Thế hệ... “con” của truyền thông

Du lịch - Ngày đăng : 08:39, 27/03/2021

Ba mẹ hay mắng các con, học thì lười mà chuyện gì cũng hóng hớt. Mấy bữa nay có “cơn bão” về phim Bố già, có khen chê phim lẫn lời phát biểu của Trấn Thành rằng phim anh bán vé chạy, nhiều người xem, chứng tỏ xã hội đang có vấn đề về tâm lý.
Thế hệ... “con” của truyền thông

Đến bữa cơm cũng “thảo luận”, vì đây là bộ phim đã có doanh thu hơn 200 tỷ đồng - cao nhất của điện ảnh Việt Nam hiện nay. Ba mẹ quan tâm, sao mà dịch bệnh làm ăn khó khăn, nghề nào cũng kêu hết mà làm một bộ phim thôi  lại thu tiền hoành tráng thế! Anh con trai đang là sinh viên, thông tin nhanh, đến chính Trấn Thành lần đầu làm đạo diễn còn bất ngờ bảo, doanh thu trong 6 tiếng đồng hồ của ngày chiếu đầu tiên báo về là 10 tỷ đồng. Con số... dã man luôn. Cô chị nói, hạnh phúc quá. Nhiều người lên Facebook chê phim dài dòng. Người thì khen, khán giả đã bội thực cảnh nhà giàu sang chảnh ra vào biệt thự với chàng nàng má phấn môi son, nhìn giống phim Hàn Quốc, nên giờ phim của Trấn Thành đi vào đời nghèo, chuyện cư xử gia đình nhẹ nhàng, tình cảm, nên hút khách. Với lại, bà con vừa tạm yên đại dịch Covid-19 nên tranh thủ đến rạp. Thiên thời đó chứ đâu.

Ba mẹ nghe các con nói phim đề cập đến chuyện bố mẹ yêu con nhưng “hy sinh” không phải là cho hết, bố mẹ phải được sống cuộc sống của họ nên càng tò mò, bảo mua vé đi xem.

Thế hệ các con giờ nhạy bén, có vẻ biết lắm chuyện, gì cũng biết.

Cậu sinh viên còn kể, có anh chàng nọ ở Tây Nguyên sang Mỹ, phạm tội hacker, ra tù sau nhiều năm bị giam cầm, về nước, được mời làm việc với mức lương rất cao vì anh là một nhân tài NET. Hôm nay báo Mỹ lại vừa đưa tin có cậu tên Clark, 17 tuổi ở Florida chịu án ba năm tù quản thúc vì đã xâm nhập vào tài khoản của Tổng thống Joe Biden và tỷ phú công nghệ Bill Gates rồi tweet cho địa chỉ Bitcoin kiếm được 100 ngàn đô. Tài quá đi.

Bố mẹ can, đừng có học theo gương xấu mà vào tù đó nha. Không hay ho gì đâu.

Rồi mẹ kể ra “gương xấu của những đứa giỏi”, như cô nàng YouTuber làm clip cầu búp bê ma xin cho học giỏi. Gần 7 triệu đứa trẻ trố mắt vào xem cho cô đó kiếm tiền. Khỏi phải học hành làm gì, cứ xin... ma là được. Mà sao cô ta chỉ bị phạt 7 triệu rưỡi đồng trong khi thu tiền tỷ từ những clip độc hại? Con bảo, chắc là chưa kịp có khung hình phạt cho loại tội... còn mới quá. 

Ba mẹ bảo, ở đâu ra những hội anti-fan có tới cả mấy chục ngàn đứa chửi người ta. Chửi cả cô Thủy Tiên đi cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Rồi còn chui cả vào những nhãn hàng cô ta đại diện để dọa không mua.

Bất ngờ cậu con trai cãi, đâu phải chỉ đám trẻ chúng con. Dạo nọ toàn các mẹ sồn sồn trèo lên thuyền đi vùng lũ cứu trợ của Thủy Tiên. Người ta bảo xuống bớt kẻo thuyền lật mà có mẹ nào chịu xuống đâu. Là vì leo theo để livestream kiếm view. View là tiền ạ.

Rồi hôm nay đó - báo đưa tin hẳn hoi nha - vợ chồng đại gia Dũng “Lò vôi” tổ chức họp báo về vụ kiện một “thần y” lừa đảo. Họp báo là để công bố cho các cơ quan truyền thông biết, hỏi đáp mổ xẻ vấn đề. Vậy mà nhà báo thật phải chen lòi ruột với hàng trăm nhà báo dỏm - những YouTuber đến để livestream kiếm view. Đến nỗi công an phải vào cuộc lập lại trật tự.

Cả nước thành nhà báo hết cả thế này, làm gì mà ba mẹ chẳng trách chúng con chuyện gì cũng biết! 

Quảng Yên