Những thành phố vắng bóng người ở Trung Quốc
Quốc tế - Ngày đăng : 06:16, 19/10/2010
![]() |
Ordos là một thành phố giàu tài nguyên thiên nhiên nằm ở phía Bắc Trung Quốc, có trữ lượng than và khí thiên nhiên khổng lồ.
Kinh tế nơi đây đang tăng trưởng tốt, thị trường bất động sản khá sôi động. Tuy nhiên, khu trung tâm thành phố lại thiếu một nhân tố quan trọng là… con người!
![]() |
Đường phố trung tâm Bangkashi hoàn toàn không một bóng người |
Thành phố này có khoảng 1,5 triệu dân nhưng khu phố tương lai của Ordos là Kangbashi nằm cách thành phố cũ khoảng 24 cây số gần như hoang vắng: đường phố thiếu bóng xe, cao ốc văn phòng còn trống vắng, không có dân qua lại.
Cỏ dại bắt đầu mọc trong các khu biệt thự đang thiếu người ở. Một giám đốc tiếp thị của nhà hàng thuộc khách sạn Lido trong khu Kangbashi cho hay: “Ở đây rất vắng vẻ. Hầu hết khách hàng của chúng tôi là quan chức nhà nước và khách mời của họ. Không có dân thường ở đây”.
Với sự thúc đẩy của các nhà đầu tư địa ốc, lãnh đạo thành phố rất muốn biến Ordos thành một Dubai của Trung Quốc và đã đầu tư gần một tỉ USD vào dự án này.
Vậy mà sau bốn năm chính quyền địa phương dời đến thành phố mới với hàng vạn nhà mới được xây dựng và hàng chục cao ốc văn phòng hoàn chỉnh, khu phố trên 20km2 ấy bị Nhật báo Bắc Kinh gọi là “thành phố ma” do sự lạc quan bị… đặt không đúng chỗ.
Sự phát triển kinh tế đã tạo ra sự bùng nổ trong xây dựng và đó là bằng chứng của việc đầu cơ tạo bong bóng trong bất động sản, tạo ra làn sóng phản ứng trong hệ thống ngân hàng của đất nước đã từng là đầu tàu phát triển kinh tế toàn cầu trong hai năm qua.
Khu Kangbashi dự kiến có 300 ngàn dân sinh sống và chính quyền nơi đây cho rằng đã có 28 ngàn người cư ngụ, nhưng theo một phóng viên cùng đi theo hai nhà môi giới nhà đất thì chỉ có “một ít người” sống trong các khu nhà mới.
Trung Quốc còn nhiều thành phố khác cũng rơi vào tình trạng tương tự điển hình là thành phố Chenggong ở phía Nam Côn Minh với nhiều đường phố, nhà cao tầng vắng tanh. Một khu vực nằm về phía Đông Bắc Thiên Tân với nhiều sân golf, suối nước nóng và hàng ngàn biệt thự vẫn trống không sau năm năm hoàn tất.
Sự phát triển theo mô hình Ordos là một thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách tại Bắc Kinh. Lo lắng trước tình trạng bất bình đẳng và rối loạn xã hội, Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng hạn chế sự tăng giá bất động sản và kìm hãm lạm phát, nhưng nhiều chính quyền địa phương vẫn tiếp tục thiết kế nhiều thành phố mới. Nếu các ngân hàng quốc doanh từ chối cho các nhà đầu tư vay vốn thì các quỹ chợ đen sẵn sàng nhảy vào.
Một giáo sư dạy về kinh doanh tại Đại học Thanh Hoa cho rằng “Sự bùng nổ xây dựng là do sự cuồng nhiệt của các nhà đầu tư, không phải do nhu cầu nhà ở của hàng triệu công nhân lao động nhập cư.
Người ta đã sử dụng bất động sản như một cách đầu tư, nơi tích lũy tiền mặt cũng giống như vàng. Họ tích lũy căn hộ trống và điều này đang xảy ra ở khắp mọi nơi”.
Phát triển bất động sản ở Trung Quốc nóng đến nỗi trong năm qua, doanh số bán nhà đã lên đến 2,4 tỉ USD (năm 2004 chỉ đạt 100 triệu USD).
Trong sáu năm qua, giá bán khu thương mại và khu nhà ở đã tăng 260%. Các quan chức chính quyền địa phương hy vọng tạo ra những thành phố của tương lai, nhưng tương lai đâu chưa thấy mà hiện chỉ thấy “thành phố ma” do rất vắng người ở.
Có lẽ lãnh đạo thành phố lạc quan do thành phố nằm trên vùng có trữ lượng than lớn nhất thế giới mà giá than cứ tăng lên do Trung Quốc lại đang rất cần thứ nhiên liệu này.
Trong năm 2004, Ordos đã thu được rất nhiều tiền từ việc bán than cho nên các quan chức đã xây dựng kế hoạch mạnh dạn phát triển Kangbashi - thành phố mới chỉ cách thành phố cũ khoảng 30 phút lái xe. Đến nay, thành phố này vẫn vắng ngắt và người ta chỉ biết chờ đợi “ít thời gian nữa”.