Tôm càng xanh sốt me lạ miệng, giàu dưỡng chất cho bữa tối nhanh gọn

Sống khỏe - Ngày đăng : 08:35, 18/04/2021

Tập 18 chương trình “Doanh Nhân Vào Bếp”, Doanh nhân Trần Thị Bích Thủy - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Nha khoa Ngọc Trai nấu tôm càng xanh sốt me, là món ăn ngon, lạ miệng, dễ chế biến, đầy đủ về mặt dưỡng chất.

Đây là một món rất đơn giản, dễ chuẩn bị và chế biến, phù hợp với những bữa tối khi cả nhà không có nhiều thời gian chuẩn bị.

NGUYÊN LIỆU

- Tôm càng xanh

- Me chín (đã lột vỏ)

- Tỏi  

Gia vị:

- Tương cà/ớt

- Bột nêm

SƠ CHẾ

- Tôm rửa sạch, cắt bỏ chân, càng, mắt.

- Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

- Me cho vào tô, đổ nước vào dầm, sau đó đổ vào chảo nấu cho sôi lên, dầm cho kỹ để lọc lấy phần nước me.

CHẾ BIẾN

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo, chờ dầu sôi cho tôm vào, lăn qua lăn lại cho đến khi tôm vàng đều, lấy tôm ra để ráo dầu.

- Làm nước sốt me: cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi cho tỏi băm vào phi cho vàng, sao đó cho nước me vào, đồng thời cho thêm tương cà và tương ớt, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu sôi hỗn hợp sốt me.

- Cho tôm đã ráo dầu vào chảo nước sốt, đảo đều tay chừng 3-5 phút sao cho nước sốt me thấm đều mặt vỏ ngoài tôm. Bày tôm sốt me ra dĩa.

THƯỞNG THỨC

Món tôm càng xanh sốt me là sự hòa quyện giữa mùi thơm của tỏi phi, vị chua ngọt thanh của sốt thấm quanh vỏ tôm, vị tươi ngon ngọt của thịt tôm ăn kèm bánh mì chấm nước sốt me rất thích hợp cho một bữa ăn gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

Tuy không phải là người phụ nữ giỏi nấu ăn nhưng đối với các món ăn chồng con yêu thích, chị Bích Thủy vẫn thường dùng Google tìm công thức để nấu nhưng có gia giảm gia vị tùy vào khẩu vị gia đình.

Theo anh Nguyễn Ngọc Thưởng – phu quân chị Bích Thủy, bữa ăn gia đình rất có ý nghĩa khi cả nhà cùng dọn và ăn cơm cùng nhau. Bữa ăn gia đình tạo không khí gần gũi cho mọi thành viên đồng thời là nơi để mọi người chia sẻ những câu chuyện, con cái tâm tình cùng cha mẹ, là nơi để các bé có thể vui đùa với nhau. Tuy gia đình hiện đại rất bận rộn nhưng vẫn cần phải duy trì bữa ăn tối để cả nhà cùng quây quần với nhau đồng thời biến nó trở thành một truyền thống truyền, con cái noi theo nếp nhà khi làm chủ gia đình trong tương lai.

Trong 3 người con của anh chị, bé gái lớn đã đi du học sớm từ năm 16 tuổi, nhưng hai bé nhỏ chịu ảnh hưởng của chị lớn rất nhiều từ sự chủ động phấn đấu trong học tập, đến đam mê làm bánh và tập kinh doanh bằng cách bán bánh cho bạn học. Anh chị cũng không ngờ hai con nhỏ chịu ảnh hưởng của chị nhiều đến vậy. Người ta thường ví anh hai hay chị hai như cánh chim đầu đàn, chim bay về hướng nào, các chim còn lại sẽ nhìn thấy hướng mà bay. 

DNSG