Người Trung Quốc “ăn chay” khi khủng hoảng thịt heo
Quốc tế - Ngày đăng : 03:27, 03/10/2019
Trong khi chờ tình hình chăn nuôi heo sáng sủa trở lại, Trung Quốc đã sớm tìm ra giải pháp thay thế thịt heo, đó là thịt giả (thịt chay). Năm 2018, ngành công nghiệp thịt có nguồn gốc từ thực vật ở Trung Quốc có giá trị 910 triệu USD. Loại thực phẩm này hiện đang là nguồn “cứu tinh” cho cơn sốt thịt heo ở Trung Quốc.
Người Trung Quốc cũng không quay lưng với loại thịt được làm từ nguồn thực vật, họ cho đây cũng là món thức ăn bổ dưỡng không kém gì thịt thật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, thịt giả chỉ đóng vai trò thực phẩm chính tạm thời. Đây là món làm từ thực vật, cụ thể là đậu hũ hoặc mì căn làm từ lúa mì, vốn đã xuất hiện từ lâu trên bàn ăn Trung Quốc. Đây cũng là món chính được dùng để ăn chay.
Khi cơn sốt thịt heo qua đi, người Trung Quốc không dễ gì thay đổi thói quen dùng thịt heo là chính. Năm 2018, Trung Quốc tiêu thụ 46% tổng lượng thịt heo toàn thế giới, dù chỉ chiếm 1/7 dân số toàn cầu.