Tiền tệ châu Á giảm do áp lực từ khủng hoảng năng lượng

Quốc tế - Ngày đăng : 04:00, 25/10/2021

Đồng Baht Thái Lan giảm 10%, đồng Won Hàn Quốc giảm 8%, đồng Yen Nhật Bản giảm 3%… đó là bức tranh tiền tệ khu vực châu Á, trong bối cảnh lo ngại về sự suy giảm kinh tế của Trung Quốc do khủng hoảng năng lượng, giá hàng hóa tăng vọt và lạm phát trên toàn cầu.
Tiền tệ châu Á giảm do áp lực từ khủng hoảng năng lượng

Theo Nikkei Asian Review, các nhà đầu tư đang giảm dần mức độ tiếp xúc với đồng Won, Baht, Yen và nhiều đồng tiền khác của châu Á, vì theo dự kiến mới nhất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), trong năm tới, khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, lãi suất ngân hàng sẽ tăng, kéo theo sự tăng giá của đồng USD. 

Tuần trước, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã đạt mức cao nhất. Một số người tham gia thị trường dự báo, mức này vẫn còn tăng trong năm nay, đặc biệt nếu FED tăng tốc thắt chặt tiền tệ, đối mặt với lạm phát. Với những dự đoán đó, các đồng tiền khu vực châu Á đang giảm dần. Trong tháng trước, đồng Yen (JPY) Nhật Bản giảm 3%, có thời điểm chạm mức yếu nhất trong gần 4 năm, chỉ 114,69 JPY/USD.

Tiền của Hàn Quốc và Thái Lan cũng biến động mạnh trong vài tuần qua. So với giá lúc đầu năm, đồng Won (KRW) đã giảm 8%, đồng Baht (THB) giảm hơn 10%. Đây là hai mức giảm sâu nhất trong khu vực châu Á. Ken Cheung - Giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á, Ngân hàng Mizuho, Hồng Kông cho biết đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến của Mỹ trong bối cảnh áp lực lạm phát toàn cầu đang tăng là mối lo ngại chính, gây biến động giá trị các đồng tiền châu Á.

Muc-bien-dong-cua-cac-dong-tie-7138-3304

Mức biến động các đồng tiền khu vực châu Á so với đồng USD

Song, tại một số quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng đang tăng đột biến, giá than, giá khí đốt cũng tăng mạnh do ảnh hưởng chung từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc và châu Âu. Các nhà xuất khẩu nhiên liệu gặp khó khăn, các nhà nhập khẩu buộc phải chịu giá cao hơn.

Các nền kinh tế nhập khẩu năng lượng như Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đành chấp nhận đồng tiền suy yếu để đáp trả sự tăng giá chung. Đồng Lira (TRY) của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 10% trong tháng trước, chạm mức thấp nhất trong lịch sử tiền tệ của nước này. 

Hiện, một số nước đang chủ động thúc đẩy chính sách bình thường hóa tiền tệ để quản lý áp lực lạm phát. Mới đây, ngân hàng trung ương Singapore đã có một động thái bất ngờ, lần đầu sau 3 năm quyết định thắt chặt tiền tệ. Các nước như Hàn Quốc và New Zealand cũng áp dụng giải pháp tương tự. Riêng đồng Rupee (INR) của Ấn Độ đang có sự phục hồi trong những tuần qua. 

David Rees - Nhà kinh tế cấp cao tại Công ty quản lý tài sản đa quốc đa Schroders viết trong một báo cáo: "Mặc dù Ấn Độ đã bước vào giai đoạn lạm phát năng lượng cao hơn nhưng tình hình nước này tương đối khả quan". Tuy nhiên, có vài tin tức dự báo rằng, dự trữ than của Ấn Độ đang dần cạn kiệt và đang hướng đến giải pháp nhập khẩu. Hành động này có thể gây sức ép lên đồng Rupee.

Tinh-tu-dau-nam-den-nay-gia-nh-5090-6575

Tính từ đầu năm đến nay, giá các nguyên liệu như than, gas và dầu thô không ngừng tăng

Gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thay đổi dự báo về nền kinh tế toàn cầu trong năm 2021. Theo đó, nguy cơ về lạm phát sẽ tăng cao, có thể làm chậm quá trình phục hồi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Charlie La - Chiến lược gia ngoại hối tại ngân hàng Commerzbank, Singapore nói: "Việc Thái Lan mở cửa trở lại và xuất khẩu hàng điện tử của Hàn Quốc đang tăng là những yếu tố tích cực có thể giúp đồng tiền của nước này bắt kịp đà phát triển. Dự kiến, đồng Won và đồng Baht có thể hồi phục và tăng giá lại vào năm sau". 

Ngoài ra, sự lung lay trong nền kinh tế Trung Quốc cũng là mối đe dọa lớn đến giá trị của các đồng tiền châu Á. Trong quý III, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã chậm lại, chỉ còn 4,9%. Thị trường bất động sản dần đóng băng, các khu công nghiệp đang đối diện với tình trạng thiếu điện và khả năng vỡ nợ của Evergrande Group… là những tác động xấu của kinh tế Trung Quốc hiện tại, ảnh hưởng lớn đến kinh tế khu vực và toàn cầu.

Ken Cheung cũng nhận xét, tỷ lệ tiêm phòng tại các quốc gia cũng là một dữ liệu quan trọng để các nhà giao dịch tiền tệ theo dõi. Ông cho biết: "Tỷ lệ tiêm phòng vẫn còn thấp ở Đông Nam Á, vì vậy ngay cả khi các nước có những động thái mở lại biên giới thì sự hồi sinh của nền kinh tế và triển vọng tăng trưởng trở lại của các đồng tiền vẫn ở mức thấp". 

"Với việc giá năng lượng tăng và hoạt động phục hồi sau dịch chậm, các quốc gia có ít tiền tệ dự trữ sẽ gặp bất lợi trong việc điều hướng các xu hướng kinh tế vĩ mô. Nhìn chung, trong tương lai gần, giá trị các đồng tiền ở khu vực châu Á vẫn sẽ bị ảnh hưởng và sụt giảm", Motoki Maruyama - Người đứng đầu bộ phận kinh doanh ngoại hối và tỷ giá tại châu Mỹ của Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, nói.

Hồng Như