Sử dụng năng lượng tái tạo - quyết định khôn ngoan về kinh tế

Quốc tế - Ngày đăng : 06:24, 17/01/2018

Với việc chi phí sản xuất điện từ năng lượng tái tạo tiếp tục giảm xuống trong những năm tới, năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho hệ thống năng lượng toàn cầu.
Sử dụng năng lượng tái tạo - quyết định khôn ngoan về kinh tế

Năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ sớm mở ra kỷ nguyên năng lượng mới. Ảnh: The Conversation

Trong báo cáo gần đây mang tên “Chi phí sản xuất điện tái tạo năm 2017”, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA)cho biết công nghệ năng lượng tái tạo sẽ trở nên cực kỳ cạnh tranh vào năm 2020. Điều này sẽ làm thay đổi quan điểm của các nước về phát triển hệ thống năng lượng, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gây ra ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới.

Theo báo cáo này, chi phí sản xuất điện gió trên đất liền đã giảm khoảng 23% kể từ năm 2010 đến năm 2017. Nhiều dự án điện gió trên đất liền hiện đang được vận hành thường xuyên với mức chi phí 4 cent/kWh. Mức trung bình trên toàn cầu trong năm qua là 6 cent/kWh.

Link bài viết

Bên cạnh đó, chi phí sản xuất điện mặt trời cũng giảm 73% trong cùng thời gian, xuống còn 10 cent/kWh. Thậm chí, giá điện mặt trời đã xuống mức thấp kỷ lục là 3 cent/kWh (và thấp hơn) tại các nơi như Abu Dhabi, Chile, Dubai, Mexico, Peru và Ả-rập Xê-út.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng chi phí sản xuất điện mặt trời sẽ tiếp tục giảm và còn một nửa vào năm 2020. Các dự án điện gió trên đất liền và các dự án năng lượng mặt trời hiệu quả nhất có thể cung cấp điện với mức giá tương đương 3 cent/kWh hoặc thấp hơn trong vòng hai năm tới.

Chi phí bình quân toàn cầu của điện gió trên đất liền trong 12 tháng qua đạt mức 6 cent/kWh. Con số tương tự dành cho điện mặt trời là 10 cent. Kết quả các cuộc đấu giá gần đây cho thấy các dự án điện tái tạo trong tương lai sẽ giảm đáng kể so với các mức trung bình này. Trong khi đó, chi phí cho việc phát điện từ nhiên liệu hóa thạch hiện đang dao động từ 5-17 cent/kWh..

Báo cáo nhấn mạnh rằng các hình thức sản xuất điện năng lượng tái tạo khác, như các dự án năng lượng sinh học, năng lượng địa nhiệt và thủy điện trong 12 tháng qua đã cạnh tranh trực tiếp về chi phí với năng lượng từ các dạng nhiên liệu hóa thạch. Các dự án năng lượng sinh học và địa nhiệt mới được đưa vào vận hành vào năm 2017 có mức chi phí trung bình toàn cầu khoảng 7 cent/kWh.

nang-luong-sach-doanhnhansaigon.jpg

Đường kính vòng tròn biểu thị quy mô của dự án, tâm của vòng tròn tương ứng với chi phí của mỗi dự án (trục tung). Các đường thẳng đậm là giá trị suất đầu tư của mỗi nhà máy được vận hành ở các năm. Khoảng xanh lá cây thể hiện chi phí sản xuất điện từ năng lượng hóa thạch. Nguồn: IRENA.

Nghiên cứu dự báo vào năm 2019, các dự án điện gió trên đất liền và các dự án điện mặt trời hiệu quả nhất sẽ phát điện với mức chi phí 3 cent/kWh, thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch hiện tại. IRENA dự báo rằng tất cả các công nghệ năng lượng tái tạo sẽ cạnh tranh với các công nghệ phát điện từ nhiên liệu hóa thạch về giá vào năm 2020.

Ông Adnan Z. Amin - Tổng giám đốc của IRENA - cho biết: “Sự cắt giảm chi phí do tiến bộ về công nghệ là chưa có tiền lệ và là một minh chứng cho thấy mức độ mà năng lượng tái tạo đang khuynh đảo hệ thống năng lượng toàn cầu”,.

Ông Amin nói thêm: “Việc chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất điện không chỉ đơn thuần là một quyết định có ý thức về môi trường, mà hiện nay đã trở thành một quyết định khôn ngoan về kinh tế”.

(Theo Bizlive.vn - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

MINH ANH