Thưởng thức 5 món ăn mới từ khoai tây và thịt gà Mỹ
Sống khỏe - Ngày đăng : 03:36, 19/12/2020
Công thức các món ăn của Chef Norbert
Món 1: Đùi tỏi gà Mỹ nấu kiểu Adobe
Món gà om Adobo này đặc trưng bởi nước xốt được làm từ giấm, tỏi và nước tương. Món ăn có vị mặn, một chút chua và ngọt. Một số phiên bản được làm cay bằng cách thêm ớt khi nấu. Món ăn này đã rất được phát triển trước đây ở Philippines như một phương pháp bảo quản thực phẩm. Adobo sử dụng axit và hàm lượng muối trong nước tương để tạo ra môi trường không mong muốn cho vi khuẩn
Nguyên liệu: 4 cáiđùi tỏi gà Mỹ,10mldầu ăn,muối, tiêu,150mlbột nêm vị gà cô đặc hay nước,30mlnước tương có màu đen đậm.50mlrượu vang trắng,20mlnước chanh,40gmđường,1 miếngđầu tỏi cắt đôi,3 lálá nguyệt quế khô,3gmtiêu đen đập dập
Hướng dẫn thực hiện cho đùi tỏi gà Mỹ:
Ướp muối tiêu đùi tỏi gà Mỹ; Làm nóng chảo chiên chuyên dụng hoặc chảo thường với dầu ăn; Chiên đùi tỏi gà Mỹ sao cho lên màu vàng nâu đều các mặt;Lấy ra khỏi chảo và để qua một bên;Nếu có nhiều dầu mỡ trong chảo quá thì chắt ra bớt;Cho tỏi, tiêu, lá nguyệt quế vào xào nhanh;Rót nước dùng gà, nước tương, nước chanh vào và cho thêm đường;Đun sôi và khuấy đều để làm bong lớp thức ăn bám dưới đáy chảo;Đun sôi và hớt bọt;Cho đùi tỏi gà Mỹ đã chiên vào và nấu sôi;Giảm lửa và đậy nắp để hầm trong vòng 30 phút;Sau đó mở nắp và kiểm tra độ đặc của nước sốt;Nếu còn quá loãng có thể hầm thêm 10 phút hoặc đến khi đạt độ đặc mong muốn;Kiểm tra nêm nếm;Sắp xếp khoai tây Mỹ nghiền để ra đĩa và trang trí;Đặt đùi tỏi gà Mỹ đã nấu vào và trang trí với lá ngò rí.
Những xiên gà Mỹ vị gừng dễ làm này có thể nướng bằng lò, nướng than hay áp chảo và được phủ một lớp xốt nước tương ngọt,bóng kiểu Nhật lên trên.
Món 2:Gà Mỹ xiên que kiểu Nhật với xốt nước tương ngọt
Nguyên liệu: 600gmThịt đùi gà Mỹ góc tư cắt khổi, muối, tiêu, 80gmGừng băm, 60gmTỏi băm
Nguyên liệu cho xốt: 180mlNước tương Nhật, 180mlMirin (rượu gia vị nấu ăn của Nhật),60gmĐường,50gmMizuame (Si rô Nhật - có thể thay thế bằng si rô bắp hoặc nước đường đặc),50gmGừng
Hướng dẫn làm xốt bóng (lớp men):Nấu sôi nước tương, mirin và đường, cô cạn 30%.Sau đó thêm Mizuame và đun nhỏ lửa cho đến khi tan trong nước đường; Tắt lửa, để nguội;Gà Mỹ chiên kiểu Hàn quốc và bánh mì
Những miếng đùi gà Mỹ góc tư giòn rụm, mọng nước và cay nồng được chiên giòn một cách hoàn hảo, sau đó được phủ một lớp xốt cay làm từ Gochujang và đặt bên trong một chiếc bánh mì nóng hổi với dưa leo giòn và kim chi
Nguyên liệu: 600gmđùi gà Mỹ góc tư không xương, 4 ổbánh mì ba-get; Dưa leo xắt lát; Kim chi bắp cải
Trang tríMè rang (trắng hoặc đen hay cả hai đều được), ngò rí
Nguyên liệu cho bột áo: 70gmBột mì ,60gmTinh bột (bột bắp, bột khoai tây, bột gạo hoặc bột năng), 20gm baking Powder,10gm bột tỏi,10gm bột hành, muối, tiêu xay,2 trứng gà,30ml nước, dầu chiên
Nguyên liệu nấu xốt (ra khoảng 300ml): 120gm tương cà,60gmGochgujang (Tương ớt Hàn Quốc), 30ml dầu mè, 20gmGochugaru (Bột ớt khô Hàn Quốc), 40gmTỏi băm,20gmGừng băm,30gmỚt đỏ băm,60gmMật ong,30gmNước tương Hàn Quốc,100mlNước dùng gà hoặc nước lạnh,GarnishHành tây xắt lát
Hướng dẫn nấu xốt (ra khoảng 300ml):Trộn đều tương cà, nước tương, đường hoặc si rô gạo, Gochujang, Gochugaru và dầu mè;Để qua một bên;Phi thơm tỏi và gừng;Cho ớt và tiêu đen vào, xào nhanh; Khuấy đều hỗn hợp Gochujang – tương cà với nước dùng gà, nấu sôi;Nấu xốt này trên lửa liu riu và cô cạn lại với độ sánh đặc tùy sở thích;Để qua một bên.
Hướng dẫn làm gà Mỹ:Đánh đều trứng và nước, để qua một bên, pha trộn tất cả nguyên liệu khô, ngoại trừ muối và tiêu, lau khô miếng thịt gà Mỹ và cắt thành miếng mỏng, bề rộng 5cm, ứớp các miếng thịt gà Mỹ với muối, tiêu; phủ bột mì lên gà, nhúng vào hỗn hợp trứng sao cho phủ đều hết miếng gà, cho nhỏ bớt trứng, phủ bột mì lần nữa, cẩn thận thả vào chảo dầu nóng, khoảng 180oC đến 190 oC, chiên cho đến khi nhiệt độ tâm đạt73oC, khi chiên xong, lấy ra khỏi dầu, và rắc ít muối. Đặt lên giấy thấm dầu hoặc khăn sạch.
Công thức các món ăn của Chef Lê Xuân Tâm
Món 3: Khoai tây Russet Hoa Kỳ với cà ri và trứng nấu chậm kèm nấm xào với thảo mộc
Nguyên liệu: Khoai tây Mỹ Russet:300gr; Sữa tươi: 250gr Whipping cream: 150gr; Bơ:100gr; Hành tây:100gr (Cắt lát mỏng); Bột cà ri:10g,;Muối và tiêu
Phần trứng nấu chậm:Trứng: 6 quả,mMuối và tiêu; Bơ:20grs; Dầu olive:15grs
Cách làm: Khoai tây Russet của Mỹ và gọt vỏ sau đó cắt hạt lựu. Cho bơ vào chảo vừa nóng, cho hành tây thái mỏng vào xào cho thơm, cho bột cà ri vào cho dậy mùi. Cho sữa tươi và whipping cream vào đun lửa nhỏ để khoai mềm đều, nêm muối tiêu xay. Cho hỗn hợp khoai tây vào máy xay sinh tố xay cho đến khi mịn sau đó rây hỗn hợp cho vào nồi đun nóng. Đập trứng và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, phết chút bơ, dầu ô liu, nêm muối tiêu rồi buộc chặt trứng lại.Khi nước sôi, cho trứng vào đun sôi, hạ lửa nhỏ và luộc trứng khoảng 5 phút 30 giây để trứng đạt lòng đào.Đun nóng chảo, thêm dầu ô liu vào xào nấm, nêm muối và tiêu xay.Hành tây cắt khoanh tròn rồi nhúng qua bột mì rồi chiên giòn.
Cho hỗn hợp khoai tây ra đĩa, đặt trứng nấu chậm lên trên cùng nấm và hành tây xung quanh, rau thơm, thêm chút khoai tây chiên giòn và thạch nấm.
Món 4: Khoai tây Mỹ Hash Brown với bánh cua ăn kèm xà lách xoong và sốt Tartare
Bánh đa cua là món ăn khai vị phổ biến của người Mỹ, với sự sáng tạo của người đầu bếp với Khoai tây nâu băm của Mỹ đã góp phần tạo nên một món ăn bổ dưỡng.
Nguyên liệu: Khoai tây Mỹ 6 miếng; Thịt cua: 300gr ( Loại tươi hoặc đóng hộp); Phô mai cheddar băm: 100gr; Một ít ngò rí: 20gr (Băm); Một ít thì là:20g (Băm); Vỏ chanh:1 quả; Mayonnaise:2 muỗng canh; Sriracha:1 muỗng canh;Cooking cream:1 muỗng canh;Bơ:20gr;Bột mì đa dụng:1 muỗng canh;Lòng đỏ:2 quả;Hành phi:2 muỗng canh;Muối và tiêu xay
Lớp bột áo :Trứng gà:2 quả, bột mì đa dụn, bột xù,Tartar sốt, Mayonnaise60 gr, nước chanh:1 muỗng canh, dưa chuột ngâm muối:3 muỗng canh (Băm nhuyễn), thì là tươi:1 Muỗng canh, Worcestershire:½ muỗng cafe, Nikon mustard:½ muỗng cafe, muối và tiêu xay
Cách làm:Phần sốt: Trộn tất cả các nguyên liệu trong bát và đánh cho đến khi hòa quyện với nhau sau đó nêm muối và tiêu xay cho vừa ăn.
Phần bánh cua:Rã đông U.S. Hash Brown và dùng thìa nghiền cho đến khi nhuyễn; Cho thịt cua và tất cả các nguyên liệu vào tô trộn đều với nhau, nêm muối và tiêu xay cho vừa ăn; Chuẩn bị 3 bát cho phần tráng: 1 bát bột mì, 1 bát trứng đánh tan, 1 bát vụn bánh mì panko;Phủ từng mặt của bánh sơ cua qua bột mì, sau đó đến trứng, và cuối cùng là vụn bánh mì panko; Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào ngập 1/2 chiếc bánh đa cua rồi chiên ngập dầu khoảng 2 - 3 phút khi các mặt vàng giòn. Ăn kèm bánh đa cua với xà lách xoong với nước sốt chua cay và chanh
Mẹo đầu bếp: Kỹ thuật chiên ngập dầu là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách cho vào dầu ăn ở nhiệt độ cao khoảng 165 - 200 ° C.
Món 5: Khoai tây Mỹ Hash Brown Tater Tots với thịt xông khói.
Nguyên liệu: Khoai tây Mỹ Hash Brown Tater Tots: 300gr; Bánh mì tròn:1 ổ (400gr); Phô mai Camembert: 250gr; Thịt xông khói 200gr; Tỏi, mật ong: 1 muỗng canh; Hương thảo: 1/2 muỗng cafe; Hẹ tây:1 muỗng cafe; Tiêu.
Cách làm: Cắt nhỏ hương thảo và lá hẹ, tép tỏi cắt lát; Trải từng lát thịt xông khói và cuộn từng chiếc bánh Hash Browns Tater Tater của Hoa Kỳ sau đó dùng xiên để cố định và cho vào khay nướng; Dùng dao cắt 1/3 ổ bánh, sau đó lấy hết vụn bánh ra để tạo lỗ vừa với kích thước của phô mai Camembert;Che bánh mì bằng 1/3 bánh mì đã cắt (Ở bước 3) và cho vào khay nướng;Làm nóng lò nướng ở 180 độ C;Nướng thịt xông khói cuộn với US Hash Brown Tater Tots và bánh mì bên trong có phô mai khoảng 15 - 20 phút cho đến khi thịt xông khói giòn và bánh mì nhồi phô mai chảy đều. Dùng xiên để xiên Hoa Kỳ Hash Brown Tater Tater và nhúng nó vào pho mát tan chảy.
Các đầu bếp lưu ý: Dùng món US Hash Brown với pho mát nóng để có mùi thơm và vị ngon.
Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất, chế biến và cung cấp sản phẩm tốt nhất. Potatoes USA là tổ chức tiếp thị cho 2.500 nhà trồng khoai tây Hoa Kỳ với năm loại sản phẩm gồm: khoai tây tươi dùng để nấu nướng, khoai tây tươi dùng để sản xuất chip, khoai tây giống, sản phẩm khoai tây đông lạnh và các sản phẩm khoai tây khử nước.