Thịt gà Mỹ "siêu rẻ" do gian lận thương mại?

Trong nước - Ngày đăng : 04:33, 17/09/2015

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam khẳng định, thông tin thịt gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá chỉ khoảng 12.000 - 13.000 đồng/kg là không chính xác và nếu có thì là do gian lận thương mại.
Thịt gà Mỹ

Theo ông Trần Duy Khanh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, thông tin thịt gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá chỉ khoảng 12.000 - 13.000 đồng/kg là không chính xác và nếu có thì là do gian lận thương mại.

Sau khi Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam làm việc với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cơ quan này cho biết, tất cả giấy chứng nhận kiểm dịch do Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp cho các lô gà nhập khẩu vào Việt Nam đều đủ tiêu chuẩn.

Đại diện Cục Thú y khẳng định, tất cả các lô hàng thịt gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm tới nay đều đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời gian sử dụng của các lô hàng này còn từ 7 tháng trở lên.

Trong khi đó, tại TP.HCM, thời điểm tháng 7, tháng 8 vừa qua, một số siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh bán thịt gà Mỹ với giá 19.000 đồng/kg. Tại Hà Nội cũng ghi nhận loại đùi gà Mỹ đông lạnh được bán với giá từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg. Qua kiểm tra, lực lượng thú y khẳng định, các lô hàng đều có đủ giấy tờ.

>>Việt Nam dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Pháp

“Sau đó, chúng tôi đã làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) để làm rõ thông tin. Phía USPEEC cho hay, giá thịt gà ở Mỹ thấp nhất là 0,9 USD/kg (tương đương 20.160 đồng/kg), trong khi thuế nhập khẩu của nước ta là 20%, chưa kể các loại phí vận chuyển, bảo quản. Do đó không thể có thịt đùi gà Mỹ bán với giá 20.000 đồng/kg ở Việt Nam”, ông Trần Duy Khanh thông tin.

Theo USPEEC, tại Mỹ có 13 bang có dịch cúm gia cầm nên từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, nhiều nước đã ngừng nhập khẩu sản phẩm thịt gà từ các bang này. Gà nuôi đến quy trình xuất chuồng phải giết mổ rồi cho vào kho lạnh bảo quản, khi hết hạn buộc phải tiêu hủy dưới sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, việc vẫn có thịt đùi gà Mỹ giá rẻ bán tại thị trường Việt Nam cho thấy đã có sự bắt tay giữa doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ để đưa lượng gà tồn kho này về tiêu thụ. Đây chính là hành vi gian lận thương mại, theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

>>Siêu rẻ và siêu... lo lắng

“Chắc chắn chỉ do gian lận thương mại mới có giá đó. Còn khi tôi làm việc với các cơ quan đều cho thấy không thể nào có chuyện gà bán ra thị trường với mức giá rẻ như vậy. Tổng cục Hải quan cho biết, gà nhập về đều có giấy phép nhập khẩu và đủ tiêu chuẩn. Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ cũng khẳng định, các sản phẩm đều có giấy tờ đầy đủ chứ không phải hàng kém chất lượng. Thú y cũng khẳng định đảm bảo chất lượng”, ông Trần Duy Khanh nói.

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu 2015, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu gần 70 ngàn tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh già, thịt gà khác), có giá trị lên tới 63,7 triệu USD. Giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg.

​Về cơ cấu nhậu khẩu, số liệu thống kê cho thấy, Mỹ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2014, Mỹ xuất khẩu 54.463 tấn gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2015, Hoa Kỳ xuất khẩu 41.804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, cơ quan này sẽ có buổi đối thoại, làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước, Đại sứ quán các nước mà Việt Nam nhập khẩu thịt gà, từ đó sẽ có kiến nghị tới Chính phủ, các bộ, ngành về quản lý lĩnh vực chăn nuôi nói chung và kiểm soát gian lận thương mại nói riêng.

>>Thịt ngoại "đè" chăn nuôi nội

P.V