Bò bít tết và trà chiều – Món ngon cho gia đình sum họp dịp tết tây
Sống khỏe - Ngày đăng : 07:46, 03/01/2021
Trong tập 5 này, con trai 14 tuổi của doanh nhân Lâm Thúy Ái - bé Huỳnh Lâm Minh Triết sẽ vào bếp làm món bò beefsteak cho ba mẹ và con gái 16 tuổi của chị - bé Huỳnh Lâm Thanh Trúc chuẩn bị trà chiều cho cả gia đình sum họp đầu năm.
*Món Bò Beefsteak được chế biến như sau:
Nguyên liệu (khoảng 4-5 người ăn)
- Bít tết: 5-6 miếng (1.2-1.5kg)
- Tỏi: 5 tép to
- Một nhánh xạ hương
- Tiêu, đường, muối, hạt nêm, đường
- Khoai tây
Sơ chế: Thịt bò miếng dùng giấy chậm để hút bớt độ ẩm. Rắc 1/3 tới 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu tùy khẩu vị sau đó chà lên 2 bề mặt thịt và để nghỉ tầm 10-15 phút cho thấm gia vị.
Chế biến:
- Bước 1: Cho dầu vào chảo đã được làm nóng. Dầu sôi thì cho bít tết vào áp chảo. Mặt thịt săn thì trở miếng thịt cho chín đều 2 mặt. Thời gian tùy vào sở thích muốn ăn chín hoàn toàn hay chín ½ mà chế biến cho phù hợp.
- Bước 2: Cho tỏi đập dập vào chảo và cho thêm nhánh xạ hương và để tạo hương vị đặc trương cho món bò beefsteak
- Bước 3: Gắp ra dĩa và trang trí.
Trong quá trình chế biến bò beefsteak, ta có thể làm khoai tây chiên bằng cách cho bơ vào chảo nóng, cho khoai tây vào, đảo đều tay đến khi khoai chín vàng giòn thì gắp ra.
* Trà chiều: Sau khi cả nhà thưởng thưc món bò beefsteak, ta sẽ chuẩn bị món trà chiều để cả nhà nhâm nhi trò chuyện.
Nguyên liệu:
- Trà đen
- Nhụy hoa nghệ tây
- Kỷ tử
- Hoa cúc sấy khô
Bánh ăn kèm
- Trái cây sấy dẻo
- Bánh cookie
- Hạt điều nguyên vỏ
Chế biến:
- Bước 1: Để trà đen vào ấm lọc, châm nước sôi. Sau 5-10 phút là có bình trà.
- Bước 2: Cho hoa cúc khô, kỷ tử, nhụy hoa nghệ tây vào tách trà.
- Bước 3: Chế nước trà đen vào tách trà đã có nguyên liệu trên. Sau 5 phút là có ly trà cực kỳ thơm ngon, dùng kèm với trái cây sấy dẻo, bánh cookie, hạt điều nguyên vỏ.
Thưởng thức:
* Món bò bò beefsteak thơm và mềm có thêm vị cay nhẹ của tiêu và vị thơm bùi của tỏi và khoai tây chiên. Sau khi dùng xong thì dùng trà chiều, với các thành phần mang dược tính tốt cho sức khỏe và vị ngọt bùi của bánh, trái cây và hạt điều.
Theo chị Thúy Ái, dù người doanh nhân bộn bề công việc làm ăn - kinh doanh đến thế nào thì vẫn phải dành thời gian ưu tiên cho gia đình vì gia đình chính là mục tiêu sau cùng, trong đó việc chăm chút bữa cơm là lúc cả nhà quây quần đầm ấm bên nhau, có thời gian thì làm các món cầu kì, không có thời gian thì ăn những món đơn giản như cơm với trứng luộc và nước tương, quan trọng là cả nhà lấy bữa ăn làm trọng tâm để gắng kết với nhau, mẹ nấu thì ba phụ làm các việc nhẹ như bóc vỏ tỏi, còn các con giúp bày trí ra bàn ăn.
Một trong những cách chị Thúy Ái truyền cảm hứng nấu ăn, chăm sóc gia đình cho các con là từ các món con thích ăn, khơi gợi để con tự chế biến theo khẩu vị và cách của riêng mình, để các con tự do sáng tạo, tôn trọng sự dấn thân và góp ý xây dựng khi cần thiết, từ đó mà con tự điều chỉnh cho phù hợp và đây cũng là quan điểm dạy con của chị, luôn đồng hành và để con tự trải nghiệm, tự đúc kết và trưởng thành. Anh Huỳnh Công Tuấn - Phu quân chị Thúy Ái chia sẻ thêm là mình luôn khuyến khích con tự trải nghiệm vì việc này rất quan trọng, các con lớn lên, lập gia đình là tất yếu, việc con biết và tự làm nhiều thứ bằng chính năng lực và lòng đam mê là hành trang để con đời, ba mẹ chỉ là người đứng sau hỗ trợ và đồng hành cùng con, chứ không làm thay.