Phim Tết 2021: Cuộc đua tiền tỷ

Thư giãn - Ngày đăng : 06:00, 18/01/2021

Covid-19 khiến nhiều phim Việt dời lịch chiếu từ Hè sang Tết Tân Sửu. Vì thế cuộc đua phim Việt năm nay trở nên thú vị và hồi hộp hơn bao giờ hết.
Phim Tết 2021: Cuộc đua tiền tỷ

Phim Trạng Tí khởi chiếu dịp Tết Nguyên đán 2021

Tứ mã bất phân thắng bại

Từ mấy năm trước, các nhà làm phim đã dần giảm áp lực lên mùa phim Tết để tránh sự cạnh tranh trực tiếp giữa phim nội cũng như phim nước ngoài. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả. Số phim được khán giả trông đợi không dừng lại ở con số 2 mà đã nhảy vọt lên 4 với Trạng Tí, Gái già lắm chiêu 5, Lật mặt 5Bố già.

Nhìn vào 4 cái tên ấy, giới chuyên môn đánh giá rất khó để dự đoán phim nào sẽ giữ ngôi vương phòng vé năm nay. Bởi chúng gần như là cuộc đua ngang tài ngang sức về hình ảnh cũng như kinh phí đầu tư.

Nếu Trạng Tí quy tụ bộ đôi “bất bại” Phan Gia Nhật Linh ở vị trí đạo diễn, Ngô Thanh Vân sản xuất thì Gái già lắm chiêu 5Lật mặt 5 đều là sự tái xuất của những thương hiệu điện ảnh từng rất ăn khách trước đó. Mùa Tết 2020, Gái già lắm chiêu 3 dẫn đầu doanh thu, mang về 165 tỷ cho nhà sản xuất và lọt top 5 phim Việt ăn khách nhất tại rạp. Trong khi đó, Lật mặt 4 chiếu vào dịp Hè 2019 cũng đã mang về hơn 120 tỷ đồng cho vợ chồng Lý Hải - Minh Hà.

Về khán giả, nếu Gái già lắm chiêu nhắm vào người trẻ thành thị với dàn diễn viên tên tuổi hai thế hệ ở hai miền Nam Bắc như NSND Hoàng Dũng, NSND Lê Khanh, Kaity Nguyễn... thì ưu thế của Lật mặt lại nằm ở khán giả miền Nam, vốn chuộng sự hài hước, giải trí xen lẫn các yếu tố hành động. Trạng Tí là phim khác biệt nhất Tết 2021 khi mang đến không khí thần thoại phiêu lưu, thích hợp cho cả gia đình cùng ra rạp. Riêng Bố già (do Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng kết hợp sản xuất, đạo diễn) - một phim nối tiếp thành công của phim chiếu mạng cùng tên, có vẻ lép vế hơn về mặt chất lượng và để lại nhiều dấu hỏi liệu có thoát khỏi xu hướng web drama, nhưng sự thành công gần đây của Chị Mười Ba phần 2 lại cho thấy sở thích của khán giả với dòng phim hành động giang hồ vẫn chưa hề giảm nhiệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tết 2021 theo dự kiến sẽ không có bất kỳ phim Hollywood hay phim Trung Quốc nào khởi chiếu, mặc dù đang có thông tin dự kiến Kingsman sẽ được đẩy lịch từ tháng 3 lên sau khi dời nhà phát hành quốc tế hoãn chiếu từ tháng 9/2020 do ảnh hưởng của đại dịch. Cho nên có thể nói, cuộc đua phim Tết năm nay khá thú vị và cũng là lần đầu tiên khán giả chỉ được chọn lựa giữa các phim Việt.

Đầu tư lớn, phập phồng nỗi lo 

Phim Gái già lắm chiêu 5 khởi chiếu dịp Tết Nguyên đán 2021

Phim Gái già lắm chiêu 5 khởi chiếu dịp Tết Nguyên đán 2021

Cách đây hai năm, kinh phí đầu tư tối đa cho mỗi phim Việt được nhà sản xuất chấp nhận dao động quanh mốc 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng). Sự gia tăng về chất lượng hình ảnh, nội dung và doanh thu mang về của năm 2019 đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào thị trường điện ảnh Việt nên đầu tư cho mỗi phim đã nhảy lên trên dưới 2 triệu USD. Các nhà sản xuất hiểu rằng, để làm một bộ phim được khán giả đón nhận thì không thể qua loa trong khâu hình ảnh hay hậu kỳ được nữa. Tất nhiên, có mang lại lợi nhuận hay không thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố: nội dung, kịch bản, diễn xuất, hậu kỳ, truyền thông. Và với cuộc đua tiền tỷ như năm nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cả nhà sản xuất và nhà đầu tư đều đang rất phập phồng. 

Phương Trang