Năm 2021 - Lạc quan và kỳ vọng

Doanh nhân viết - Ngày đăng : 05:00, 15/02/2021

Năm 2020 khép lại với nhiều biến động và khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đặc biệt các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã phải vất vả đối mặt để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Bước sang thềm 2021, nền kinh tế được dự báo lạc quan hơn, các doanh nhân cũng kỳ vọng vào một năm mới lạc quan với nhiều kế hoạch mới đã được chuẩn bị.
O-thang-4659-1612239563.jpg

Ông Trần Quang Thắng - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam: "Các doanh nghiệp sẽ vững bước đi qua đại dịch"

Thực tiễn cho thấy, những doanh nghiệp đang chịu tác động nghiêm trọng nhất từ dịch Covid-19 tại Việt Nam là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghề nông nghiệp, địa bàn khó khăn. 

Để thích ứng với đại dịch, cộng đồng doanh nghiệp đã nhanh chóng tìm hướng đi mới, thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn khó khăn. Có khoảng 2/3 số doanh nghiệp đã áp dụng ít nhất một trong những giải pháp để cố gắng thích ứng hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới.

Một nét đẹp trong cộng đồng doanh nghiệp thể hiện sự "tương thân, tương ái", hình thức liên kết được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất là cho trả chậm tiền hàng, chia sẻ đơn hàng, hàng đổi hàng... Trong hoạt động này, nhóm doanh nghiệp vừa và lớn có mối quan hệ mật thiết giữa các doanh nghiệp hơn nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Với nỗ lực của bản thân, cùng với những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chưa từng có của Chính phủ, tôi tin rằng, trong năm 2021 các doanh nghiệp sẽ vững bước đi qua đại dịch để phát triển trở lại. 

O-dung-9330-1612239563.jpg

Ông Phan Trí Dũng - Chủ Tịch HĐQT Công ty CP Khoa học Công nghệ Petech: "Doanh nghiệp khoa học công nghệ sẽ có nhiều cơ hội"

Trong năm qua, nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ đã chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19, như kịp thời điều chỉnh chiến lược kinh doanh, tập trung phát triển sản phẩm mới, tìm kiếm đối tác hợp tác và tăng cường khả năng tiếp cận thị trường trong nước. Một số doanh nghiệp đã nghiên cứu và triển khai nhiều ứng dụng công nghệ, thay đổi phương thức kinh doanh, nghiên cứu và sản xuất các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu cao, nội địa hóa nguồn cung nguyên vật liệu. 

Tôi được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có định hướng giải pháp phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2025, điểm đáng chú ý là sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống các quy định pháp luật về doanh nghiệp khoa học công nghệ (DNKHCN) đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi; thúc đẩy liên kết viện, trường và doanh nghiệp nhằm hỗ trợ hình thành và phát triển DNKHCN; đẩy mạnh hoạt động truyền thông về sản phẩm KHCN, DNKHCN để nâng cao giá trị thương hiệu, tạo uy tín đối với người tiêu dùng, giúp thương hiệu "doanh nghiệp khoa học và công nghệ” trở thành thương hiệu mạnh, nâng cao lợi thế cạnh tranh... 

Điểm mạnh của công ty chúng tôi là đang nắm giữ hàng trăm bí quyết công nghệ, trị giá trên 600 tỷ đồng. Chúng tôi đã và đang nỗ lực đưa vào ứng dụng các bí quyết công nghệ này, để cung cấp các công trình, sản phẩm phục vụ cho ngành y tế, môi trường và công nghiệp của Việt Nam. Qua 53 năm hoạt động, Petech luôn luôn giữ chữ tín với khách hàng, luôn "thực hiện nhiều hơn nói, chứ không nói nhiều hơn làm". Đã ký và thực hiện tốt trên 1.000 công trình, tỷ lệ hợp đồng thực hiện thành công là 100%, chưa từng bỏ cuộc bất kỳ công trình nào, dù có khó khăn trở ngại. 

Với những ưu thế đó, cùng với các giải pháp kể trên của Bộ Khoa học và Công nghệ, chúng tôi tin trong năm 2021 sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn. 

O-long-4821-1612239563.jpg

Ông Trần Văn Long - Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông Du lịch Việt: "Đầu tư vốn vào chất lượng dịch vụ và nguồn nhân lực để vượt bão táp Covid-19"

Trong năm vừa qua, doanh nghiệp du lịch đã quá vất vả sau cơn bão Covid-19. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, ngành du lịch xác định, du lịch nội địa được xem là cứu cánh của ngành du lịch trong năm 2021. 

Định hướng chiến lược mang tính đột phá tại thời điểm thành lập và đi vào vận hành trong những bước đi chập chững ban đầu của chúng tôi là thay vì tập trung vào quảng cáo, đầu tư hệ thống bán hàng theo cách truyền thống làm tăng chi phí cố định dẫn đến tăng giá thành tour, Du lịch Việt đã tập trung đầu tư vốn vào chất lượng dịch vụ và xây dựng nguồn nhân lực để giữ dịch vụ được ổn định, tốt nhất cho du khách trong mọi thời điểm. Xác định rõ tiêu chí kinh doanh của mình là cung cấp cho khách hàng những sản phẩm du lịch tốt nhất với giá cả hợp lý. Nhờ vậy, 6 năm liền chúng tôi đứng trong top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam do Tổng cục Du lịch Việt Nam trao tặng. 

Bước vào năm 2021, tôi được biết Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM sẽ có nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ ngành du lịch vượt qua "bão táp" Covid-19, cộng với sự nỗ lực của bản thân, tôi tin rằng tình hình sẽ khả quan hơn và khả năng quay lại phát triển như trước dịch là có thể đạt được. 

O-phuc-6584-1612239564.jpg

Ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group: "Thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng"

Trong những tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường bất động sản trong 3 năm gần đây. Thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, từ tháng 8/2020 đến nay, trên cơ sở cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường bất động sản đã từng bước phục hồi trở lại, đi đôi với sự tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản công nghiệp. 

Dự báo từ nay đến Tết âm lịch Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới. Năm 2021, hy vọng nguồn cung được cải thiện sẽ làm giá cả hợp lý, góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. 

Tràng Dương