Nghệ thuật chuẩn bị và lên kế hoạch theo phương thức Toyota

Sách hay - Ngày đăng : 08:00, 01/11/2021

Nói đến phương thức Toyota, mọi người thường liên tưởng tới công xưởng sản xuất, nhưng thực ra phương thức này có thể áp dụng cho tất cả các bộ phận, từ nghiên cứu, phát triển sản phẩm, kinh doanh, bán hàng, cho đến cả các bộ phận gián tiếp trong công ty.
Nghệ thuật chuẩn bị và lên kế hoạch theo phương thức Toyota

Bộ sách này sẽ tập trung giới thiệu các ví dụ thực tiễn về cách thức áp dụng phương thức Toyota trong khâu nghiên cứu, bán hàng và các bộ phận gián tiếp, được đúc kết trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành của hãng, từ đó cung cấp cho độc giả những bài học quý báu về cách làm việc hiệu quả theo phương thức Toyota.

Bất cứ bài học nào trong bộ sách này cũng đều rút ra từ những kinh nghiệm thực tế đã từng phát sinh trong công xưởng của Toyota. Có lẽ những bài học này cũng có phần "nghiêm khắc" nhưng lý do của sự “nghiêm khắc” ấy chính là xuất phát từ lòng tin vào khả năng tuyệt vời của con người. Tác giả bộ sách mong muốn độc giả nhận ra và tin vào trí tuệ, khả năng tuyệt vời tiềm ẩn bên trong bản thân mình. Đồng thời, hãy áp dụng dù chỉ 1 hay 2 điều học được vào công việc thực tế bởi vì phương thức Toyota cần thiết phải được thực hành mỗi ngày. 

Thời gian là tài nguyên mà tất cả mọi người được Thượng đế ban tặng một cách công bằng. Tuy nhiên, phương pháp để sử dụng thời gian hiệu quả lại ít được giảng dạy ở trường học. Mỗi cá nhân thường tự trang bị kỹ năng quản lý thời gian thông qua công việc. Để nâng cao năng suất công việc, năng lực lên kế hoạch và sắp xếp công việc (chuẩn bị công việc) là không thể thiếu. 

Chuẩn bị công việc không phải là phương pháp hoàn thành sớm công việc mà là những bí quyết vừa giúp nâng cao tốc độ, vừa duy trì chất lượng của công việc, từ đó nâng cao thành quả đạt được. 

“Toyota có thể sản xuất một chiếc xe hơi từ hơn 30 ngàn chi tiết chỉ trong vòng một phút". Toyota có thể sản xuất với hiệu suất cao như vậy là nhờ có “phương thức sản xuất Toyota” được xây dựng và hoàn thiện trong suốt một thời gian dài.

Có thể có một số người nghĩ rằng “Vì Toyota là một công ty lớn, nên chuyện Toyota có thể sản xuất một chiếc ô tô trong vòng một phút thực ra cũng chẳng có gì lạ cả”. Nhưng không hẳn vậy, để làm được điều này Toyota đã phải rất cố gắng, đặc biệt là nhờ vào đội ngũ làm việc tại công xưởng.

Nền tảng của khả năng rút ngắn thời gian sản xuất xuống mức tối đa là trí tuệ đã được tích luỹ trong một thời gian dài và từ năng lực chuẩn bị và sắp xếp công việc mà nhân viên Toyota đã áp dụng trong công xưởng. 

Năm chương trong cuốn sách Nghệ thuật chuẩn bị và lên kế hoạch theo phương thức Toyota được chọn lọc từ những câu nói, câu chuyện thực tế của những người từng là quản lý, công xưởng trưởng làm việc tại Toyota từ những năm 1960 cho đến năm 2015. Hiện nay, họ là các chuyên gia đào tạo “nâng cao năng suất, chất lượng” tại công ty cổ phần OJT Solutions (trụ sở tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi). 

OJT Solutions - tác giả bộ sách là công ty tư vấn được thành lập bởi công ty ô tô Toyota (Toyota Motor Corp.) và tập đoàn Recruit. Với hơn 50 chuyên gia đào tạo là cựu nhân viên Toyota, công ty cung cấp dịch vụ đến các khách hàng là doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề như công nghiệp sản xuất, thực phẩm, sản phẩm y tế, luyện kim, quản lý...

Bắt đầu từ cuốn sách Dọn dẹp theo phong cách Toyota, trở thành best-seller với hơn 200.000 bản, công ty đã cho ra mắt một bộ sách: Cách bồi dưỡng theo phương thức Toyota, Sắp xếp theo phương thức Toyota, Làm cấp trên theo phương thức Toyota, Những câu nói cửa miệng của Toyota...

Cuốn sách "Nghệ thuật chuẩn bị và lên kế hoạch theo phương thức Toyota" của tác giả OJT Solutions. Dịch giả Vietfuji. Đơn vị xuất bản và phát hành sách là Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam. 

Mời quý bạn đọc tham gia Bình chọn "Top 10 quyển sách đáng đọc năm 2021" >>>Tại Đây

DNSG