Dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết
Chuyện làm ăn - Ngày đăng : 09:02, 09/11/2017
Nhân Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11, Hội Nội tiết - Đái tháo đường kết hợp với Vinamilk tổ chức hai hội nghị khoa học tại Hà Nội và TP.HCM nhằm cập nhật đến nhân viên y tế các kiến thức về điều trị và dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường.
Hội nghị “Dinh dưỡng trong đái tháo đường và cách hiện thực hóa trong thực hành lâm sàng” có sự tham dự của hơn 150 bác sĩ, nhân viên y tế tại các khoa nội tiết - đái tháo đường các bệnh viện lớn ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào khai mạc Hội nghị khoa học Dinh dưỡng trong đái tháo đường và cách hiện thực hóa trong thực hành lâm sàng |
Với sự gia tăng nhanh chóng số lượng người mắc bệnh, đái tháo đường đã trở thành thảm họa sức khỏe trên toàn cầu. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi có số lượng bệnh nhân đái tháo đường nhiều nhất và tăng nhanh nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến cuối năm 2016 đã có gần 5 triệu người đối mặt với căn bệnh này. Tỷ lệ phụ nữ bị đái tháo đường trong thai kỳ cũng gia tăng nhanh chóng và cứ bảy đứa trẻ có mẹ bị đái tháo đường trong thai kỳ khi sinh ra sẽ có một bé bị ảnh hưởng bởi căn bệnh nguy hiểm này.
Khai mạc hội nghị, PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bích Đào nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành y tế trong việc ngăn chặn sự bùng phát của bệnh đái tháo đường, đồng thời cập nhật các xu hướng mới trong điều trị và dinh dưỡng giúp bệnh nhân ngăn ngừa các biến chứng, giảm nguy cơ tử vong do bệnh đái tháo đường.
TS-BS Lâm Văn Hoàng cập nhật các mô hình dinh dưỡng trong điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường |
TS-BS Lâm Văn Hoàng - Tổng thư ký Hội Nội tiết - Đái tháo đường TP.HCM, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã cập nhật các mô hình dinh dưỡng trong điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường, đồng thời nhấn mạnh sự liên quan mật thiết giữa việc không kiểm soát tốt cân nặng và bệnh đái tháo đường. Người bị thừa cân, béo phì sẽ rất khó kiểm soát lượng đường huyết và gia tăng nguy cơ biến chứng. Việc tuân thủ một liệu trình điều trị kết hợp giữa thuốc, chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học sẽ giúp người bệnh kiểm soát glucose máu, tăng tiết insulin, tăng sức đề kháng…, từ đó giảm rủi ro xảy ra biến chứng.
Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc và vận động thể lực, một chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân đái tháo đường bình ổn đường huyết. Theo TS-BS Phan Hữu Hên - Phó khoa Nội tiết - Đái tháo đường Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, điều trị bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường phải đảm bảo ổn định đường huyết, lipid máu, giữ cân nặng và BMI hợp lý. Chế độ dinh dưỡng cần chú ý tỷ lệ và thành phần chất bột đường trong bữa ăn, khẩu phần ăn nhiều rau xanh, trái cây hỗ trợ ổn định huyết áp và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt cần lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI <= 55), giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng.
TS.BS Phan Hữu Hên chia sẻ cách thiết lập chế độ dinh dưỡng theo thể trạng của từng bệnh nhân, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt nhất |
Đái tháo đường là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, nếu có kiến thức và áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt lành mạnh sẽ không còn là căn bệnh đáng ngại. Bác sĩ Mai Thanh Việt - Giám đốc ngành hàng Sữa bột Vinamilk chia sẻ thông tin về Vinamilk Sure Diecerna, dinh dưỡng đặc chế cho bệnh nhân đái tháo đường.
Vinamilk Sure Diecerna là sản phẩm được Viện Dinh dưỡng quốc gia kiểm nghiệm lâm sàng, có chỉ số đường huyết thấp GI = 27,6, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân đái tháo đường. Công thức sản phẩm được xây dựng theo khuyến nghị của Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) với thành phần dinh dưỡng đáp ứng khuyến nghị dinh dưỡng quốc tế Codex, tuân thủ các tiêu chuẩn của châu Âu và Hoa Kỳ. Sản phẩm có mùi vị thơm ngon với công thức free-lactose dễ hấp thu, phù hợp cho đại đa số người Việt gặp tình trạng bất dung nạp lactose khi uống sữa.
BS Mai Thanh Việt - Giám đốc Ngành hàng Sữa Bột Vinamilk giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường |
Tại Hội nghị, Vinamilk cam kết đồng hành với ngành y tế trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đồng thời mang đến các giải pháp dinh dưỡng hàng đầu với tiêu chuẩn quốc tế, giá cả hợp lý, cải thiện sức khỏe cho người Việt Nam.