Bệnh tiểu đường ăn gì cho tốt?

Sống khỏe - Ngày đăng : 08:50, 17/10/2015

Người bị tiểu đường nên chia đĩa thức ăn làm đôi để có chế độ ăn hợp lý hơn.
Bệnh tiểu đường ăn gì cho tốt?

Một nguyên tắc dễ nhớ của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ dành cho người bị tiểu đường là hãy chia đĩa thức ăn làm đôi. Một nửa sẽ là rau xanh, không chứa tinh bột, nửa còn lại chia làm ba với các loại hạt có vỏ cứng, tinh bột và protein.

Đọc E-paper

Đồng thời, hãy chọn những loại thực phẩm dưới đây khi bạn muốn có một thực đơn lành mạnh.

Trái cây họ cam quýt 

Cam, bưởi chùm, chanh tây và chanh ta đều giàu vitamin C. Ngoài ra các loại quả này còn cung cấp chất xơ hòa tan.

Sữa chua

Rất có khả năng bạn không nhận được đủ lượng canxi cần thiết hằng ngày. Các sản phẩm sữa ít béo là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời – giúp xương, răng và cơ bắp trở nên khỏe mạnh, đồng thời mang đến cả kali và vitamin D.

Đậu hạt

Một nửa cốc đậu hạt sẽ cung cấp 1/3 khẩu phần chất xơ cần thiết hằng ngày. Các loại đậu như đậu lăng hay đậu ngựa cũng có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng không làm lượng đường trong máu tăng vọt.

Các loại hạt có vỏ cứng 

Hãy bỏ khoai tây chiên và bánh quy, thay vào đó bằng các loại hạt có vỏ cứng. Chúng cung cấp protein, chất xơ và chất béo không no chuỗi đơn rất tốt cho tim. Các loại hạt có vỏ cứng thường có lượng calorie cao nên bạn cần chú ý đến khẩu phần ăn của mình.

Các loại quả mọng

Mâm xôi, dâu tây và quả việt quất đều là những thực phẩm ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Với nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Cá hồi 

Cá hồi rất tốt cho người bệnh tiểu đường doanhnhansaigon
Cá hồi rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Nên ăn từ 400 – 500g cá hồi hoặc các loại cá giàu axit béo omega 3 khác như là cá mòi, cá thu hoặc cá ngừ mỗi tuần. Axit béo omega 3 có thể bảo vệ tim và các động mạch, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của giảm trí nhớ.

Khoai lang

Khoai lang sẽ cung cấp cho bạn lượng vitamin A cần thiết hằng ngày, cùng với vitamin C, kali, beta-carotene. Nên ăn cả vỏ để có thêm chất xơ hòa tan.

Ngũ cốc nguyên cám 

Bánh mì trắng có chỉ số đường huyết khá cao, vì thế tốt hơn bạn nên chuyển sang dùng bánh mì từ bột mì nguyên cám. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, mầm và cám của bánh mì nguyên cám không có mặt trong sản phẩm làm từ ngũ cốc đã chế biến.

Cà chua

Những lát cà chua tươi hay là xốt cà chua nóng hổi đều là lựa chọn tốt cho sức khỏe. Cà chua rất giàu vitamin A, E cũng như lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm được ưa chuộng từ lâu, nhưng giờ chúng ta còn biết rằng trứng là một nguồn thực phẩm giàu protein với rất ít chất béo no.

>Thực phẩm chức năng: Sau bùng nổ đến hậu kiểm

>Thực phẩm tiện lợi: Ăn nhanh, đánh gọn

>11 "siêu thực phẩm" cho người bị tiểu đường

>10 triệu chứng của bệnh tiểu đường

T.H (Theo Healthguides)/DNGCT