Cơm chiên gạo lứt - Món ngon dễ làm

Sống khỏe - Ngày đăng : 09:35, 19/12/2020

Cơm chiên gạo lứt rau củ đơn giản, dễ làm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả gia đình, tiện chế biến cho người bận rộn.

Trong tập 3 chương trình Doanh nhân vào bếp do Doanh nhân Sài Gòn tổ chức, chị Lê Thị Thanh Lâm - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân TP.HCM chia sẻ cách làm món cơm chiên gạo lứt rau củ, món chay mặn và cả người lớn, trẻ con đều dùng được.

Nguyên liệu (khẩu phẩn 6-8 người ăn)

- Gạo lứt hạt dài (3-4 chén)

- Chả lụa chay (1/3-1/2 khúc)

- Bong bóng cá chay (1 chén nhỏ)

- Rau củ hỗn hợp gồm 4 loại rau củ: cà rốt, đậu hà lan, đậu đũa và bắp hạt (300-500g)

- Nấm đùi gà, nấm đông cô và hạt sen (200-300gr mỗi loại)

- Hành boa rô (100-200g)

Cách sơ chế

- Cơm gạo lức: Chọn gạo lứt loại hạt dài, vo sạch rồi ngâm 12 tiếng trước khi nấu, sau đó để vào tủ lạnh cho hạt gạo săn lại thì khi chiên cơm mới ngon. Sau đó để vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm bình thường. Cơm chín lấy ra, xới tơi để nguội.

Để phần hình thức thêm bắt mắt thì khi cơm chín, lấy một ít trộn qua dầu rồi chiên giòn để rắc lên bề mặt dĩa cơm khi bày ra.

Rau củ:

Hạt sen: hấp chín

Nấm đùi gà, nấm đông cô, chả lụa chay, bong bóng cá: cắt hạt lựu.

Hành boa rô: cắt nhỏ. Phi lên cho thơm.

Cách chế biến

- Bước 1: Bắt chảo lên bếp. Chảo nóng. Cho dầu vào.

- Bước 2: Dầu sôi. Cho nấm đùi gà, nấm đông cô, bong bóng cả, chả lụa chay vào xào chín.

- Bước 3: Cho cơm, rau củ vào chảo. Đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn.

- Bước 4: Cho hạt sen vào. Đảo đều.

- Bước 5: Múc ra dĩa. Rắc cơm rang.

Thưởng thức

Món ăn này có vị béo thơm của dầu và hành boa rô, vị bùi của hạt sen, giòn sực của rau củ, màu sắc bắt mắt, vừa vị. Đây là món ăn chay mặn đều dùng được, có thể làm món nền để ăn kèm với các món ăn mặn.Món ăn này thể hiện được tình thương yêu và sự chăm sóc đến tất cả các thành viên trong gia đình. Với các bé lười ăn thì hỗn hợp rau củ khiến cơm có nhiều màu sắc hấp dẫn và mùi vị hấp dẫn, kích thích cảm giác thèm ăn hơn.

Tuy bộn bề công việc kinh doanh và công tác Hội, nhưng chị Lâm vẫn cố gắng cân bằng cuộc sống bằng cách dành thời gian nấu bữa sáng cho gia đình. Theo chị Lâm, thời gian nấu ăn chính là thời gian quý báu để trò chuyện cùng gia đình.

Theo chị Lâm, người phụ nữ hiện đại cần biết cân bằng cuộc sống, vừa đảm bảo hoàn thành công việc, lại không quên được thiên chức chăm sóc gia đình, đồng thời lại phải giành thời gian chăm sóc bản thân, tái tạo sức lao động để có thể tiếp tục công việc. Để làm được điều đó người phụ nữ cần chủ động phân công việc nhà cho các thành viên trong gia đình như chồng phụ làm gì và con phụ làm gì. Muốn bình đẳng giới, đòi hỏi người đàn ông thay đổi tư duy không thì không đủ, mà cả người nữ cũng phải thay đổi, không nên ôm đồm tất cả việc nhà.

DNSG