Xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ tăng 20% trong năm 2020
Chuyện làm ăn - Ngày đăng : 07:36, 11/08/2020
Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 7/2020 ước đạt 780 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm 2020 đạt 4,38 tỷ USD, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Dù vậy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng trưởng khá ổn định. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang chiếm gần 60% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
Xuất khẩu thủy sản cả nước trong 7 tháng đầu năm 2020 đạt 4,38 tỷ USD, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm 2019 |
Tại Mỹ, trong 6 tháng đầu năm 2020, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau Covid-19. Các nhà chế biến và xuất khẩu tôm của Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu công nhân. Còn tôm Trung Quốc xuất sang Mỹ đang bị áp thuế cao do hậu quả của chiến tranh thương mại. Có ít nhất 17 nước xuất khẩu tôm sang Mỹ đã sụt giảm giá trị trong tháng 5/2020.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ hiện nay chủ yếu phục vụ kênh bán lẻ, thương mại điện tử và giao hàng tại nhà. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu, có giá trị gia tăng như tôm dễ bóc vỏ… để phù hợp nhu cầu thị trường.
Với lợi thế về thuế chống bán phá giá thấp, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong cả năm 2020 có thể vẫn tăng khoảng 20% so với năm 2019 |
Dự báo trong quý III/2020, tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ không cao bằng quý II/2020, do Ấn Độ và Ecuador chuyển hướng tăng xuất khẩu sang Mỹ vì gặp khó ở Trung Quốc. Tuy nhiên, với lợi thế về thuế chống bán phá giá thấp, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong cả năm 2020 có thể vẫn tăng khoảng 20% so với năm 2019.