Bí quyết lựa chọn 12 loại thực phẩm phổ biến
Sống khỏe - Ngày đăng : 03:27, 18/09/2018
Bright Side chia sẻ một số bí quyết giúp bạn lựa chọn thực phẩm vừa tươi ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Phô mai cứng
Khi lựa loại phô mai cứng, bạn cần chú ý vào màu sắc, các lỗ (hay còn gọi là mắt phô mai) và kết cấu của nó. Màu sắc phải đồng nhất và không có lớp phủ ngoài màu trắng. Các lỗ phân bố đều trên toàn bộ sản phẩm. Hãy dùng tay ấn nhẹ vào phô mai, nếu phần bị ấn không trở lại tình trạng ban đầu thì đó không phải là một lựa chọn tốt.
Thịt
Thịt tươi có màu hồng, không phải màu đỏ tươi hay nâu. Lưu ý, các vân mỡ phải sáng và rất nhạt. Miếng thịt ngon cũng sẽ có độ đàn hồi tốt và không dính tay.
Cà phê xay
Nên chọn loại cà phê có giá trung bình, vì loại rẻ sẽ không ngon, trong khi những loại đắt tiền thì hương vị cũng không khác biệt nhau lắm. Cà phê ngon không bao giờ đựng trong các hủ hay hộp bằng nhựa, mà phải bằng thủy tinh hoặc kim loại. Lưu ý hạn sử dụng không quá 18 tháng.
Mật ong
Mật ong thiên nhiên sẽ trong suốt và có màu đồng nhất. Mật ong chất lượng tốt sẽ có vị rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Thử thoa một giọt nhỏ lên da tay, nếu mật ong dễ dàng hấp thụ vào da thì đó là loại tốt.
Kem
Luôn đọc kỹ thành phần của sản phẩm. Kem có vị berry thường sử dụng hương vị nhân tạo, vì vậy tốt hơn hết nên chọn những loại chứa các loại hạt, kẹo trái cây hoặc kẹo dẻo. Mặt khác, kem dạng que, hay còn gọi là kem cây, thường không bao giờ được làm từ các thành phần tự nhiên.
Chocolate
Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần chú ý đến là thành phần của sản phẩm. Danh sách này càng ngắn thì thanh chocolate càng chất lượng. Chocolate chất lượng phải có thành phần là cacao, bất kỳ thay thế nào khác chính là dấu hiệu của sản phẩm nhân tạo. Ngoài ra, nên chọn thanh chocolate có chứa dầu cacao thay vì dầu thực vật.
Cá
Con cá còn tươi sẽ có đôi mắt sáng. Đôi mắt bị đục và lồi lên là dấu hiệu cho thấy con cá đã chết lâu rồi, không còn tươi ngon nữa. Mang cá có màu đỏ tươi hoặc rất hiếm khi có màu hồng nhạt (trừ trường hợp máu chảy qua mang). Khi cầm con cá lên, đuôi của nó sẽ chúi xuống lỏng lẻo.
Bánh mì
Bánh mì tươi là không bị cứng, vì vậy phải luôn sờ thử khi mua tại cửa hàng. Lưu ý, túi nilon giúp giữ bánh mì tươi mới lâu hơn, nhưng sẽ làm mất đi hương vị của bánh mì chỉ trong vài giờ.
Cà rốt
Muốn chọn cà rốt ngon rất dễ, bạn chỉ cần chọn những củ tối màu hơn, không bị đốm và kích thước không quá to.
Ớt chuông
Cần chú ý phần phía dưới phình ra của quả ớt chuông. Nếu thấy có 2 hay 3 cạnh thì quả đó hơi đắng và có ít hạt hơn. Nếu có 4 cạnh, quả ớt sẽ ngọt và rất nhiều hạt.
Hành lá
Nhìn chỗ tiếp nối giữa phần màu trắng và xanh lá cây của cọng hành: nếu khác biệt rõ ràng thì đó là sản phẩm tốt, nhưng nếu nó chuyển màu dần dần thì hành là không còn tươi và cứng.
Gelatin
Việc gelatin được làm ra bằng cách luộc da, gân, dây chằng và xương của lợn và bò, không có gì là bí mật cả. Tuy nhiên, trong nấu ăn, chúng ta nên sử dụng agar thay thế sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Agar được làm từ tảo đỏ, thuần chay và làm đông thức ăn ở nhiệt độ bình thường.