Giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp từ nay đến cuối năm

Trong nước - Ngày đăng : 06:30, 29/10/2019

Bộ Công thương dự báo, trong thời gian từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ, do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.
Giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp từ nay đến cuối năm

Trong 9 tháng qua, cả nước nhập 215.700 tấn thịt gà các loại, kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Bộ Công thương, vào thời điểm ngày 22/10/2019, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông mầu) tại các tỉnh Đông Nam Bộ ở mức 25.000 - 25.500đ/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018. 

Đây là mức giá đã tăng hơn nhiều so với thời điểm giữa tháng 9/2019 (16.000 - 18.000đ/kg) - giai đoạn các hộ chăn nuôi ồ ạt bán tháo cắt lỗ gây sụt giá mạnh. 

Trong khi đó, tại các tỉnh phía Bắc, giá thịt gà nuôi công nghiệp dao động từ 35.000 - 37.000đ/kg, giá các loại thịt gà ta vẫn giữ mức giá ổn định, thậm chí nhiều nơi có mức giá tốt.

Bộ Công thương đánh giá, trước tháng 8/2019, giá gà thịt trong nước tương đối ổn định; giá thịt gà trong nước chỉ giảm cục bộ tại một khu vực với một chủng loại trong một thời điểm. Trong đó, giá thịt gà ta, gà công nghiệp tại phía Bắc gần như không thay đổi, chỉ giảm giá thịt gà công nghiệp tại Đông Nam Bộ từ tháng 8 - 9/2019. 

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, nguyên nhân là khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Đông Nam Bộ dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt lợn, nên đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát.

Việc phát triển “nóng” ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi phải bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ giảm sâu trong tháng 8 và 9/2019.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt. Bên cạnh đó, các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch, tránh dẫn đến nguồn cung quá lớn, làm giảm giá bán.

Đồng thời, Bộ Công thương nhận định, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể cũng tác động một phần nào, nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ.

Dự kiến, trong thời gian từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung trong nước vẫn dồi dào.

Lượng nhập khẩu thịt gà trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019.

Lượng nhập khẩu thịt gà trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019.

Ngoài ra, theo số liệu công bố từ Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng qua, cả nước nhập 215.700 tấn thịt gà các loại, kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào 2 loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà. Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng lớn nhất với 71,5%, chân gà 8,7%, gà nguyên con 8,2%, cánh gà 5,8%, và các bộ phận khác là 5,8%.

Các quốc gia có thịt gà được Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là Mỹ (chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu), Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc là 12,3%. 

Cũng theo số liệu thống kê, lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn tháng 4 - 6/2019 so với năm 2018, nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay. Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương 19.800đ/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...) và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6/2019 đến nay.

Link bài viết

Theo quy định quản lý nhập khẩu hiện hành, thịt gà chỉ được phép nhập từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam.

Do đó, các lô hàng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu phải lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập, không cho phép đưa về bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch động vật, kiểm tra an toàn thực phẩm; chỉ sau khi kiểm tra đạt yêu cầu và được thông quan mới có thể đưa ra thị trường.

Thêm nữa, tốc độ tăng trưởng sản lượng thịt gà các loại sản xuất trong nước giai đoạn 2015 - 2018 đạt 5,6%/năm. Đến hết tháng 9/2019, tổng đàn gia cầm cả nước đã tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2018 (riêng quý III/2019 tăng 19,2% so với quý III/2018). 

Đặc biệt, tại tỉnh Đồng Nai, nhiều cơ sở chăn nuôi lợn đã chuyển sang chăn nuôi gà do tác động tiêu cực từ dịch tả lợn châu Phi. Hết tháng 9/2019, tổng đàn gà của Đồng Nai đạt hơn 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với tháng 4/2019.

Khởi Vũ