao động trong Công ty.
Công ty Dệt may Thái Tuấn & Niềm tin trở thành “nhà cung cấp vải hàng đầu VN”

Đổi mới toàn diện

Ông Thái Tuấn Chí cho chúng tôi biết: Năm 2006 là năm Công ty Dệt may Thái Tuấn đạt hiệu quả cao nhất với các chỉ tiêu hoàn thành vượt mức: doanh thu đạt 358 tỷ đồng, tăng 24,3% so với năm 2005 và tăng 12,5% so với kế hoạch, lợi nhuận tăng đến 42%, đạt 127% kế hoạch.

Với việc tái cấu trúc chiến lược kinh doanh, phát huy lợi thế thị trường nội địa và tận dụng cơ hội xuất khẩu, thị trường xuất khẩu của Thái Tuấn đã phát triển mạnh với 51% tổng sản lượng được xuất khẩu sang Trung Đông, Mỹ, Úc, Malaysia, Singapore. Việc phát động tiết giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm đã được cán bộ - công nhân viên hưởng ứng tích cực và có hiệu quả.

Công ty đã mạnh dạn đề bạt ba cán bộ trẻ có năng lực vào chức vụ phó tổng giám đốc, và được cử đi đào tạo trong nước và nước ngoài. Các bộ phận sản xuất được sắp xếp lại hợp lý để tăng hiệu suất lao động. Đặc biệt, Thái Tuấn đã đầu tư hệ thống máy hút - pha màu tự động hiện đại hỗ trợ cho bộ phận thiết kế sản phẩm, có thể cho ra nhiều màu vải khác nhau, làm phong phú, đa dạng hơn mẫu mã sản phẩm (ảnh dưới).

Ngoài dòng sản phẩm gấm in hoa đã được người tiêu dùng ưa chuộng, Thái Tuấn đã sản xuất dòng sản phẩm vải áo dài có độ co giãn, vải may quần áo thời trang công sở.

Ông Chí giải thích: “Thái Tuấn phải đa dạng hóa sản phẩm để phục vụ thị trường trong nước - thị trường truyền thống. Người tiêu dùng đã biết Thái Tuấn qua vải gấm in hoa nhưng nếu họ chỉ nghĩ đến Thái Tuấn khi may áo dài thôi là chưa đủ.

Những loại vải co giãn để may quần áo thời trang công sở, thời trang dạ hội, dạo phố tung ra thị trường mang ấn tượng mới về Thái Tuấn và đang được người tiêu dùng ưa thích.

Hệ thống nhận diện thương hiệu Thái Tuấn sẽ xuất hiện với hình ảnh mới trong thời gian gần nhất. Thái Tuấn đang thâm nhập thị trường nước ngoài bằng sản phẩm mang chính thương hiệu của mình. Đây sẽ là niềm tự hào của doanh nghiệp Việt Nam”.

Ông Thái Tuấn Chí nhớ lại, tháng 3 năm 1999, khi đến thăm nhà máy của Thái Tuấn, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ghi sổ vàng “Chúc Công ty ngày càng lớn mạnh, ngày càng có nhiều mặt hàng đạt chất lượng cao đáp ứng nhu cầu trong nước với tinh thần làm cho “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, tiến tới “Người Việt Nam tự hào về hàng Việt Nam” và hàng Việt Nam có mặt trên thị trường quốc tế, góp phần vào sự phát triển của ngành dệt may nước nhà”.

Thái Tuấn đã có nhiều cố gắng và cho đến hôm nay đã đạt được những bước phát triển quan trọng và đã sẵn sàng cho hội nhập kinh tế thế giới. Xác định thời cơ trước mắt của Công ty là thị trường toàn cầu khi Việt Nam đã là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới, do vậy trong năm 2007, Công ty xây dựng một nhà máy mới, hiện đại để thực hiện mục tiêu trở thành nhà cung cấp vải thời trang hàng đầu Việt Nam, và trước mắt, kế hoạch năm 2007 sẽ đạt doanh thu 395 tỷ đồng, lợi nhuận tăng trên 25% so năm 2006.

Khó khăn cùng gánh, ngọt bùi cùng chia

Một trong những yếu tố làm nên thành công của Thái Tuấn là con người. Ông Thái Tuấn Chí thổ lộ, nếu không có sự gắn bó, đoàn kết, chung sức, chung lòng của ban lãnh đạo, quản lý và công nhân viên thì Công ty không có được thành quả đáng tự hào trong những năm qua.

Ba bằng khen của Thủ tướng, Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty trong năm 2003 và Huân chương Lao động hạng Ba mà cá nhân tổng giám đốc vừa được nhận là sự ghi nhận đóng góp của mọi người với tinh thần “khó khăn cùng gánh, ngọt bùi cùng chia”.

Hằng năm, Công ty đều phấn đấu nâng tổng quỹ thưởng cho cán bộ công nhân viên. Năm 2006, tổng quỹ thưởng của Công ty trên 5 tỷ đồng, có 86 cá nhân xuất sắc được thưởng 3 tháng lương và 1.064 cá nhân tiên tiến được thưởng 1,8 tháng lương.

Ban tổng giám đốc Công ty đã động viên các bộ phận: Sáu tháng đầu năm 2007, nếu hoàn thành được 45% kế hoạch, Công ty sẽ tổ chức đi nghỉ mát với tiêu chuẩn cao hơn; chi phí nghỉ mát sẽ là 450 triệu đồng, tăng 50% so năm 2006.

Từng tháng, mỗi sáng kiến cải tiến sản xuất, mỗi phần tăng doanh thu bán hàng đều được khen thưởng kịp thời.

Ông Lâm Thế Dũng, quyền Giám đốc nhân sự của Công ty cho biết,trong kế hoạch nhân sự 2007, Thái Tuấn tiếp tục có thêm một số chính sách mới để thu hút nhân tài và giữ lao động giỏi. Đặc biệt, Công ty sẽ quan tâm hơn nữa lao động nhập cư và phụ nữ có con nhỏ.

Khoảng 40% lao động trong Công ty là người từ các tỉnh sẽ được hỗ trợ chi phí nhà trọ với ngân sách khoảng 250 triệu đồng/năm nhằm giúp họ ổn định chỗ ở. Đối với nữ công nhân có con dưới 2 tuổi, công ty sẽ hỗ trợ chi phí gởi cháu đến nhà trẻ.

Trước Tết Nguyên đán vừa qua, công nhân Thái Tuấn vẫn an tâm sản xuất, kinh doanh đến ngày cuối cùng vì liên tục trong 5 năm qua, ban lãnh đạo Công ty đã tổ chức thuê xe đưa về miền Trung và hỗ trợ chi phí tàu xe cho những người ở các tỉnh lân cận về quê ăn Tết.

Ông Thái Tuấn Chí còn gởi thư cảm ơn, chúc Tết và gởi cho mỗi người một phần quà về biếu gia đình. Tổng giám đốc Thái Tuấn Chí cho biết, khi cổ phần hóa, Công ty cam kết sẽ tặng 6 tỷ đồng bằng cổ phiếu cho cán bộ - công nhân viên như một sự thừa nhận những đóng góp của họ trong nhiều năm qua, đồng thời để gắn kết mọi người với công ty và cùng thực hiện mục tiêu đưa Thái Tuấn trở thành “Nhà cung cấp vải và quần áo thời trang hàng đầu Việt Nam”.

KHÁNH VÂN