Các món ngon với hải sản vùng Alaska
Sống khỏe - Ngày đăng : 06:00, 18/01/2021
Các loại hải sản Alaska tiêu biểu, như cua hoàng đế (king crab), cá hồi đỏ (sockeye salmon), cá tuyết than (black cod), và cá tuyết (Pacific cod), đều có thể nấu với các loại gia vị cơ bản để phù hợp với phong cách ẩm thực Việt Nam tại các nhà hàng hay khách sạn, ông Tristan chia sẻ tại buổi tiệc được tổ chức nhằm quảng bá và mở rộng kênh phân phối sản phẩm này đến với chuỗi nhà hàng, khách sạn cũng như các công ty thực phẩm hàng đầu Việt Nam.
Món bánh mì nướng cháy cạnh dồn thịt cua hoàng đế (nấu với hỗn hợp sốt bơ và hành tây) |
Tại buổi tiệc, ông Tristan đã giới thiệu các món chính được chế biến từ nguồn thực phẩm đánh bắt tự nhiên này từ Mỹ, bao gồm: bánh mì nướng cháy cạnh dồn thịt cua hoàng đế (nấu với hỗn hợp sốt bơ và hành tây); cá tuyết đút lò rưới hỗn hợp sốt cà và bơ; fillet cá tuyết than đút lò với sốt rưới hỗn hợp bơ, chanh và rượu trắng; thịt chân cua hoàng đế nấu với ngò tây; cá tuyết tẩm bột chiên ăn kèm hỗn hợp sốt chấm mayonnaise; cá hồi nướng ăn kèm bánh mì nướng; Macaroni (một loại mì ống được làm từ bột mì xuất phát từ Italia - giống nui Việt Nam) nấu với sốt thịt cua xé nhỏ, và thịt cua nguyên càng nấu với hỗn hợp bơ tỏi.
"Với hỗn hợp thịt cua hoàng đế, vốn đã mặn sẵn, trộn với bơ, rượu trắng và tỏi, đầu bếp phải làm sao cân bằng được vị mặn của thịt cua với các thành phần còn lại để nấu thành món vừa miệng. Cách chế biến hải sản sẽ khác cách làm với thủy sản thông thường. Các loại hải sản này phải được ăn kèm với các loại rượu trắng và đỏ chuyên dùng kèm với hải sản của California", ông Tristan cho biết.
Món fillet cá tuyết than đút lò với sốt rưới hỗn hợp bơ, chanh và rượu trắng |
"Các loại thủy sản này tuy là hàng đông lạnh, nhưng chất lượng vẫn đảm bảo vì tất cả đều được cấp đông ngay sau khi được bắt lên từ biển, và luôn được trữ lạnh như vậy cho khi đến tay khách hàng khắp nơi trên thế giới", ông nói.
"Cua hoàng đế là loài rất đặc thù, vì mỗi năm mùa đi săn chỉ được kéo dài trong 3 tháng cao điểm mùa đông với gió mạnh và thậm chí bão tuyết ngoài khơi eo biển Bering, và sống tận đáy biển. Người đi săn chỉ được bắt những con đạt đúng kích thước chuẩn, và phải thả những con nhỏ trở lại biển", ông cho biết thêm.
"Để biết quá trình đánh bắt cua hoàng đế nguy hiểm như thế nào, xứng đáng được gọi là một trong những nghề nguy hiểm nhất trên thế giới, ta có thể tham khảo series Deadly Catch trên Discovery Channel", ông Thristan nói.
Món cá tuyết đút lò rưới hỗn hợp sốt cà và bơ. |
Bà Đặng Thị Phương Thảo, đại diện Việt Nam của Viện Marketing Hải Sản Alaska Seafood tại Đông Nam Á, cho biết tuy chỉ mới bắt đầu từ 2018, nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh trực tiếp từ Alaska đã tăng 125% lên 19 triệu USD trong năm 2019, và dự kiến tiếp tục tăng ấn tượng trong năm 2020.
"Cả hai trang Facebook fanpage của Alaska Seafood và Alaska Seafood Việt Nam đều có đăng tải nhiều công thức chế biến hải sản để mọi người tham khảo và nấu theo", bà Thảo cho biết thêm.
Tristan Ngô, sinh ra tại Sài Gòn, và trưởng thành tại California, là đầu bếp, tay bút về ẩm thực và là chủ của nhiều nhà hàng. Ông từng sở hữu đến hai bằng cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học San Francisco trước khi quyết định đeo đuổi nghề làm bếp. Ông từng tham gia vào show truyền hình về du lịch và ẩm thực Bizarre Foods cùng với hai đầu bếp danh tiếng Andrew Zimmern và Bobby Chinn, trước khi về Việt Nam và thành lập nhà hàng Skewers vào năm 2000, và tiếp tục mở nhà hàng Elbow Room vào 2010. Hiện tại, hai nhà hàng này đều thuộc về tập đoàn Skewers Hospitality Group. Tristan còn là thành viên của Hiệp hội đầu bếp Việt Nam, thành viên sáng lập Cộng đồng rượu vang và ẩm thực Quốc tế (IWFS) chi nhánh Sài Gòn và thành viên hiệp hội 50 nhà hàng châu Á tốt nhất của S. Pellegrino World. |