Ngành ngân hàng trước áp lực thay đổi

Tài chính, chứng khoán, ngân hàng - Ngày đăng : 05:38, 13/08/2020

Ngành ngân hàng đang có những thay đổi khó lường và đứng trước sự cạnh tranh gay gắt buột phải chuyển đổi số.
Ngành ngân hàng trước áp lực thay đổi

Ông Guruprasad Gaonkar - Giám đốc phụ trách JAPAC SaaS mảng Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp và chuỗi cung ứng số của Oracle cho rằng, mặc dù đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng ngành tài chính chưa bao giờ dễ lung lay như tại thời điểm này. Đứng trước những khó khăn đó, các ngân hàng phải thực hiện những biện pháp điều chỉnh sâu về cơ cấu và hoạt động để theo kịp nhu cầu của khách hàng và có thể phục hồi nhanh hơn. 

Lâu nay, các giám đốc tài chính ngân hàng (CFO) dựa vào việc ước tính sơ bộ và dự đoán số liệu khi quản lý rủi ro. Tuy nhiên, phương pháp này không còn phù hợp với nền kinh tế biến động như hiện nay. Ngoài ra, các CFO muốn thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật số vào chức năng tài chính vốn bị cản trở bởi những bộ máy vận hành cồng kềnh và quy trình xử lý phức tạp gây tốn kém. Đó là do cách thiết lập hệ thống khiến các ngân hàng không thể triển khai chuẩn chỉnh việc làm việc từ xa ngay lập tức.

Mặc dù mô hình hoạt động không tập trung được cho là an toàn và ổn định hơn nhưng mô hình này lại không mang đến sự minh bạch, hiệu quả cao và tốn chi phí để hoạt động. Đã vậy, các quy trình này đòi hỏi thêm chi phí và thời gian, làm gián đoạn khả năng quản lý hoạt động của ngân hàng. 

Các ngân hàng hiện nay đã hiểu được sự cấp thiết của việc số hóa các hoạt động tài chính vì đây là cách duy nhất và nhanh nhất để quản lý rủi ro, cải thiện khả năng kiểm soát và nâng cao hiểu biết để tạo ra những doanh nghiệp linh hoạt và dễ thích nghi hơn. Việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây là điều bắt buộc phải có trong lộ trình công nghệ hoá và nằm trong kế hoạch đảm bảo kinh doanh không gián đoạn của các ngân hàng.

Cũng theo ông Guruprasad Gaonkar, việc chuyển dịch các hệ thống kinh doanh cốt lõi lên đám mây cho thấy những giá trị lớn hơn khi giúp nhân viên ngân hàng có thể làm việc từ xa. Đó là sự thay đổi trong việc quản lý vận hành mà trước đây không thể khi áp dụng phương pháp phi tập trung với những hệ thống rời rạc. Điều này thể hiện sự thay đổi trong tư duy của các CFO vì các ngân hàng đang bắt đầu cơ cấu lại quy trình tài chính cốt lõi của mình và ứng dụng những khả năng làm việc từ xa giúp mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng.

ngan-hang-1685-1597291682.jpg

Một trong những ngân hàng bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam là Ngân hàng Thương mại CP Á Châu (ACB Bank) đã triển khai giải pháp ERP trên nền tảng đám mây để hệ thống hóa các quy trình quản lý tài chính doanh nghiệp, thu mua và quản lý chi phí tài chính dự án. Nhờ đó, ACB có thể đẩy nhanh hoạt động kết toán hàng tháng và lập báo cáo thường kỳ lên tới 50%. Chuyển dịch lên đám mây cũng đồng nghĩa với việc ACB Bank không còn phải quản lý những ứng dụng này trong trung tâm dữ liệu của công ty, giảm thiểu nhân viên làm việc tại chỗ và cho phép đội ngũ tài chính làm việc từ xa mà không bị gián đoạn. 

Tình hình kinh tế bất ổn hiện nay khiến các ngân hàng chuyển sang việc lập kế hoạch theo kịch bản và lên mô hình chiến lược để đánh giá những khả năng có thể xảy ra. Nhờ vậy, các ngân hàng cũng dự đoán doanh thu và thanh khoản, từ đó liên tiếp đưa ra các dự báo ngắn hạn và trung hạn. 

Những công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) được nhúng sẵn trên những ứng dụng đám mây đóng vai trò rất quan trọng khi kiểm soát rủi ro và đưa ra những biện pháp chính xác. Điều này mang đến cơ hội giúp các chủ ngân hàng nâng cao khả năng nắm bắt những thông tin chiến lược, đưa ra quyết định tốt hơn, thúc đẩy việc đổi mới và tăng khả năng cạnh tranh.

Ông Guruprasad Gaonkar cho rằng, thế giới đang thay đổi và không một ai có thể lường trước được điều gì. Tuy nhiên, sự thay đổi đang dần trở thành một hằng số và ngân hàng cần thay đổi sâu sắc hơn để có thể trở lại mạnh mẽ hơn sau suy thoái kinh tế trong những tháng tới. Dù là thay đổi trong hoạt động hay trong chức năng, số hóa dữ liệu vẫn là một điều cần thiết cho các doanh nghiệp để giảm thiểu các tác động và vực dậy khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Minh Hào