Chả xương sông cho bữa cơm ngày se lạnh
Chuyện làm ăn - Ngày đăng : 01:30, 29/11/2018
Chả xương sông là một trong những món ănquen thuộc vào mùa đông |
Từ lá xương sông tới món ăn thân thuộc
Với những người con miền quê đất Bắc chắc hẳn không quá xa lạ hình ảnh cây xương sông lá xanh dày, sống khỏe mạnh ở dưới gốc chân tường quanh nhà. Lá xương sông có vị cay thơm, tính ấm nên trong dân gian thường dùng để giúp tiêu đàm, tiêu thực, trị ho và phòng ngừa cảm cúm trong những ngày đông lạnh gió.
Ngoài ra, với đặc tính có thể phối hợp một cách cân bằng, hài hòa với các nguyên vật liệu, cây xương sông cũng góp phần tạo nên sự phong phú của ẩm thực nhân gian Việt Nam.
Điều đó giải thích vì sao món chả xương sông lại được ưa chuộng trong những ngày đông. Mùi thơm đặc trưng, vị hăng hăng, cay cay của lá xương sông cùng vị ngọt từ thịt chắc hẳn là một ký ức không thể nào quên của những người con xa quê.
Cách làm món chả xương sông đậm vị bữa cơm nhà
Để làm được món chả xương sông trứ danh chuẩn vị quê, trước hết phải chọn những chiếc lá bánh tẻ lành lặn, không quá già cũng không quá non, mang vào rửa sạch, để ráo nước. Thịt được bằm nhuyễn cùng hành hoa thái thật nhỏ trộn với thịt băm, gia vị và hạt tiêu.
Như vậy khi rán chả sẽ rất thơm và ăn không bị khô, sau đó trộn cho đều rồi dùng lá xương sông cuộn thành từng chiếc tương tự với cách cuốn chả lá lốt thông thường. Trước khi cuốn, cần đập dập phần xương lá cho mềm và dễ cuốn, cắt cuống lá dư và dùng tăm để giữ miếng chả không bị bung ra khỏi lá, đồng thời cũng gắn với các miếng chả khác.
Cho dầu vào chảo cho nóng rồi thả từng chiếc vào rán, lật đều hai mặt đến khi nào thấy chả vàng màu cánh gián và tỏa mùi thơm đặc trưng. Cơm trắng, chả thịt cuốn lá xương sông là sự kết hợp tuyệt vời, nhưng đó vẫn chưa đủ tạo nên sự chuẩn vị nếu thiếu đi bát nước mắm.
Không phải vô tình mà bát nước mắm lại là thức chấm được ví như linh hồn của món ăn Việt. Có thể dễ dàng nhận ra, mọi món ăn Việt Nam đều hiện diện dấu ấn nước mắm, từ “tinh hoa ẩm thực” là phở cho đến các món ăn hằng ngày trong mâm cơm gia đình.
Và với món chả xương sông cũng không ngoại lệ, bát nước mắm như thôi miên người thưởng thức đắm chìm trong vị cay đặc trưng của lá xương sông, vị ngọt của thịt và bùi của cơm trắng tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Những giọt nước mắm thơm lừng thêm vài lát ớt là trở thành thức chấm gợi thương, gợi nhớ trong những món ăn đậm đà bản sắc.
Nguồn cá cơm dồi dào quanh năm suốt tháng, cùng với khí hậu ấm áp ổn định chính là yếu tố giúp cho nước mắm Phú Quốc nổi tiếng Việt Nam và khắp thế giới. Giọt nước mắm với vị đậm đà hậu ngọt cá tươi, hương thơm đặc trưng, sóng sánh màu nâu cánh gián đẹp mắt, được ủ và chượp tại nguồn, mang hơi thở của biển cả vào hàng triệu mâm cơm gia đình Việt trở nên chuẩn vị, ngon lành.
“May mắn khi lần đầu mua nước mắm Nam Ngư và trúng chuyến du lịch đến Phú Quốc tham quan nhà thùng. Tôi rất ấn tượng về quy trình sản xuất nước mắm rất vệ sinh, ngăn nắp quy củ nên hoàn toàn tin tưởng khi sử dụng Nam Ngư Phú Quốc cho cả gia đình mình. Món chả xương sông khi chấm cùng nước mắm Nam Ngư Phú Quốc tạo nên cảm giác vừa miệng, chấm ngon và thêm một vài lát ớt nữa là tuyệt vời”, chia sẻ của chị Hồng Nhung, ngụ tại Hà Nội.