Dân Việt Nam cần được dùng thực phẩm sạch và an toàn

Trong nước - Ngày đăng : 05:28, 28/06/2019

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) vào ngày 27/6/2019 tại Hà Nội.
Dân Việt Nam cần được dùng thực phẩm sạch và an toàn

Theo báo cáo từ các ngành chuyên môn, để cải thiện nhu cầu dùng thực phẩm xanh và sạch của người dân, hiện 63/63 tỉnh thành cả nước đã xây dựng và phát triển gần 1.300 chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Nhiều tập đoàn lớn được người tiêu dùng tin tưởng đã tham gia các chuỗi cung ứng này như Saigon Co.op, Ba Huân, Dabaco...

Nhiều tồn tại về vấn đề ATTP cũng đã được đặt ra tại cuộc họp như: chậm xử lý tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh dư lượng trong sản xuất nông sản; việc quản lý quảng cáo sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe người dân còn chưa kiểm soát được... Trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 56.000 cơ sở/ hơn 347.000 cơ sở được kiểm tra vi phạm nghiêm trọng an toàn vệ sinh thực phẩm; đã xử phạt hành chính hơn 8.400 cơ sở với số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Chỉ đạo công tác ATTP trong thời gian tới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các ban ngành chuyên môn không ngừng nâng cao công tác quản lý nhà nước về ATTP; hệ thống thông tin ATTP phải hoạt động thường xuyên, tích cực và hiệu quả hơn; các ngành chức năng đặc biệt lưu ý kiểm tra việc nêu xuất xứ và hạn dùng rõ ràng trên các loại thực phẩm như rau, thịt cá, trái cây... được bày bán ở chợ, quán ăn, các cửa hàng thuộc các hệ thống siêu thị; khuyến khích người dân tham gia chia sẻ thông tin về ATTP...

PV